Những cách kiếm tiền của Facebook

Nguồn thu chính của mạng xã hội này là từ quảng cáo, ứng dụng, dịch vụ tặng quà và thanh toán bằng tiền ảo.
> Facebook dự kiến thu về 16 tỷ USD sau IPO
> Vuột cơ hội mua cổ phiếu Facebook trước giờ G

Qua tám năm hoạt động giải trí, lệch giá của mạng xã hội lớn nhất quốc tế đã tăng trưởng không ngừng. Theo thông tin công bố ship hàng IPO của Facebook, năm 2009, lệch giá của mạng xã hội này là 777 triệu USD. Nhưng đến năm 2011, hãng thu về số tiền gần gấp 5 với 3,7 tỷ USD. Riêng quý I / 2012, doanh thu mà Mark Zuckerberg và những đồng sự tạo ra là hơn một tỷ USD. Các hoạt động giải trí chính mang lại lệch giá khổng lồ cho Facebook là phí quảng cáo, hoa hồng từ những ứng dụng, dịch vụ tiền ảo và khuyến mãi quà trên mạng .

0
Quảng cáo tự tạo trên Facebook .

Đến nay, quảng cáo vẫn là nguồn thu lớn nhất của hãng. Năm 2009, hoạt động này chiếm tới 98% tổng doanh thu Facebook. Tuy nhiên, trong 2 năm trở lại đây, tỷ lệ trên đã lần lượt giảm xuống còn 95% và 85%. Có hai loại quảng cáo phổ biến trên Facebook, đó là quảng cáo tự tạo (self-serve Ads) và quảng cáo tương tác (Engagement Ads).

Người dùng hoàn toàn có thể tự phong cách thiết kế quảng cáo cho trên www.facebook.com/ads/create và cho chúng Open tại thanh bên phải của một trang Facebook. Những thông tin trên đó hoàn toàn có thể là một công ty, một sự kiện, nhóm, Facebook fanpage hay ứng dụng của một bên thứ ba. Loại quảng cáo này được cho phép họ thu hẹp khoanh vùng phạm vi người mua một cách tối đa. Ví dụ, quảng cáo của Nike chỉ hiện ra trên Facebook của những người có sở trường thích nghi ghi trong profile là Nike hay Thể thao. Zynga – nhà tăng trưởng những game trực tuyến nổi tiếng trên Facebook như FarmVille hay Café World là công ty góp phần lớn nhất cho mảng lệch giá này của Facebook .

Quảng cáo tương tác trên Facebook.
Quảng cáo tương tác trên Facebook .

Quảng cáo tương tác thường chỉ dành cho những công ty lớn. Các banner này cũng được đặt tại thanh bên phải trang trang chủ khi người dùng đăng nhập vào Facebook. Chúng được cho phép người dùng ấn “ Like ” để gia nhập làm thành viên và nhận thông tin update từ công ty. Tháng 9/2009, Facebook cũng phân phối công cụ Brand Lift được cho phép những doanh nghiệp đo lường và thống kê mức độ hiệu suất cao của chiến dịch marketing. Năm 2010, mô hình marketing này góp phần 250 triệu USD vào lệch giá quảng cáo của Facebook .

Các ứng dụng, như game FarmVille của Zynga thu hút được rất nhiều người chơi thông qua Facebook. Mạng xã hội này cung cấp nền tảng (platform), hay nói cách khác, là cho những ứng dụng này “thuê đất” để phát triển. Vì vậy, Facebook sẽ kiếm được một khoản hoa hồng từ chủ nhân của những ứng dụng này.

Dịch vụ quà tặng là một mỏ vàng với Facebook.
Dịch Vụ Thương Mại quà Tặng Ngay là một mỏ vàng với Facebook .

Dịch Vụ Thương Mại Tặng Ngay quà ảo cũng là một mỏ vàng so với Facebook. Nếu người dùng mua một chiếc thiệp chúc mừng sinh nhật cho bạn hữu từ shop của chính hãng, thì hàng loạt số tiền sẽ thuộc về Facebook. Còn nếu mua từ công ty khác, thì một phần trong số đó sẽ được trích cho Facebook. Với những món quà giá trung bình 1 USD trên Facebook Gift Shop, mạng xã hội này hoàn toàn có thể kiếm tới 200 triệu USD mỗi năm .

Dịch vụ tiền ảo (Facebook Credits) cho phép người dùng mua thiết bị trong game hoặc trong các ứng dụng khác. Ban đầu, tiện ích này chỉ được mở ra chỉ để tạo thuận lợi cho người dùng mua quà ảo. Tuy nhiên, sau này nó đã được mở rộng ra cho các bên thứ ba với 1 USD tương đương 10 Credit.

Dịch vụ tiền ảo - Facebook Credit.
Dịch Vụ Thương Mại tiền ảo – Facebook Credit .

Tỷ lệ phân loại doanh thu giữa những nhà tăng trưởng ứng dụng và Facebook là 70 – 30. Hình thức giao dịch thanh toán phổ cập nhất là trải qua PayPal. Facebook Credit còn hoàn toàn có thể được dùng để mua phiếu quà Tặng Kèm tại Walmart, Target hay bất kể shop nào khác trên khắp nước Mỹ .

 Hà Thu (tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *