Facebook kiếm tiền như thế nào?

Để quản lý và vận hành thông suốt một mạng xã hội có quy mô đến 2,4 tỉ người dùng, Facebook đã phải chi rất nhiều tiền để lan rộng ra và kiến thiết xây dựng thêm những TT giải quyết và xử lý tài liệu, shopping máy móc thiết bị, mạng lưới hệ thống cáp quang liên kết từ TT tài liệu ra ngoài, tiền điện, tiền lương nhân viên cấp dưới, nói chung là rất nhiều ngân sách, có những khoản lên đến hàng chục tỉ USD.
Vậy Facebook lấy đâu ra tiền để hoạt động giải trí và tăng trưởng, trong khi người dùng được xài trọn vẹn không tính tiền ?

Facebook kiếm tiền như thế nào?  - ảnh 1
Theo Fossbytes, lệch giá về bán chỗ quảng cáo năm 2019 cuả Facebook là 69,4 tỉ USD

Ảnh : FOSSBYTES

Nhiều người chỉ biết mang máng rằng Facebook sống nhờ quảng cáo, nhưng ít ai biết đơn cử là mạng xã hội này kiếm tiền như thế nào. Hồi tháng 4.2018, Thượng viện Mỹ đã triệu tập CEO Mark Zuckerberg ra điều trần về việc đối tác chiến lược của Facebook là Cambridge Analytica đã tích lũy thông tin trái phép của 87 triệu người dùng mạng xã hội này. Qua truy vấn Zuckerberg, những vị dân biểu cao tuổi đã cho thấy họ cũng chẳng biết gì về cách kiếm tiền của Facebook .
Chẳng hạn Thượng nghị sĩ Orrin Hatch đã hỏi :
– Làm sao ông hoàn toàn có thể duy trì quy mô hoạt động giải trí của Facebook trong khi không thu phí từ người dùng ?
Zuckerberg đáp :
– Thưa, chúng tôi bán quảng cáo !
Với sức thông dụng cực kỳ rộng khắp, Facebook có lợi thế cực lớn là tích lũy được một lượng tài liệu khổng lồ của người dùng toàn quốc tế. Và lượng tài liệu đó sẽ được Facebook khai thác để bán quảng cáo thu tiền. ( Xin tìm hiểu thêm bài Facebook theo dõi người dùng như thế nào ? đã đăng tại đường dẫn này : https://kiemtien40.net/cong-nghe/facebook-theo-doi-nguoi-dung-nhu-the-nao-1160309.html ) .
Facebook sử dụng thuật toán trí tuệ tự tạo AI để sàng lọc, nghiên cứu và phân tích về người dùng : họ thích xem phim gì, đọc báo nào, xem tivi kênh nào, shopping những gì, khuynh hướng chính trị ra làm sao ? … Qua đó, Facebook sẽ cung ứng những thông tin về “ phân khúc người dùng ” – chứ không phải cung ứng thông tin cá thể của họ – cho những doanh nghiệp, báo chí truyền thông, đài truyền hình để đặt mua chỗ đăng quảng cáo trên Facebook, Instagram, Messenger, WhatsApp ( đều là những ứng dụng thuộc chiếm hữu của mạng xã hội này ). Các quảng cáo này thuộc dạng tinh chỉnh và điều khiển, hướng đến đúng đối tượng người tiêu dùng người dùng, không giàn trải như trên báo giấy, radio, tivi rất tiêu tốn lãng phí mà hiệu suất cao thì không cao .
Facebook kiếm tiền như thế nào?  - ảnh 2
Mỗi lần người dùng nào đó nhấp chuột xem một cái quảng cáo trên Facebook thì doanh nghiệp thuê chỗ quảng cáo đó sẽ phải trả 1,72 USD ( giá trung bình ). Cao nhất là giá quảng cáo trong nghành nghề dịch vụ kinh tế tài chính, lên đến 3,77 USD cho mỗi cái nhấp chuột .

Ảnh : SPOUTSOCIAL

Thêm vào đó, Facebook còn dành chỗ lập trang kinh doanh thương mại ( business page ) cho bất kể doanh nghiệp, tổ chức triển khai nào muốn kinh doanh thương mại hay tiếp thị về mình. Facebook cung ứng luôn công cụ Ad Manager để doanh nghiệp tự lập trang rất thuận tiện, tổng thể đều không lấy phí. Đổi lại, doanh nghiệp phải đồng ý để Facebook đăng quảng cáo trên trang nhà của mình, và nếu muốn Facebook đăng quảng cáo về trang của mình đến những người dùng khác thì phải trả tiền .
Theo nghiên cứu và phân tích của trang công nghệ tiên tiến SproutSocial, một doanh nghiệp đăng quảng cáo sẽ phải giao dịch thanh toán cho Facebook 1,72 USD cho mỗi cái nhấp chuột của người dùng mở xem cái quảng cáo đó. Năm 2018 đã có đến 65 triệu trang kinh doanh thương mại của những doanh nghiệp đặt trên Facebook và năm 2019 thì có đến 90 triệu doanh nghiệp quy mô nhỏ trên khắp quốc tế sử dụng Facebook và cả Messenger để phục vụ việc kinh doanh thương mại .

Bị phạt 5 tỉ USD, Facebook vẫn tăng trưởng lệch giá trong quý 2

\ n
Có thể nói, dù mang mô hình mạng xã hội, thực ra Facebook chính là một doanh nghiệp quảng cáo khổng lồ không có đối thủ cạnh tranh. Theo trang công nghệ tiên tiến Fossbytes, quảng cáo chiếm 98 % tổng doanh thu của Facebook và lệch giá về quảng cáo năm 2019 của họ là 69,4 tỉ USD, tăng 14,4 tỉ USD so với năm 2018 ( 55 tỉ USD và lãi ròng là 22 tỉ USD ) và sẽ tăng lên 84,5 tỉ vào năm 2020 này. Một số lượng cực ‘ khủng ’ so với một doanh nghiệp công nghệ tiên tiến có 43.000 nhân viên cấp dưới thao tác toàn thời hạn ( số liệu 2019 ). Để tưởng tượng, theo số liệu của trang tin Nga Sputnik, năm 2019 GDP của Nước Ta ước tính khoảng chừng 260 tỉ USD ( trên dân số 97 triệu người ) .
Thu nhập của Facebook đến từ những nguồn sau :

1. Quảng cáo định hướng

Loại hình quảng cáo này là nguồn thu nhập lớn thứ hai của Facebook, toàn bộ là nhờ vào năng lực tích lũy và giải quyết và xử lý tài liệu người dùng của mạng xã hội này .
Facebook tích lũy được tài liệu khổng lồ từ người dùng như : độ tuổi, giới tính, sở trường thích nghi cá thể, nghề nghiệp, khuynh hướng chính trị, thói quen shopping, thậm chí còn biết cả đội bóng mà họ thương mến. Nhờ vậy, Facebook sẽ bán chỗ đặt quảng cáo cho những doanh nghiệp, tổ chức triển khai muốn nhắm đến một những tầng lớp đối tượng người dùng nhất định nào đó sẽ quan tâm đến những quảng cáo này. Bằng vào công cụ Dynamic Ads do Facebook cung ứng, một doanh nghiệp hoàn toàn có thể cùng lúc gửi nhiều quảng cáo về loại mẫu sản phẩm tương thích nhất với điều kiện kèm theo kinh tế tài chính ( mức thu nhập ) và sở trường thích nghi của từng những tầng lớp người dùng, nhờ vậy tăng năng lực tiêu thụ loại sản phẩm .

2. Quảng cáo trên phiên bản Facebook chạy trên smartphone

điện thoại thông minh lúc bấy giờ là thứ không hề thiếu trong đời sống con người. Phiên bản Facebook Mobile chạy trên smartphone ra đời năm 2007 và được công chúng nồng nhiệt nghênh đón. Năm 2018, hàng ngày có đến 1,74 tỉ người dùng Facebook Mobile trên smartphone của họ. Và, đương nhiên Facebook không bỏ lỡ thời cơ để khai thác. Năm 2019, có đến 93 % thu nhập của Facebook là từ quảng cáo trên phiên bản Mobile và đây là nguồn thu nòng cốt của mạng xã hội này .

3. Tự quảng cáo của người dùng

Loại hình quảng cáo này rất thông dụng trên Facebook, được cho phép người dùng cá thể, những nhóm, tạo nên những mẩu quảng cáo và sẽ Open ở phía phải màn hình hiển thị ( sidebar ) trên trang nhà của họ cũng như những trang của bên thứ ba. Công cụ Ad Manager của Facebook sẽ giúp người tạo nên nội dung quảng cáo theo ý muốn và khuynh hướng đối tượng người dùng nào sẽ là tiềm năng của quảng cáo đó. Người dùng tự quảng cáo sẽ phải trả tiền khi có người dùng nhấp chuột xem quảng cáo của họ .

4. Quảng cáo trên ứng dụng Facebook Messenger

Facebook kiếm tiền như thế nào?  - ảnh 3
Các triệu phú trong nghành tài chính-ngân hàng, sản xuất công nghiệp, công nghệ thông tin, tiêu dùng, … đều có đặt quảng cáo trên Facebook .

– Ảnh : BUSINESSMANAGEMENT

Ứng dụng Messenger của Facebook giúp cho người dùng hoàn toàn có thể trao đổi tin nhắn, đàm thoại trực tiếp đến từng cá thể có dùng mạng xã hội này. Trước đây, Facebook không đăng quảng cáo trên Messenger, nhưng nay thì khác khi có hàng tỉ người dùng ứng dụng này. Ngày nay, những mẩu quảng cáo của những doanh nghiệp đã khởi đầu Open trên Messenger dù với tần suất ít hơn so với trên Facebook .

5. Quảng cáo trên video Facebook Live

Chức năng Facebook Live được người dùng rất ưu thích, nhờ nó mà bạn hữu, người thân trong gia đình dù ở cách xa hàng ngàn cây số hoàn toàn có thể tiếp xúc trực tuyến, nhìn thấy nhau qua video. Số lượng người sử dụng Facebook Live ngày càng tăng, và với sự nhạy bén vốn có, Facebook lập tức đăng những quảng cáo trên video để tăng nguồn thu .

Facebook cân nhắc siết chặt qui định phát video trực tiếp

Theo trang công nghệ Newsfeed, nhờ khai thác tài liệu người dùng để ship hàng cho quảng cáo, Facebook đã kiếm được 84 USD trên mỗi đầu người dùng ở Bắc Mỹ ( 247 triệu người dùng hàng tháng năm 2019 ) và 27 USD mỗi đầu người dùng ở những nước châu Âu ( 307 triệu người ) .
Trên danh nghĩa thì Facebook là trọn vẹn không tính tiền, nhưng thật ra khi xài Facebook, người dùng đã góp thêm phần tạo nên lệch giá cho mạng xã hội này. Bởi lẽ, muốn ĐK một thông tin tài khoản trên Facebook, người dùng phải đồng ý để Facebook sử dụng thông tin cá thể của họ ở phần “ Điều khoản sử dụng ” ( Terms of Service ) mà ít người chú ý quan tâm đọc kỹ. Như vậy, dùng không tính tiền thật ra cũng phải trả một cái giá nhất định, đúng như câu châm ngôn “ There’s no không tính tiền lunch ” ( Không có gì là không lấy phí ) .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *