Từ 01/6/2021, rộng cửa kiếm tiền trên Youtube?

Hôm nay là ngày có hiệu lực thực thi hiện hành của Nghị định 38/2021 / NĐ-CP với rất nhiều lao lý đáng chú ý quan tâm ảnh hưởng tác động trực tiếp tới những tổ chức triển khai, cá thể đang kiếm tiền từ quảng cáo trên internet .

Siết quảng cáo trên báo, trang tin điện tử

Nghị định 38 về xử phạt vi phạm hành chính nghành nghề dịch vụ văn hóa truyền thống và quảng cáo gây chú ý quan tâm với pháp luật tại điểm b và điểm c khoản 2 Điều 38. Cụ thể :

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

b ) Thời gian chờ tắt hoặc mở quảng cáo không ở vùng cố định và thắt chặt vượt quá 1,5 giây ;
c ) Thiết kế, sắp xếp phần quảng cáo lẫn vào phần nội dung tin, bài

Tức là, nếu thời hạn chờ tắt quảng cáo hoặc mở quảng cáo không ở vùng cố định và thắt chặt trên báo điện tử, trang tin điện tử quá 1,5 giây thì tổ chức triển khai, cá thể sở hữu báo, trang tin đó sẽ bị phạt từ 10 – 15 triệu đồng .
Mức phạt này cũng vận dụng với hành vi “ Thiết kế, sắp xếp phần quảng cáo lẫn vào phần nội dung tin, bài ” .
Hai lao lý nêu trên gây nên rất nhiều tranh cãi, đặc biệt quan trọng là với những đơn vị chức năng, cá thể đang kiếm tiền từ hoạt động giải trí quảng cáo trên báo, trang tin điện tử .
Nhiều quan điểm cho rằng, việc lao lý thời hạn chờ tắt hoặc mở quảng cáo không ở vùng cố định và thắt chặt không vượt quá 1,5 giây là thiếu thực tiễn, quá ngắn để hoàn toàn có thể truyền tải thông điệp, gây khó khăn vất vả cho việc quảng cáo của những báo điện tử, trang tin cũng như nhãn hàng .
Đồng thời, việc không được cho phép quảng cáo lẫn vào nội dung tin bài cũng ảnh hướng lớn đến hiệu suất cao tiếp cận, tương tác của người xem đến quảng cáo .

Chính vì thế, có nhiều người cho rằng, từ ngày 01/6/2021 – thời điểm có hiệu lực của quy định này – các nhãn hàng sẽ không còn chú trọng đặt quảng cáo trên các trang báo điện tử, trang tin điện tử nữa, mà tìm cách tiếp cận khách hàng trên các nền tảng mảng xã hội khác như Facebook, Youtube…

Thực tế, trên YouTube, Facebook … lúc bấy giờ, thời hạn tối thiểu để người xem hoàn toàn có thể tắt quảng cáo là 5 giây, có nhiều trường hợp lên tới 15 giây .
Tất nhiên, khi những nhãn hàng tập trung chuyên sâu vào quảng cáo trên Youtube, Facebook … sẽ là lợi thế của những người sản xuất nội dung trên những nền tảng mảng xã hội này. Cơ hội kiếm được nhiều tiền quảng cáo từ những video trên Youtube, từ 01/6/2021, được nhiều người cho là sẽ rộng cửa hơn .

Nghị định 38/2021 gián tiếp khiến việc sản xuất nội dung trên Youtube được lợi ?

Quy định không có gì mới!

Như nghiên cứu và phân tích ở trên, việc siết chặt quảng cáo trên báo điện tử, trang tin điện tử lại tạo đà cho việc tăng nhanh quảng cáo trên mạng xã hội, tuy nhiên thực tiễn, đây không phải là lao lý mới .
Tại Nghị định 158 / 2013, vận dụng từ ngày 01/01/2014 và hết hiệu lực hiện hành vào ngày 01/6/2021, mức phạt về “ Thời gian chờ tắt hoặc mở quảng cáo không ở vùng cố định và thắt chặt vượt quá 1,5 giây ; “ Thiết kế, sắp xếp phần quảng cáo lẫn vào phần nội dung tin ” cũng đã được nhắc đến .
Trong đó, trường hợp “ thời hạn chờ tắt hoặc mở quảng cáo không ở vùng cố định và thắt chặt vượt quá 1,5 giây ” trước đây cũng bị phạt 10 – 15 triệu đồng ; còn hành vi “ phong cách thiết kế, sắp xếp phần quảng cáo lẫn vào phần nội dung tin chỉ bị phạt từ 5 – 10 triệu đồng .
Đồng thời, tại khoản 1 Điều 23 Luật Quảng cáo 2012 cũng pháp luật rõ :

1. Quảng cáo trên báo điện tử phải tuân theo những lao lý sau :

a) Không được thiết kế, bố trí phần quảng cáo lẫn vào phần nội dung tin;

b ) Đối với những quảng cáo không ở vùng cố định và thắt chặt, phải phong cách thiết kế để fan hâm mộ hoàn toàn có thể dữ thế chủ động tắt hoặc mở quảng cáo, thời hạn chờ tắt hoặc mở quảng cáo tối đa là 1,5 giây .

Nói tóm lại, thông tin từ ngày 01/6/2021, việc kiếm tiền quảng cáo trên Facebook, Youtube sẽ trở nên dễ dàng hơn, do các nhãn hàng “ngại” các quy định siết chặt việc quảng cáo trên báo điện tử, trang tin điện tử là thông tin không hoàn toàn chính xác.

Thực tế, đây không phải là quy định mới mà đã được áp dụng từ 01/01/2014, nhưng các trang báo điện tử, trang tin điện tử vẫn là sự chọn đặt quảng cáo của các nhãn hàng, doanh nghiệp từ đó đến nay.

>> 5 quy định đáng chú ý về quảng cáo có hiệu lực từ 01/6/2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *