9 cách kiếm tiền từ viết lách tạo thu nhập khủng dành cho freelance writer

Sau khi san sẻ tác dụng đạt được thu nhập khoảng chừng 1500 USD / tháng, mình nhận được rất nhiều tin nhắn của các bạn hỏi về cách kiếm tiền từ viết lách hiệu suất cao. Vậy nên ở bài viết này, mình sẽ san sẻ với các bạn những thời cơ tạo ra thu nhập từ viết lách, nhu yếu cũng như 1 số ít hướng dẫn để các bạn hoàn toàn có thể tạo ra thu nhập tốt !

Có thể kiếm được bao nhiêu tiền từ viết lách?

Trước đây, khi ra mắt mình làm nghề viết thì rất nhiều người nói rằng :

 • Ôi làm nghề viết nghèo lắm cháu ạ.
 • Thôi về làm giáo viên đi. Làm nhà văn, nhà thơ suốt ngày bay bổng sao mà đủ sống.
 • Em không học chuyên về viết nên khó mà phát triển với nghề lắm, không kiếm được nhiều tiền đâu.

Thời gian đầu đi làm content fulltime không khuynh hướng mình phải công nhận : “ Ừ đúng là nghề viết nghèo thật ”. Nhưng may mà mình cứ quyết tâm làm, không bỏ nghề. Vì sau đó, càng làm, càng khám phá nhiều hơn, mình mới thấy là rất nhiều cây viết hoàn toàn có thể kiếm được vài ngàn đô / tháng từ viết lách, thậm chí còn còn nhiều hơn rất nhiều .

Chẳng hạn như chị Linh Phan, tác giả của cuốn sách Con đường trở thành freelance writer – Tôi đã kiếm 800.000.000 triệu một năm từ viết lách như thế nào?, hiện nay mức thu nhập của chị đã lên tới trên 2 tỷ đồng/năm từ viết lách. Chị Xuân Lê (còn được biết đến với bút danh Leng Keng) cũng đạt thu nhập trên 100 triệu/tháng từ viết lách. Bản thân mình hiện tại cũng đang có được thu nhập khoảng 30 triệu/tháng từ viết lách.

Bạn thấy đấy, thực tiễn thì viết lách không hề nghèo. Quan trọng là bạn có biết cách tìm kiếm thời cơ và nâng cao giá trị bài viết, bản thân của mình hay không. Ở bài viết này, mình sẽ đề cập đến các thời cơ kiếm tiền từ viết lách, còn yếu tố làm thế nào để nâng cao giá trị bài viết, bản thân thì mình sẽ san sẻ trong các bài sau nhé !

Làm sao để bắt đầu viết ra tiền

Trước khi đi đến bước được trả tiền để viết thì bạn cần phải vượt qua quy trình tiến độ tiên phong đó là : viết và tạo nên các bài viết của riêng mình .

Ở bài viết Làm sao để mở màn viết ? Hướng dẫn 5 bước đơn thuần mà ai cũng hoàn toàn có thể làm được mình sẽ chỉ ra cho bạn 3 trở ngại mà phần đông ai cũng gặp phải trên con đường viết lách và cách để tạo nên những bài viết tiên phong .

Sau khi đã hình thành được thói quen viết rồi thì đây là lúc bạn xác lập hướng đi của bản thân. Và bài viết Xây dựng sự nghiệp viết lách nên khởi đầu từ đâu ? Hướng dẫn chi tiết cụ thể trong 10 bước vận dụng ngay sẽ giúp bạn có được những hướng dẫn đơn cử để mở màn đầu hành trình dài này. Hãy cùng đọc và nghiên cứu và điều tra các bài viết ấy trước khi chuyển sang phần sau nhé .

9 cách kiếm tiền từ viết lách hiệu quả

Dựa vào những gợi ý trên bạn đã định hình được con đường viết lách cho mình chưa ? Bây giờ là lúc học cách kiếm tiền từ sở trường thích nghi viết lách của bạn. Trên thị trường có tới cả trăm cách kiếm tiền từ viết lách, nhưng với cá thể mình, 9 cách dưới đây là những cách đơn thuần, thuận tiện nhất để tạo ra những thu nhập tiên phong từ việc làm này. Cùng khám phá nhé !

1. Viết blog

Năm 2021 việc mở màn một blog là vô cùng thuận tiện và nó đang trở thành một khuynh hướng kinh doanh thương mại trực tuyến cực kỳ tiềm năng. Rất nhiều người đã trở nên thành công xuất sắc và tạo được thu nhập khủng từ blog và bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể đạt được điều đó .

Ở bài viết 9 nguyên do viết blog cá thể sẽ giúp bạn ngày càng tăng thời cơ kiếm tiền từ viết lách mình đã san sẻ rằng : “ Tạo blog này là một trong những quyết định hành động đúng đắn nhất của mình. Blog này chính là nơi mình truyền cảm hứng, kiến thiết xây dựng tên thương hiệu cá thể, ngày càng tăng thu nhập và từng bước xây kế hoạch tự do kinh tế tài chính. ”

Có rất nhiều cách kiếm tiền từ blog như :

 • Google AdSense: chương trình PPC (pay-per-click) giúp bạn hiển thị ads trên blog.
 • Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết): tạo thu nhập online bằng việc quảng bá những sản phẩm/dịch vụ thông qua các đường link.
 • Nội dung quảng cáo: được trả tiền bởi nhà tài trợ (một công ty nào đó) để xuất bản bài viết giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ của họ trên trang blog của bạn.
 • Membership Sites: tương tự như mô hình của Netflix. Khách hàng sẽ thanh toán từng tháng hoặc theo chu kỳ để tiêu thụ nội dung bên trong.
 • Bán khóa học: dạy học là cách tạo thu nhập ổn định nhất khi dùng blog kiếm tiền.
 • Ủng hộ của fan: thông qua các ứng dụng như Momo, Buy me a coffee, chuyển khoản ngân hàng… Nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên mời mình 1 tách cà phê tại đây.

viết blog cá nhân 4

Viết blog hoàn toàn có thể được coi là một sáng tạo độc đáo kinh doanh thương mại rất thuận tiện. Tuy nhiên, bạn không hề cứ lập nên một blog và … đợi tiền vào. Bạn cần phải góp vốn đầu tư vào nội dung đồng điệu có giá trị, góp vốn đầu tư vào Marketing, góp vốn đầu tư vào các loại sản phẩm trong một thời hạn nhất định .
Nếu bạn hoàn toàn có thể đăng tải nội dung chất lượng mỗi ngày thì việc viết blog hoàn toàn có thể mang lại doanh thu cực kỳ cao ( 1 số ít blogger kiếm được 5000 $ mỗi tháng hoặc hơn ) .
Cần hướng dẫn để mở màn kiến thiết xây dựng blog của riêng bạn ? Xem ngay tại đây .

Bạn muốn tạo blog ngay hôm nay? Nhận ngay ưu đãi quà tặng lên tới 17+ triệu đồng khi mua hosting chỉ từ 2,75$/tháng (miễn phí tên miền) tại Bluehost qua link của mình nha. Chi tiết các bạn xem ở đây nhé!

Xem thêm : Cách tạo blog wordpress đơn thuần trong 5 bước ( ngay cả amater cũng làm được )

2. Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing)

Như đã san sẻ ở trên, Affiliate Marketing là quy trình bạn tạo ra thu nhập từ việc tiếp thị mẫu sản phẩm / dịch vụ của các công ty trải qua một link san sẻ riêng. Khi người mua mua mẫu sản phẩm bạn sẽ nhận được hoa hồng dựa trên lệch giá. Quá trình này hoàn toàn có thể cứ lặp đi lặp lại và đó chính là điều giá trị nhất mà Affiliate Marketing hoàn toàn có thể tạo ra. Giúp bạn kiếm tiền ngay cả khi đang ngủ .

Có thể nói đây là hình thức kiếm tiền từ viết lách dễ nhất mà bạn hoàn toàn có thể vận dụng. Nếu bạn có một blog thì đây chính là nền tảng tuyệt vời để khởi đầu kiếm tiền với hình thức này. Hãy đọc bài viết Mình đã kiếm tiền từ Affiliate Marketing như thế nào ? Hướng dẫn chi tiết cụ thể cho người mới khởi đầu để hiểu hơn về Affiliate Marketing cũng như cách mình tạo ra thu nhập từ việc làm này .

kiếm tiền từ Affiliate Marketing 13

Tuy nhiên, không cần phải chờ tới khi có một blog bạn mới bắt tay vào làm Affiliate Marketing. Bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể mở màn ngay với các nền tảng mạng xã hội như : Facebook. Zalo, Instagram, Tik Tok. Youtube …

Ưu điểm của Social Media Marketing là trọn vẹn không lấy phí, tiếp cận người dùng nhanh gọn, tệp người mua lớn. Tuy nhiên, điểm yếu kém của nó là không vững chắc, cần làm nội dung mới và update liên tục. Vậy nên, việc có một blog chuyên nghiệp sẽ là giải pháp tối ưu hơn .

Về phương pháp làm Affiliate Marketing trên mạng xã hội bạn hoàn toàn có thể khởi đầu bằng cách viết bài review và dẫn link affiliate của loại sản phẩm, gom mua chung rồi đặt cho từng người với link affiliate của mình ( tuy nhiên, cần phải chú ý quan tâm việc dùng link bằng máy của bạn sẽ bị bắt lỗi, mình sẽ san sẻ nhiều hơn về phần này trong các bài tới, các bạn nhớ theo dõi nhé. )

3. Cộng tác viên viết bài

Ở bài viết : Xây dựng sự nghiệp viết lách nên khởi đầu từ đâu ? Hướng dẫn cụ thể trong 10 bước vận dụng ngay mình đã san sẻ cách để trở thành cộng tác viên viết bài cho các công ty, tên thương hiệu như sau :

Hãy tham gia các group có chương trình tuyển dụng để tìm kiếm thời cơ. Nhưng phải nói thật với bạn rằng : đừng kỳ vọng quá nhiều vào những group này. Vì tìm kiếm việc làm ở đây có tỉ lệ cạnh tranh đối đầu cao, ngân sách thường là thấp. Nếu bạn là một người mới mở màn việc này thực sự khó khăn vất vả .

Thay vào đó, hãy tự tìm kiếm cơ hội trở thành cộng tác viên viết bài bằng cách:

 • Tạo dịch vụ viết bài trên blog của bạn
 • Xây dựng thương hiệu cá nhân trong nghề viết về chủ đề của bạn để khách hàng tự tìm đến
 • Viết miễn phí trên những trang viết. Việc này sẽ giúp bạn có sản phẩm để quảng bá, tăng khả năng tiếp cận khách hàng mục tiêu.
 • Viết trên những trang tuyển cộng tác viên viết bài. Tuy mức giá ở các trang web này không cao lắm nhưng đây lại là cơ hội tốt để bạn tạo ra thu nhập và rèn luyện khả năng. Đọc ngay bài viết: 15 website tuyển cộng tác viên viết bài thu nhập tốt dành cho newbie để tìm lấy cơ hội cho mình.
 • Gửi bài viết đến các báo phù hợp. VD: nội dung về giới trẻ thì là Kênh 14, nội dung hôn nhân gia đình thì là affamily.
 • Chủ động tìm kiếm khách hàng bằng cách nghiên cứu website, fanpage của họ. Nếu bạn thấy đã lâu rồi họ chưa cập nhật nội dung hoặc nội dung quá sơ sài mà bạn có thể làm tốt hơn. Hãy gửi mail cho họ, chia sẻ về những điều bạn nhận thấy website, fanpage cần cải thiện và đưa ra giải pháp. Nếu có thể hãy viết luôn cho họ một bài miễn phí để chứng thực năng lực của bạn.

Nói chung, nhu yếu tuyển cộng tác viên viết bài thì khi nào cũng có, quan trọng là liệu bạn có góp vốn đầu tư sức lực lao động để tạo nên những bài viết chất lượng và ngày càng tăng giá trị bản thân hay không .

4. Viết báo

Đây là việc làm kiếm tiền từ viết lách cực kỳ tiềm năng bởi dưới sự tăng trưởng của các internet thì nhu yếu tuyển CTV viết bài ở hầu hết các trang báo đều rất lớn. Chỉ cần bạn có năng lực viết và trình độ nhất định về một chủ chủ đề nào đó ở các tờ báo, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể viết và gửi bài cho họ. Tuy nhiên, để hoàn toàn có thể tạo được thu nhập tốt từ nghề này, bạn phải rèn luyện cho mình năng lực nhạy bén để chớp lấy khuynh hướng thông tin mới nhất để viết bài đúng trend. Như vậy nhu yếu được duyệt của bạn sẽ rất cao .

Làm sao để bắt đầu viết báo?

Cách dễ nhất để mở màn là hãy điều tra và nghiên cứu một chủ đề nào đó của trang báo, đọc những bài gần nhất để nắm được cách viết, cách tiến hành nội dung của họ. Sau đó, vận dụng những kiến thức và kỹ năng ấy vào bài viết của bạn. Rồi hoàn thành xong và gửi đi. Nếu BTV báo khước từ, đừng vội nản, hãy hỏi họ xem tại sao bài viết của mình không được duyệt và liệu mình hoàn toàn có thể cải tổ gì không. Còn nếu không nhận được thư vấn đáp, bạn hoàn toàn có thể gửi bài viết đó sang các báo có chủ đề tựa như và liên tục viết những bài mới. Cứ liên tục viết và cải tổ, chắc như đinh bài của bạn sẽ có ngày Open trên trang báo ấy .

Hãy tìm hiểu thêm bài viết 15 website tuyển cộng tác viên viết bài thu nhập tốt dành cho newbie để tìm hiểu thêm một số ít báo đang cần tuyển CTV nhé !

5. Viết bài PR

PR là viết tắt của từ Public Relations, là việc sử dụng bài viết bằng văn bản, hình ảnh, video … để đem những thông tin tốt về loại sản phẩm / dịch vụ của cá thể, doanh nghiệp. Đây là hình thức marketing mang lại hiệu suất cao rất tốt cho các các nhân, doanh nghiệp, vì thế mức thu nhập trong việc làm này cũng khá cao .
Đối với bài PR thường thì thì mức nhuận bút sẽ từ 300.000 – 500.000 đồng / bài từ 500 – 1200 từ. Với những cây viết chuyên nghiệp thì mức giá sẽ cao hơn từ 1.000.000 – 5.000.000 đồng / bài. Hiện mình cũng đang có người mua viết bài PR dài hạn trong nghành thực phẩm và thiết kế xây dựng tên thương hiệu cá thể. Số lượng bài viết trong tháng không nhiều nhưng việc làm khá đều nên đây cũng là nguồn thu nhập tốt .
Tuy nhiên, để hoàn toàn có thể kiếm tiền từ viết lách – viết bài PR tốt thì không phải đơn thuần. Ngoài kỹ năng và kiến thức viết lách và sử dụng ngôn từ uyển chuyển, tinh xảo, bạn còn cần có iến thức về marketing trực tuyến, kiến thức và kỹ năng sâu về loại sản phẩm, biết cách kể chuyện. Làm sao để tạo nên những bài viết chân thực, khách quan, tạo cảm xúc tự nhiên mà vẫn bảo vệ được nhu yếu của người mua .

Tìm công việc viết bài PR ở đâu?

Trong thời hạn đầu chưa có kinh nghiệm tay nghề, mình khuyên các bạn nên tự học hỏi, điều tra và nghiên cứu. Sau đó, ứng tuyển vào những agency về tiếp thị quảng cáo để học hỏi và rèn luyện kiến thức và kỹ năng viết bài PR tại đây. Hoặc tham gia làm CTV viết bài PR cho một bên nào đó. Khi đã “ cứng tay ” bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể tiếp thị bản thân và tự nhận các hợp đồng cho mình .

6. Ghostwriting

Đây là hình thức viết mà người khác sẽ thay mặt đứng tên bài viết đó chứ không phải bạn ( mặc dầu bạn là người viết ra nó ). Có nhiều cách để bạn mở màn việc làm này như : viết bài cho blog của người khác, viết bài trên facebook cá thể cho người có ảnh hưởng tác động, viết sách cho một chuyên viên …
Ghostwriting là việc làm có thu nhập tốt chính bới ngoài ngân sách viết bài, bạn còn có thêm ngân sách từ việc không được chiếm hữu bài viết. Ngoài ra, việc làm này cũng giúp bạn có thêm những mối quan hệ với những người có tên tuổi, ngày càng tăng thời cơ việc làm .
Thông thường, các bài viết dạng này sẽ có giá từ 500 đ – 2500 đ / từ tùy thuộc vào việc bạn viết cho ai và viết về chủ đề gì. Hiện tại thì mình đang viết ghostwriting với mức giá cao hơn khoảng chừng 15 % so với các bài viết thường thì .

Làm sao để tìm được công việc này?

Để hoàn toàn có thể trở thành một ghostwriter, trước hết bạn phải tự rèn luyện năng lực viết lách tốt, tiếp thị bản thân để những người có nhu yếu hoàn toàn có thể biết và tìm đến bạn. Bạn cũng hoàn toàn có thể dữ thế chủ động tìm kiếm bằng cách quan sát những người xung quanh. Xem có chuyên viên / người kinh doanh / người có tác động ảnh hưởng nào đó cần viết nhưng không có năng lực hoặc không có thời hạn thì gửi tin nhắn, trò chuyện với họ. Hãy khởi đầu từ các dự án Bất Động Sản nhỏ như viết bài trên facebook, blog, rồi từ từ tăng trưởng thành viết sách .

7. Viết kịch bản video

Dưới sự tăng trưởng của các mạng xã hội như Facebook, Youtube, Tik Tok … nội dung video đang ngày càng lôi cuốn sự chăm sóc can đảm và mạnh mẽ của người dùng. Chính cho nên vì thế nhu yếu viết ngữ cảnh video của các công ty cũng tăng cao. Nếu bạn là người yêu thích video, phim ảnh, hãy thử sức với nghành nghề dịch vụ này .
Kiếm tiền từ viết lách ngữ cảnh video mang lại mức thu nhập rất tốt, trung bình là khoảng chừng 500K – 1.000 K / ngữ cảnh trong 1 phút. Và tăng cao hơn rất nhiều nếu bạn là người dày dặn kinh nghiệm tay nghề và bắt trend tốt. Tuy nhiên, để có một ngữ cảnh hay nó nhu yếu bạn phải là người kể chuyện tốt, có tư duy về hình ảnh, chớp lấy tâm ý người dùng …
Trước đây mình có viết ngữ cảnh TVC, ngữ cảnh chương trình truyền hình với thu nhập khá tốt. Hiện tại, để tương thích với xu thế mình cũng đang học cách làm video trên Tik Tok để lan rộng ra tệp người mua. Hãy xem và follow mình để tất cả chúng ta cùng học hỏi nhé !

8. Viết truyện ngôn tình

Xu hướng viết truyện ngôn tình đang nở rộ trở thành nghề hái ra tiền ở Trung Quốc, khi thu nhập của các nhà văn mạng ngày càng tăng chóng mặt. Ở Nước Ta, nó cũng mở màn trở thành khuynh hướng mới. Không chỉ có truyện ngôn tình, mà các thể loại như truyện trinh thám, tiên hiệp, kiếm hiệp … cũng đang tăng trưởng .
Đây là việc làm kiếm tiền từ viết lách rất tiềm năng cho các bạn yêu quý văn chương, do tại nhu yếu về chất lượng không quá cao. Chỉ cần bạn yêu dấu việc diễn đạt những xúc cảm về tình yêu và đời sống, có năng lực tưởng tượng, chịu khó thì việc làm này sẽ giúp bạn tạo ra thu nhập rất tốt .
Thời gian đầu, thu nhập ở việc làm này sẽ không được cao và bạn còn phải bảo vệ được số lượng xuất bản khá lớn từ 3000 – 5000 từ / ngày. Tuy nhiên, khi truyện của bạn được thương mến, số lượng người đọc tăng cao thì bạn sẽ có thời cơ ngày càng tăng thu nhập từ lượt view, quà Tặng Ngay fan hâm mộ và còn hoàn toàn có thể được nhà xuất bản đặt hàng .
Mình sẽ san sẻ thêm về một số ít website viết truyện kiếm tiền tốt nhất lúc bấy giờ trong các bài viết tới, hãy nhớ bấm theo dõi để nhận được thông tin mới nhất nhé .

9. Biên tập viên tự do

Biên tập viên là người chỉnh sửa, “ đánh bóng ” cho bài viết trở nên hấp dẫn và đến với công chúng thuận tiện hơn. Hiện tại thì đây chưa phải là việc làm kiếm tiền từ viết lách hot do yên cầu trình độ cao nhưng mức thu nhập và thời cơ việc làm thì rất tốt .
Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy việc làm này ở khắp nơi : tòa soạn, công ty, agency, tạp chí, nhà xuất bản, đài phát thanh, đài truyền hình, cơ quan cơ quan chính phủ, trường học … Đặc biệt việc làm này khi nào cũng được trả lương cao hơn so với người viết. Và vì thế, như đã nói ở trên nó yên cầu trình độ cao từ : kiến thức và kỹ năng viết lách, chỉnh sửa và biên tập, cẩn trọng, tỉ mỉ, hiểu được tâm ý của công chúng …
Để hoàn toàn có thể trở thành biên tập viên, hãy tìm một nghành trình độ, tập trung chuyên sâu tăng trưởng sâu xa về nó. Sau đó, học cách tiếp thị bản thân mình để lan rộng ra cơ hộ việc làm. Việc xuất bản ebook về nhà hàng, tập trung chuyên sâu viết về nghành nghề dịch vụ này cũng đem tới cho mình thời cơ trở thành iên tập cho tạp chí Nếm – tạp chí về ẩm thực ăn uống và phong thái sống dành cho giới trẻ tiên phong tại Nước Ta đấy .
Trên đây là 9 việc làm kiếm tiền từ viết lách tạo ra thu nhập rất tốt cho các bạn freelancer writer. Đọc bài viết các bạn cũng hoàn toàn có thể thấy, không phải đơn thuần mà tất cả chúng ta hoàn toàn có thể kiếm được rất nhiều tiền Nó yên cầu bạn không ngừng cải tổ kiến thức và kỹ năng viết, kiến thức và kỹ năng chỉnh sửa và biên tập, quản trị việc làm. Đồng thời, hiểu về thị trường và biết cách thiết kế xây dựng tên thương hiệu cá thể. Thay vì chỉ nghĩ làm thế nào để kiếm tiền từ viết lách, hãy không ngừng nâng cao bản thân để ngày càng tăng thời cơ việc làm nhé !
Và muốn hiểu về cách nâng cao kỹ năng và kiến thức viết lách, kiến thiết xây dựng tên thương hiệu cá thể và tìm kiếm người mua bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể ĐK khóa Coaching 1 : 1 để có mình sát cánh trên con đường đó !
Thủy Trà

Bạn yêu thích bài viết này ? Hãy ủng hộ cho Chuyện của Trà để mình hoàn toàn có thể liên tục đem đến các bài viết chất lượng hơn một cách MIỄN PHÍ .

Hãy tôn trọng cây viết và tác giả. Bạn có thể chia sẻ bài viết bằng cách nhấn nút “chia sẻ” trên blog/fanpage Chuyện của Trà. Mọi hình thức đăng tải lại (quá 25% bài viết) mà trích dẫn nguồn không rõ ràng (không để tên blog, tác giả, và không kèm link gốc) vì mục đích thương mại là không được phép, trừ trường hợp có sự đồng ý bằng văn bản của tác giả.

4/5 – ( 4 bầu chọn )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *