Có vốn nhàn rỗi, nên đầu tư vào đâu để “tiền đẻ ra tiền”?

Đầu tư kinh tế tài chính là một kênh sinh lời mà nhiều người lựa chọn để “ tiền đẻ ra tiền ”. Tuy nhiên, nhà đầu tư đừng quên doanh thu luôn đi cùng rủi ro đáng tiếc .Đầu tư tài chính là gì?Đầu tư kinh tế tài chính là hoạt động giải trí dùng tiền vốn để đầu tư, thu mua những công cụ kinh tế tài chính như : Chứng khoán, trái phiếu, tín phiếu kho bạc, … nhằm mục đích mục tiêu thu lời khi bán ra. Bên cạnh đó, đầu tư kinh tế tài chính còn là hoạt động giải trí bỏ vốn vào những doanh nghiệp dưới hình thức góp vốn liên kết kinh doanh hoặc mua CP với tư cách là một thành viên tham gia quản trị và điều hành quản lý công ty liên kết kinh doanh, công ty CP nhằm mục đích san sẻ quyền lợi cũng như nghĩa vụ và trách nhiệm với những doanh nghiệp .

Các nhà đầu tư tài chính thường chỉ nhắm vào mục đích mua và bán chứ ít khi có ý định làm tăng giá trị thực của công ty mà họ đầu tư vào.

Căn cứ vào mục tiêu và thời hạn, đầu tư kinh tế tài chính được chia làm 2 loại : Đầu tư thời gian ngắn và đầu tư dài hạn .Đầu tư kinh tế tài chính thời gian ngắn là hình thức đầu tư vào những loại CP, tín phiếu, trái phiếu, chứng từ tiền gửi, .. hoặc góp vốn liên kết kinh doanh bằng tiền, hiện vật với thời hạn tịch thu vốn, luân chuyển dòng tiền và có được doanh thu 1 cách nhanh gọn. Đầu tư kinh tế tài chính dài hạn là hình thức bỏ vốn trong hiện tại nhằm mục đích mục tiêu thu được những quyền lợi vĩnh viễn trong tương lai .

Các kênh đầu tư tài chính phổ biến tại Việt Nam

Chứng khoán : Đầu tư vào CP có nghĩa bạn chính là một trong số những chủ sở hữu của doanh nghiệp đó. Có 2 hình thức kiếm lời từ CP đó là : Nhận cổ tức của công ty hoặc tiền chênh lệch giá CP so với lúc mua .

Mua vàng: Giá trị của vàng tuy có biến động cao do nền kinh tế. Nhưng về cơ bản thì giá trị của vàng không thay đổi và sẽ tăng trong tương lai.

Bất động sản : Nếu bạn có tiềm lực tốt thì bất động sản là kênh đầu tư bảo đảm an toàn và có năng lực sinh lời cao .Gửi tiết kiệm chi phí ngân hàng nhà nước : Hình thức bảo đảm an toàn nhất so với những ai không có nhiều tự tin vào kiến thức và kỹ năng kinh tế tài chính kinh tế tài chính. Đổi lại sự bảo đảm an toàn mà tất cả chúng ta nhận được thì nó cho ta một lãi suất vay thấp .

Các loại rủi ro tài chính thường gặp

Rủi ro tín dụng: Xuất hiện khi tiềm lực tài chính của công ty suy giảm, các khoản đầu tư mất đi giá trị dẫn đến rủi ro vỡ nợ. Lúc này sự suy yếu về tài chính làm cho công ty không còn đủ khả năng thanh toán lãi suất cho cổ đông dẫn đến vỡ nợ và sụp đổ.

Rủi ro lãi suất vay : Nguyên nhân gây ra rủi ro đáng tiếc lãi suất vay chính là điều kiện kèm theo kinh tế tài chính. Khi nhà nước xác lập nền kinh tế tài chính chạm mức lạm phát kinh tế, những chủ trương tiền tệ sẽ được thiết lập 1 cách ngặt nghèo. Lúc này, việc vô hiệu đồng xu tiền ra khỏi mạng lưới hệ thống ( hút ròng ) và tăng lãi suất vay sẽ được vận dụng. Lãi suất cao làm cho giá trị thị trường của công cụ kinh tế tài chính giảm đi .Rủi ro thị trường : Rủi ro thị trường xảy ra khi có những đổi khác trong nền kinh tế tài chính. Báo cáo thu nhập của những công ty sẽ ảnh hưởng tác động đến giá trị của những khoản đầu tư. Các nhà đầu tư thời gian ngắn, lướt sóng rất dễ bị ảnh hưởng tác động bởi rủi ro đáng tiếc thị trường .Rủi ro thanh khoản : Là khi nhà đầu tư gặp khó khăn vất vả khi bán / quy đổi 1 gia tài kinh tế tài chính nào đó thành tiền mặt. Ví dụ, nhà đầu tư sàn chứng khoán sẽ gặp rủi ro đáng tiếc thanh khoản nếu khó mua và bán CP với những cá thể khác ; mua phải CP được phát hành chui, những loại CP bị hạn chế thanh toán giao dịch và ít người chăm sóc đến ; công ty bạn đầu tư vào bị đồn đại là đang trên bờ vực phá sản làm tác động ảnh hưởng đến giá trị CP, … Như vậy, rủi ro đáng tiếc thanh khoản nhờ vào vào giá trị CP và năng lực thanh toán giao dịch CP .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *