Đầu tư Bitcoin 2022: Hướng dẫn cách chơi Bitcoin cho người mới bắt đầu

Bitcoin (BTC) có thể được xem là hiện tượng tài chính toàn cầu, bắt đầu nổi lên từ đầu năm 2017, giá của đồng coin liên tục phá đỉnh đi lên và mức giá cao nhất của nó có lúc đạt đến 20.000 USD (cuối năm 2017), lượng tìm kiếm về BTC tại Việt Nam cũng như thế giới tăng đột biến trên google, số lượng người đầu tư Bitcoin (chơi Bitcoin) và tiền điện tử cũng từ đó tăng mạnh. Tuy nhiên, bước sang năm 2018, BTC đã có đợt điều chỉnh mạnh về tận vùng 3.000+ USD, và toàn bộ thị trường crypto cũng rớt giá thảm hại. Lúc này, nhiều người cho rằng “bong bóng Bitcoin” đã vỡ và mất niềm tin vào crypto.

Đầu tư Bitcoin

Thế nhưng, thời điểm hiện tại (17/05/2019), Bitcoin nói riêng và thị trường crypto nói chung đã cho thấy dấu hiệu tích cực khi có những bước hồi phục đáng kinh ngạc, giá 1 BTC hiện vào khoảng 8.000 USD, sự chấp nhận đối với đồng tiền này trở nên phổ biến hơn, nhiều quốc gia cởi mở hơn, các tập đoàn, doanh nghiệp lớn chấp nhận thanh toán bằng BTC và Altcoin, đặc biệt là công nghệ đằng sau nó – Blockchain. Tóm lại, BTC vẫn được xem là một khoản đầu tư vô cùng hấp dẫn và tiềm năng trong tương lai, đó cũng là lý do mình nhận được khá nhiều câu hỏi liên quan đến BTC trong thời gian gần đây.

Đầu tư Bitcoin bắt đầu tư đâu? Có nên đầu tư vào Bitcoin không? Đầu tư Bitcoin có an toàn không? Đầu tư BTC có lừa đảo? Cách đầu tư Bitcoin hiệu quả ở Việt Nam? Chơi Bitcoin như thế nào, cần bao nhiều tiền? Năm 2022 có nên mua Bitcoin? Mua bán BTC ở đâu uy tín? Và còn rất nhiều câu hỏi khác nữa. Vậy nên bài viết này Tôi Yêu Bitcoin sẽ chia sẻ với cách bạn những kiến thức cơ bản nhất khi mới bước chân vào thị trường này, và hướng dẫn cách đầu tư Bitcoin cho người mới bắt đầu từ A – Z đầy đủ, chi tiết nhất có thể. Hướng dẫn này sẽ là chung cho hầu hết các đồng coin chứ không riêng gì Bitcoin.

Trước khi tham gia đầu từ bất cứ thứ gì, bạn cũng cần phải có kiến thức cơ bản về nó, Bitcoin và tiền ảo cũng vậy, bạn có thể xem Bitcoin là gì, nó có lừa đảo, có hợp pháp tại Việt Nam không? ưu và nhược điểm của nó cùng nhiều thông tin khác trong bài viết này. Còn ở bài này mình sẽ chỉ tập trung vào hướng dẫn bạn cách chơi Bitcoin mà thôi.

Năm 2022 có nên đầu tư vào Bitcoin nữa hay không?

Mình xin được đưa ra quan điểm cá nhân, bạn có thể tham khảo trước khi đưa ra quyết định đầu tư, và tuyệt đối không nên xem đây là lời khuyên đầu tư từ mình.

Bitcoin và tiền điện tử đã và đang trở thành khuynh hướng góp vốn đầu tư toàn thế giới, nó mang một tầm vóc quốc tế chứ không chỉ riêng ở một vương quốc nào cả. Bitcoin thường được ví với đầu tư và chứng khoán hay Forex, mặc dầu hiện tại thị trường tiền điện tử vẫn còn nhỏ hơn rất nhiều so với sàn chứng khoán, nhưng đã có một số ít chuyên viên trong ngành Dự kiến trong tương lai vốn hóa của crypto hoàn toàn có thể tăng trưởng lên đến hàng ngàn tỷ USD, đồng nghĩa tương quan với việc giá BTC và những coin khác sẽ tăng mạnh .
Bitcoin luôn nhận được những quan điểm trái chiều về việc góp vốn đầu tư vào đồng xu tiền này, người chỉ trích, người ủng hộ, có vương quốc thì cấm sử dụng, nhưng lại có vương quốc rất cởi mở với Bitcoin. Rào cản được xem là lớn nhất của Bitcoin vẫn là “ sự đồng ý ”, gật đầu ở đây là của những vương quốc, những công ty, tập đoàn lớn và quan trọng nhất chính là người dùng, chính là tất cả chúng ta. Bởi vì chỉ khi được gật đầu và sử dụng thoáng đãng trong thanh toán giao dịch, ứng dụng trong những mảng khác nhau của xã hội thì Bitcoin mới chứng tỏ được giá trị thực sự của nó, và khi đó mới có nhiều người mua Bitcoin .
Điều này đã và đang được Bitcoin và những đồng coin khác chứng tỏ, vật chứng là rất nhiều vương quốc đã gật đầu hoặc cởi mở với Bitcoin như Nhật Bản, Thụy Điển, Mỹ, Indonesia, .. và một số ít tập đoàn lớn công nghệ tiên tiến lớn đã khởi đầu gật đầu thanh toán giao dịch hay sử dụng công nghệ tiên tiến đằng sau của Bitcoin như Microsoft, Samsung, Starbucks, Bakkt, Overstock, Dell, Dish Network, Dynamite Entertainment, Expedia, .. và rất nhiều cái tên khác .
Trên quốc tế có khá nhiều người giàu lên nhờ Bitcoin, trong đó có những triệu phú USD như đồng đội Tyler và Cameron Winklevoss, Roger Ver ( CEO của Bitcoin. com ), Tim Draper, Charlie Shrem, triệu phú USD tuổi 20 Erik Finman, .. đây đều là những người góp vốn đầu tư vào Bitcoin từ rất sớm và đến giờ họ vẫn theo đuổi Bitcoin .

Vậy cuối cùng tôi có nên đầu tư Bitcoin hay không?

Thời điểm hiện tại đang là lúc khá nhạy cảm, Bitcoin đang có những dịch chuyển mạnh, chỉ gần hai tháng trở lại đây, Bitcoin đã có những chuỗi ngày tăng “ không ngừng nghỉ ”, đơn cử, tăng từ mức 4.100 USD ( đầu tháng 04/2019 ) lên đỉnh của năm 2019 ở mức 8.300 USD ( 16/04/2019 ) và sau đó giảm bất thần xuống mức 7.000 USD trong ngày thời điểm ngày hôm nay ( 17/05/2019 ) .
Tỷ giá Bitcoin 2 tháng trở lại đây.
Mình lấy dẫn chứng này để những bạn thấy được mức độ dịch chuyển của BTC cũng như thị trường tiền điện tử trước khi tham gia. Mặc dù giá Bitcoin dịch chuyển như vậy, nhưng vẫn có rất nhiều người góp vốn đầu tư vào nó, tại sao lại như vậy ? Bởi vì họ nhìn thấy tiềm năng của đồng xu tiền này trong tương lai, xu thế về dài hạn thì giá Bitcoin vẫn sẽ tăng, có những chuyên viên Dự kiến giá BTC hoàn toàn có thể lên đến 100.000 USD và thậm chí còn là 1 triệu USD trong 10 năm nữa .
Bản thân mình đã tham gia vào thị trường này tư đầu năm 2017 tới nay, có những lúc kiếm được rất nhiều tiền, nhưng cũng có khi thua lỗ là chuyện thông thường. Bạn phải xác lập ngay từ đầu rằng góp vốn đầu tư vào bất kể cái gì cũng sẽ có rủi ro đáng tiếc và thời cơ, Bitcoin cũng không ngoại lệ, nhưng với mình thì mình luôn tin thời cơ với Bitcoin sẽ nhiều hơn là rủi ro đáng tiếc. Còn quyết định hành động góp vốn đầu tư hay không vẫn là ở bạn, và khi đã quyết định hành động góp vốn đầu tư rồi thì xem tiếp hướng dẫn dưới đây .

Đầu tư chơi Bitcoin như thế nào?

Để chơi Bitcoin bạn có khá nhiều cách để lựa chọn, dưới đây là một số phương thức đầu tư phổ biến hiện nay:

  • Mua bán Bitcoin kiếm lời
  • Đầu tư máy đào Bitcoin
  • Kiếm Bitcoin miễn phí
  • Đầu tư ủy thác hay cho nhận thông qua Bitcoin
  • … Và một số cách đầu tư khác mình sẽ nói cụ thể bên dưới.

Trong đó, đầu tư Bitcoin thông qua hình thức mua bán kiếm lời vẫn là cách phổ biến nhất và được đông đảo người chơi tham gia. Cách này thì khá đơn giản thôi, bạn chỉ cần bỏ ra một số tiền để mua Bitcoin rồi chờ giá tăng thì bán kiếm lời, nó giống như bạn mua Vàng, Bạc vậy. Nhưng giá trị của Bitcoin luôn biến động hơn vàng rất nhiều, mình lấy ví dụ đơn giản thế này, vào thời điểm đầu năm 2017 giá BTC là 3.000 USD (khoảng 69 triệu VND), đến cuối năm 2017 giá tăng lên 20.000 USD (khoảng 460 triệu VND), như vậy, nếu bạn bỏ ra khoảng 100 triệu để mua Bitcoin đầu năm 2017 thì cuối năm bạn sẽ có khoảng 650 triệu, tức là gấp 6,5 lần số vốn đầu tư ban đầu, tuy nhiên, sự biến động mạnh cũng mang lại rủi ro cao hơn khi giá sụt giảm, vì thế, khi chơi Bitcoin bạn cần phải có kinh nghiệm và chiến lược chọn thời điểm mua vào và bán ra hợp lý.

Đầu tư Bitcoin cần bao nhiêu tiền?

Rất nhiều người khi mới tìm hiểu về Bitcoin sẽ nghĩ để đầu tư thì cần phải mua tối thiểu 1 BTC, mà 1 BTC có thời điểm giá của nó lên đến 450 triệu VND, một con số quá lớn với nhiều người, và họ nghĩ Bitcoin chỉ dành cho “dân nhà giàu“. Tuy nhiên, sự thật không phải như bạn nghĩ. Bitcoin nói riêng và tiền điện tử nói chung có một ưu điểm lớn là chúng có thể “chia nhỏ“, đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin là Satoshi, 1 Satoshi = 0.00000001 Bitcoin. Vì vậy, bạn không nhất thiết phải mua hẳn 1 BTC, mà có thể mua 0.1, 0.01 hay 0.001 BTC.

Ví dụ: Để đầu tư Bitcoin ở Việt Nam, bạn chỉ cần có 200.000 VND là có thể mua BTC rồi, dưới đây mình lấy ví dụ với giá BTC hiện tại đang là 173.674.771 VNĐ (theo sàn Remitano), như vậy để mua 0.001 BTC bạn chỉ mất 173.764 VND mà thôi.

Mua Bitcoin trên Remitano

Hướng dẫn cách đầu tư chơi Bitcoin cho người mới bắt đầu

Như đã đề cập ở trên một số hình thức chơi Bitcoin phổ biến hiện nay, dưới đây mình sẽ giải thích chi tiết từng cái một, và hướng dẫn cụ thể mọi người cách làm sao để đầu tư vào Bitcoin:

1. Mua bán Bitcoin kiếm lời

Cách chơi Bitcoin này hiện là phổ biến nhất mà ai cũng có thể tham gia tại Việt Nam. Quy trình đầu tư Bitcoin với hình thức này khá đơn giản. Đầu tiên bạn cần tạo một chiếc để trữ BTC sau khi mua, ví Bitcoin có rất nhiều loại cho bạn lựa chọn như: “Ví nóng” (ví online, ví phần mềm trên máy tính, ứng dụng ví trên điện thoại) và ví offline (ví lạnh hay ví cứng), ví giấy. Tùy thuộc vào nhu cầu đầu tư ngắn hạn hay dài hạn mà bạn chọn ví cho phù hợp. Nếu bạn trữ ngắn hạn thì có thể chọn ví nóng, còn dài hạn thì chọn ví lạnh là an toàn nhất, nhưng ví lạnh sẽ mất tiền để mua, còn ví nóng là miễn phí. Dưới đây là một số ví uy tín mà bạn nên sử dụng để lưu trữ Bitcoin: (Click vào ví bạn muốn để xem chi tiết hướng dẫn tạo ví và cách sử dụng.)

Sau khi đã tạo ví Bitcoin xong thì bạn sẽ tiến hành mua Bitcoin, để mua BTC thông thường sẽ có 2 cách là mua trên sàn giao dịch Bitcoin hoặc mua trực tiếp từ các cá nhân (chợ đen), tuy nhiên, cách mua tại chợ đen có nhiều rủi ro dễ xảy ra lừa đảo, mặc dù phí giao dịch thấp, nên mình khuyến nghị các bạn nên mua trên các sàn giao dịch tại Việt Nam. Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều sàn, trong đó, thì Remitano là cái tên nổi bật nhất, đây là sàn đầu tiên và lớn nhất Việt Nam, tỷ giá giữa mua và bán thấp, tính thanh khoản cao, an toàn gần như tuyệt đối, ngoài ra còn một số sàn khác như Fiahub, Aliniex hoặc Huobi OTC. Nhưng với mình thì Remitano vẫn là sự lựa số 1 hiện nay, bạn có thể xem hướng dẫn từ A – Z về Remitano dưới đây:

Trong quá trình mua BTC trên sàn thì bạn nên chuyển về ví riêng đã tạo ở trên, không nên trữ trên ví BTC của Remitano hoặc bất cứ sàn nào nếu bạn trữ lâu dài, chờ tới khi giá BTC đạt đúng kỳ vọng thì lại chuyển lên Remitano để bán kiếm lời là xong. Cách đầu tư Bitcoin kiếm lời cơ bản là vậy, nhưng đi sâu hơn một chút thì mua bán Bitcoin kiếm lời sẽ được chia nhỏ làm hình thức là: “Đầu tư Bitcoin ngắn hạn” và “Đầu tư Bitcoin dài hạn“.

A. Đầu tư Bitcoin ngắn hạn (Trade coin – Lướt sóng)

Đầu tư Bitcoin ngắn hạn hay còn gọi là Trade coin hoặc dân trader (những người chơi trade coin) thường gọi là “Lướt sóng“. Như các bạn đã thấy, tỷ giá Bitcoin và các đồng Altcoin thường xuyên biến động, hàng ngày, hàng giờ và thậm chí là từng phút, các trader sẽ tận dụng sự biến động này để kiếm lời bằng cách “mua giá rẻ và bán giá cao” trong một khoảng thời gian ngắn, có thể là trong ngày, trong giờ cũng có thể là trong vài phút.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể chơi trade coin được, nó đòi hỏi bạn phải có nhiều kỹ năng như kiến thức phân tích kỹ thuật, phân tích biểu đồ, nhận định thị trường thông qua tin tức, từ đó dự đoán hướng đi của giá BTC để mua được giá thấp và bán giá cao. Nói chung là trade coin rất phức tạp, những người mới chơi thường là thua nhiều hơn thắng, cái này gọi là “học phí” trước khi trở thành trader chuyên nghiệp để kiếm được tiền. Còn nếu bạn trade mà không có kiến thức, dựa hoàn toàn vào cảm xúc của bản thân thì không khác nào “đánh bạc“, thường xuyên bị “mua đỉnh bán đáy” và có thể “trắng tài khoản” bất cứ lúc nào. Nhưng nếu bạn chịu khó học hỏi và qua nhiều lần mất “học phí” để trở thành một trader thực sự thì Trade coin lại là một công việc có thể “hái ra tiền“, đặc biệt là trade Margin. Mình không khuyến khích các bạn mới tìm hiểu tham gia hình thức này.

Để trade coin thì bạn không thể trade ở các sàn tại Việt Nam được, mà phải lên các sàn giao dịch quốc tế, tại đó có nhiều cặp coin giao dịch, nhiều loại lệnh và cơ chế khớp lệnh tự động. Hiện nay có rất nhiều sàn trade coin uy tín mà bạn có thể tham gia như: Binance, Huobi Global, OKEx, Bittrex,..và vô số sàn khác mà mình không thể kể tên hết được. Trong đó, Binance vẫn là sàn lớn nhất, được nhiều người sử dụng nhất để trading. Bạn có thể xem hướng dẫn cách mua bán giao dịch trên Binance dưới đây:

B. Đầu tư Bitcoin dài hạn (Hodl Coin)

Nếu bạn là một người không có nhiều thời gian, muốn đầu tư vào Bitcoin như một mảng phụ để kiếm thêm thu nhập thì cách đầu tư dài hạn (Hold coin) này là thích hợp nhất. Hold coin không yêu cầu bạn phải có nhiều kỹ năng như Trade coin, việc của bạn chỉ là mua BTC rồi chuyển về ví, sau đó cất giữ vài tháng hay vài năm tùy bạn, khi giá lên cao thì bán, mặc dù tỷ giá Bitcoin biến động là vậy, nhưng xu hướng dài hạn vẫn sẽ tăng, vì thế cách này là chơi Bitcoin hiệu quả nhất, hạn chế rủi ro hơn nhiều so với trade coin.

Tuy nhiên, mình xin lưu ý rằng nếu bạn xác định trữ BTC dài hạn từ khoảng trên 1 năm thì nên lựa chọn loại ví an toàn như ví lạnh, vì ví nóng vẫn có nguy cơ bị hacker xâm nhập và đánh cắp tiền của bạn hoặc trữ trên sàn thì cũng có khả năng sàn sập thì tiền cũng sẽ “bốc hơi” theo. Ví lạnh hiện tại như Ledger hay Trezor thì giá của nó cũng chỉ giao động từ khoảng 3 triệu VND mà thôi, nhưng đổi lại tài sản của bạn được đảm bảo an toàn tuyệt đối.

2. Đầu tư bằng máy đào Bitcoin (Mining)

Đào Bitcoin (Bitcoin Mining) hay còn được gọi là cày Bitcoin, khai thác Bitcoin, là hình đầu tư coin cực kỳ phổ biến từ khi BTC mới bắt đầu phát triển. Đào Bitcoin là quá trình xử lý và xác nhận thanh các giao dịch trên mạng lưới Blockchain. Khái niệm này sẽ khá khó hiểu nếu bạn là người mới, công việc đào coin đòi hỏi bạn phải đầu tư mua các dàn máy đào (trâu cày) siêu mạnh để giải các thuật toán mà mạng lưới đưa ra, khi giải được thì phần thưởng bạn nhận được sẽ là một lượng Bitcoin nhất định.

Nói chung, cách đầu tư này bạn phải có am hiểu về máy tính, phần mềm, đặc biệt là phần cứng CPU, GPU, các loại card đồ họa. Hơn nữa, để đầu tư mua máy đào Bitcoin sẽ tốn không ít tiền, một dàn máy đào bitcoin chuyên dụng có giá từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu VND. Hơn nữa, đào Bitcoin thời điểm hiện tại đã không còn HOT như khoảng một, hai năm trước đây, giá Bitcoin sụt giảm, giá điện tăng cao, thậm chí đào coin tại Việt Nam không đủ trả tiền điện.

3. Đầu từ Bitcoin ủy thác, HYIP, Coin MLM

Đầu tư Bitcoin theo dạng ủy thác, cho nhận, HYIP (đầu tư siêu lợi nhuận) hay thường được gọi là Coin MLM, đây được xem là hình thức đầu tư cực kỳ phổ biến tại Việt Nam, tới nỗi nhiều người khi nghe nói đến đầu tư Bitcoin thì nghĩ ngay tới dạng đầu tư ủy thác. Nói một cách đơn giản thì đầu tư ủy thác hay cho nhận là những dự án này sẽ cho phép bạn nạp tiền vào trang web của họ thông qua Bitcoin, Ethereum,..hoặc một số đồng coin khác, sau đó họ sẽ trả lãi cho bạn hàng ngày, hàng tháng, với mức lãi xuất có thể là 1%/ngày, 30%, 40%, thậm chí 50%/tháng. Ví dụ bạn đầu tư 1 BTC thì mỗi tháng bạn sẽ nhận lãi 0.3 BTC nếu lãi là 30%/tháng.

Đây là hình thức đầu tư mang tính rủi ro cực cao, bởi hầu hết các dự án này sẽ giữ tiền của bạn tối thiểu từ 6 tháng đến 1 năm, tùy thuộc vào gói đầu tư bạn chọn, trong thời gian này bạn sẽ không được phép rút tiền gốc, chỉ nhận lãi, hết thời hạn 6 tháng – 1 năm mới được rút toàn bộ tiền gốc. Đã có rất nhiều dự án coin MLM sập (lừa đảo) và toàn bộ tiền của nhà đầu tư cũng theo đó mà biến mất. Một số dự án MLM nổi bật đã lừa đảo như Bitconnect, Hextracoin, iFan, Pincoin, Onecoin,..và vô vàn dự án khác. Hiện tại các dự án dạng như thế này lại bắt đầu nở rộ trở lại ở Việt Nam, bạn nên hết sức cẩn trọng, đừng quên đọc bài viết “Coin MLM là gì? Hãy cảnh giác trước khi quá muộn!” của mình để hiểu hơn về hình thức đầu tư này.

4. Kiếm Bitcoin miễn phí

Đúng như cái tên “Kiếm Bitcoin miễn phí“, tức là bạn không cần phải bỏ tiền ra đầu tư, mà chỉ phải đầu tư chính “công sức” bạn bỏ ra mà thôi. Tất nhiên, miễn phí thì bạn không thể kiếm được nhiều tiền, thông thường, cách này chỉ thích hợp để bạn trải nghiệm, hiểu hơn về Bitcoin, chơi cho vui những lúc rảnh rỗi, chứ không kiếm được nhiều. Sẽ có những trang web cho phép bạn nhận BTC miễn phí khi bạn làm các công việc như gõ captcha, click quảng cáo, quay số hoặc chơi game,..sau khi hoàn thành nhiệm vụ thì họ sẽ trả cho bạn một lượng nhỏ BTC và bạn có thể rút số BTC này về ví riêng. Bạn có thể xem một số hình thức kiếm Bitcoin dưới đây:

5. Các hình thức đầu tư khác

Ngoài những cách góp vốn đầu tư trên thì còn 1 số ít hình thức góp vốn đầu tư khác như ICO hay IEO. Trong đó, ICO ( Initial Coin Offering ) là một hình thức kêu gọi vốn góp vốn đầu tư trải qua tiền điện tử cho những công ty khởi nghiệp trong nghành Blockchain. Đây là hình thức góp vốn đầu tư HOT nhất vào đầu năm 2018, nó đã giúp nhiều người xxx thông tin tài khoản chỉ trong vòng 1 vài tháng. Tuy nhiên, hiện tại thì ICO đã không còn HOT và hoàn toàn có thể kiếm lời được nữa .

Lúc này, IEO lại là hình thức thay thế cho ICO, IEO (Initial Exchange Offering) hay còn được gọi là chào bán token trên sàn giao dịch, đây là xu hướng đầu tư mới chỉ xuất hiện 2 tháng gần đây, và nền tảng khởi sướng chính là Binance Launchpad. Gần như khi mua được token IEO trên các sàn giao dịch lớn như Binance, Huobi, hay OKEx thì khả năng có lãi lên đến 99%, thế nhưng, để mua được token thì không hề dễ chút nào, hiện tại các sàn đều bán theo hình thức “quay xổ số“, bạn hiểu giống như bạn đánh “vietlott” vậy. Để tìm hiểu kỹ hơn về IEO thì bạn xem bài viết dưới đây:

Lời khuyên khi đầu tư chơi Bitcoin

1. Bắt đầu với số lượng nhỏ

Về cơ bản thì giao dịch Bitcoin tương tự như bạn giao dịch VND qua các ngân hàng, nhưng điểm khác biệt lớn nhất của Bitcoin là giao dịch “không thể đảo ngược“, tức là nếu bạn thực hiện chuyển BTC tới sai địa chỉ ví nhận tiền thì coi như mất, không giống như chuyển VND qua tài khoản ngân hàng, nếu có nhầm thì yêu cầu ngân hàng đảo ngược giao dịch để lấy lại tiền được. Đây là lý do vì sao bạn nên bắt đầu giao dịch số lượng nhỏ BTC trước khi muốn chuyển số lượng lớn, đã có nhiều trường hợp nhập sai địa chỉ ví BTC dẫn tới mất tiền, hoặc máy tính bạn nhiễm virus, khi copy địa chỉ ví và paste vào thì lại ra ví của hacker, như vậy là bạn chuyển BTC tới ví của hacker chứ không tới ví của bạn. Vì thế, hãy luôn luôn bắt đầu với số lượng nhỏ BTC nếu bạn là người mới, khi đã quen với các thao tác rồi thì mới giao dịch nhiều hơn.

2. Chọn sàn giao dịch uy tín để trữ coin

Nếu bạn liên tục thanh toán giao dịch Bitcoin, hoặc muốn trở thành một trader thì đương nhiên là phải trữ coin trên sàn rồi để trading, mà đã là sàn thì luôn có rủi ro đáng tiếc hacker tiến công, hay sàn sập. Vì thế, hãy lựa chọn những sàn thanh toán giao dịch lớn, uy tín để trade coin và trữ coin trên đó. Trong lịch sử dân tộc đã có 1 số ít vụ sập sàn Bitcoin lớn, và dẫn tới nhà đầu tư mất tiền hoặc có lấy lại được cũng phải chờ vài năm, không chỉ có vậy, số tiền lấy lại được không khi nào là 100 %. Một vài ví dụ sập sàn như sàn BTC-e, Mt. Gox, và mới gần đây nhất là Cryptopia. Những sàn lớn và uy tín như mình đã đề cập như : Binance, Huobi, OKEx, .. bạn nên sử dụng .

3. Không bao giờ “All-in”

All-in là một thuật ngữ chỉ việc đầu tư tất cả số tiền đang có vào một cái gì đó, cụ thể ở đây là tiền điện tử, mình lấy ví dụ cụ thể như sau: Bạn có tổng số vốn là 1 tỷ đồng, bao gồm cả tiền làm ăn kinh doanh bên ngoài, trang trải cuộc sống, gia đình,..mình nghĩ chắc rằng bạn cũng hiểu được là không bao giờ nên bỏ tất cả tiền đang có vào đầu tư gì đó. Như đã đề cập, tiền điện tử thực sự là một “miếng bánh tiềm năng” nhưng rủi ro cũng luôn đi kèm sau đó, vì thế đừng dại gì bỏ hết vốn vào đây.

Với cá thể mình, là một người có hiểu biết và chút kinh nghiệm tay nghề thì mình hoàn toàn có thể góp vốn đầu tư từ 30 – 40 % gia tài đang có, nhưng với những bạn, nếu là người mới thì mình nghĩ một khoản góp vốn đầu tư 10 – 20 % là hài hòa và hợp lý để mở màn và cũng còn phải tùy thuộc vào thời gian nữa. Khi bạn đã quyết định hành động góp vốn đầu tư một số tiền đơn cử rồi, thì cũng không nên all-in vào một đồng coin đơn cử nào, mà nên phân chia vốn ra vài coin để giảm thiểu rủi ro đáng tiếc khi có dịch chuyển. Mình liên tục lấy ví dụ đơn cử như sau :
Bạn góp vốn đầu tư 100 triệu VND thì hoàn toàn có thể lựa chọn từ 2 – 3 coin để mua vào, còn mua coin nào thì bạn lại nên tự nghiên cứu và điều tra, cái này rất khó để mình hoàn toàn có thể chỉ bạn đơn cử. Tuy nhiên, nếu bạn muốn mức độ rủi thấp thì nên chọn những coin Top, những đồng coin có vốn hóa thị trường lớn, từ Top 10 – đến Top 20, tuyệt đối không nên mua coin rác nếu xác lập góp vốn đầu tư vĩnh viễn, vì coin rác chỉ thích hợp cho trade coin và phải là người có kinh nghiệm tay nghề, nếu không bạn hoàn toàn có thể sẽ mất 20 – 50 % số tiền chỉ trong vòng vài ngày, thậm chí còn vài phút. Để lựa chọn coin bạn vào trang https://coinmarketcap.com/, nếu chưa biết cách sử dụng thì đọc bài này .

4. Thường xuyên cập nhật tin tức Bitcoin

Trong thị trường tiền điện tử thì tin tức là một yếu tố vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng tác động tới giá trị của toàn bộ những đồng coin và Bitcoin cũng không ngoại lệ. Một tin tức xấu đi hoàn toàn có thể kéo giá Bitcoin giảm xuống từ 5 đến 10 % và thậm chí còn 30 % – 40 %, ví dụ tin Trung Quốc cấm Bitcoin vào cuối năm 2017, và ngược lại, nếu tin tốt thì cũng hoàn toàn có thể kéo giá Bitcoin lên cao hơn rất nhiều. Trong Tradecoin thì những trader thường tận dụng tin tức để vào lệnh kiếm lời vô cùng hiệu suất cao, và mặc dầu bạn hold dài hạn thì cũng nên tiếp tục theo dõi tin tức để có kế hoạch mua vào bán ra hài hòa và hợp lý. Tại Nước Ta thì ToiYeuBitcoin. com cũng là kênh tin tức bạn nên theo dõi, còn với tiếng Anh thì có CoinDesk, CoinTelegraph, Bitcoinist, News. Bitcoin. com, ..

Lời kết

Trên đây là bài viết “Năm 2022 có nên đầu tư vào Bitcoin? Cách chơi Bitcoin như thế nào? Hướng dẫn toàn tập cho ngưới mới bắt đầu!” hi vọng nó sẽ mang đến nhiều thông tin bổ ích cho bạn đọc. Cuối cùng, Bitcoin hay thị trường crypto nói chung vẫn đang là xu hướng đầu tư vô cùng tiềm năng trong tương lai, tuy nhiên, mình xin nhắc lại một nữa, chơi bitcoin mặc dù cơ hội kiếm tiền là rộng mở, nhưng rủi ro vẫn luôn đi kèm, hãy đầu tư với số tiền dư giả, và có thể chi trả, không ảnh hưởng tới tài chính cá nhân, gia đình, tuyệt đối không nên vay mượn để đầu tư.

Nếu bạn cảm thấy bài viết này có ích hãy Like, Share nó với nhiều người hơn và cho mình một đánh giá 5 sao phía cuối bài. Hoặc nếu còn bất cứ thắc mắc nào về đầu tư Bitcoin, Altcoin hãy để lại dưới phần bình luận, mình sẽ cố gắng trả lời bạn sớm nhất. Chúc bạn thành công.

Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Từ khóa tìm kiếm tới bài viết: Cách đầu tư bitcoin, cach choi bitcoin hieu qua, đầu tư bitcoin là gì, co nen dau tu bitcoin 2019, có nên đầu tư bitcoin, co nen dau tu vao bitcoin, đầu tư bitcoin an toàn, đầu tư bitcoin có an toàn không, đầu tư bitcoin hiệu quả, dau tu bitcoin la gi, đầu tư bitcoin lừa đảo, đầu tư bitcoin như thế nào, đầu tư bitcoin uy tín 2022, dau tu bitcoin vietnam, đầu tư chơi bitcoin, dau tu dong bitcoin, đầu tư đồng bitcoin, đầu tư bitcoin ở việt nam, đầu tư đồng tiền bitcoin, dau tu may dao bitcoin, đầu tư máy đào bitcoin, đầu tư tiền ảo bitcoin, dau tu tien bitcoin, đầu tư tiền bitcoin, dau tu tien ao bitcoin, huong dan dau tu bitcoin, hướng dẫn đầu tư bitcoin, site dau tu bitcoin, trang dau tu bitcoin uy tin.

4.2 / 5 – ( 499 bầu chọn )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *