Hướng dẫn viết Blog kiếm tiền chi tiết nhất 2021

Tính đến nay Quang đã có 5 năm kinh nghiệm trong việc viết blog kiếm tiền & xây dựng các blog.

Trong đó cũng đã có vài blog đem lại cho mình nguồn thu nhập không thay đổi sau khoảng chừng 1 năm tăng trưởng nên Quang đã bỏ việc tại công ty để trở thành một Blogger toàn thời hạn .
Cách thao tác của mình là chỉ tập trung chuyên sâu vào cái gì là thế mạnh bản của bản thân. Cái nào khó quá thì ta đi hợp tác hoặc đi thuê cho nhanh .

Vì thế phần lớn thời gian Quang dành để sản xuất nội dung, là yếu tố quan trọng nhất của một blogger, chứ không mày mọc học thêm code, hay tùy biến giao diện bằng html.

Nên trong loạt bài hướng dẫn thiết kế xây dựng blog và viết blog kiếm tiền này, Quang sẽ nỗ lực trình diễn mọi thứ sao cho dễ hiểu nhất, để bạn dù là người mới hay không mới vẫn hoàn toàn có thể làm theo được .
Đã sẵn sàng chuẩn bị chưa nào bạn tôi ơi ?

1. Viết blog có kiếm được tiền không?

Có !
Tất nhiên là có rồi !
Vì thế mới có bài viết này chứ !
Và lúc bấy giờ Quang cũng chính là một người viết blog kiếm tiền toàn thời hạn, thu nhập từ blog giúp mình xây được nhà, mua được xe …
Ngoài Quang ra thì cũng đang có hàng trăm, hàng nghìn người khác chọn viết blog kiếm tiền làm nghề nghiệp chính vì không những chỉ kiếm được tiền mà blog còn giúp đem lại được nguồn thu nhập thụ động đúng nghĩa ngay khi bạn đang ngủ, khi bạn về quê chơi với ông bà …

2. Bắt đầu xây dựng blog cần chuẩn bị gì?

Có 3 thứ chính mà tất cả chúng ta cần sẵn sàng chuẩn bị để kiến thiết xây dựng cho mình một blog là :

 • Tiền vốn: Khoảng 1 triệu đồng dùng để mua tên miền & hosting. Rất ít phải không nào?
 • Thời gian: Có nhiều dùng nhiều, có ít dùng ít nhưng hãy cố gắng ít nhất khoảng 5 tiếng mỗi tuần. Cũng chẳng có công thức gì cả đâu, chỉ bởi vì Quang cũng bắt đầu xây dựng “công ty online” cho mình với 5 tiếng mỗi tuần mà thôi.
 • Máy tính & mạng internet: Miễn là máy của bạn còn có thể gõ văn bản là  vẫn dùng được. Nếu có máy tốt hơn thì càng ngon nhưng hãy cứ bắt đầu với những thứ sẵn có như vậy đã.

Có một trường hợp mà Quang biết là bạn Trừ Anh gia chủ của www.bloghoahong.com viết trọn vẹn bằng điện thoại thông minh trong 2 năm tiên phong nhưng thời hạn gần đây bạn ấy cũng đã góp vốn đầu tư thêm một chiếc máy tính để hoàn toàn có thể viết hiệu suất cao hơn .

3. Lựa chọn chủ đề cho blog

Vẫn như trong toàn bộ những bài viết trước đây của Quang, thì mình vẫn luôn khuyên những bạn nên chọn chủ đề để viết blog kiếm tiền theo 3 yếu tố việc làm, đam mê và nơi ở .

3.1 Chọn chủ đề theo việc làm

Bạn đang thao tác gì thì thiết kế xây dựng luôn blog theo chủ đề đó là tốt nhất. Vì bạn có những hiểu biết thâm thúy về ngành đó và có nhiều thứ để san sẻ hơn .
Nếu bạn là kế toán thì chọn chủ để cho blog là kế toán, bạn là giám đốc thì hoàn toàn có thể viết về quản trị doanh nghiệp và quản trị nhân sự. Hay nếu bạn làm nông nghiệp thì hoàn toàn có thể san sẻ về cách trồng rau, trồng hoa … mà trồng đủ mọi thứ cũng được luôn ý chứ .
Nếu bạn đang là học viên, sinh viên thì viết về những câu truyện học đường, viết về cách học tiếng Anh, cách ôn thi …
Cho dù bạn đang thao tác gì đi chăng nữa, thì cũng chắc như đinh sẽ có rất nhiều người chăm sóc. Vì ngoài bạn ra, thì trên quốc tế này cũng sẽ cố vô số người đang làm cùng một việc giống bạn .

Một số gợi ý cho bạn:

 • Ki Tô Giáo
 • Trồng rau
 • Nuôi cá
 • Kinh nghiệm kinh doanh
 • Chăm sóc sắc đẹp
 • Kinh nghiệm Kế toán
 • Cuộc sống giáo viên

3.2 Chọn chủ đề theo đam mê

Blog lớn nhất của Quang chính là chọn chủ đề theo niềm đam mê xe cộ đó, mời bạn xem thêm ở đây : https://phamanhquang.com/
Tại sao mình lại khuyên những bạn chọn chủ đề theo theo đam mê ?
Bạn có chú ý rằng khi tất cả chúng ta thích cái gì đó thì đều sẽ dành rất nhiều thời hạn cho nó và tất cả chúng ta cũng luôn hào hứng san sẻ với mọi người về việc đó, mặc dầu chẳng nhận được gì đi chăng nữa .
Vậy tại sao không tận dụng niềm đam mê đó để kiếm tiền ?

Cách chọn chủ đề này có một ưu điểm rất lớn là bạn sẽ rất tận tâm và dành nhiều thời hạn cho nó hơn bất kể chủ đề nào khác .
Chỉ có như thế bạn tất cả chúng ta mới hoàn toàn có thể đi lâu, đi dài và đi xa với blog đó được .
Có rất nhiều bạn khi mới mở màn thì hào hứng, cày ngày cày đêm nhưng chỉ sau tầm nửa năm không kiếm được tiền là chán .
Mà thôi chán quá thì bỏ luôn !
Nhưng khi mà bạn có đam mê với nó thì động lực để bạn liên tục sẽ lớn hơn rất nhiều so với những chủ đề khác .

Một số gợi ý cho bạn:

 • Điện thoại & máy tính
 • Du lịch
 • Nấu ăn
 • Chơi game
 • Đọc sách
 • Decor nhà cửa
 • Nuôi cá, nuôi chim

3.3 Chọn chủ đề theo nơi bạn sống

Sẽ rất tương thích cho bạn nào muốn trở thành Blogger du lịch .
Bạn vừa hoàn toàn có thể tiếp thị được quê nhà, vừa hoàn toàn có thể kiếm được tiền .
Nếu bạn ở TP.HN thì hoàn toàn có thể san sẻ về ẩm thực ăn uống, những khu vực đi dạo, danh lam thắng cảnh ở Thành Phố Hà Nội .
Bạn ở TP HCM thì hoàn toàn có thể san sẻ về những khu vực du lịch .
Hoặc nếu bạn ở Tỉnh Nam Định như mình thì hoàn toàn có thể viết về Quất Lâm, Hải Thịnh ( kaka … )

4. Chọn tên miền sao cho phù hợp

Mình thường dùng 2 yếu tố là tên cá thể và chủ đề để chọn tên miền cho blog .
Cách này hoàn toàn có thể vận dụng được cho tổng thể những ngành nghề và chủ đề mà bạn muốn viết

4.1 Tên miền theo tên cá thể

www.phamanhquang.com là gợi ý dễ hiểu nhất cho bạn !

Ngoài tên miền như trên thì mình có thể chọn những tên khác như: quang.com ; anhquang.com ; quanganh.vnquangpham.com chẳng hạn.

Cách này có lợi thế là sẽ không bị số lượng giới hạn về chủ đề mà bạn viết. Bạn hoàn toàn có thể viết về bất kể chủ đề gì mà bạn đã chọn được ở bên trên .

4.2 Tên miền theo chủ đề

Nếu như bạn chọn viết về đồ ăn thì bạn có thể đặt một số tên miền dạng như monngonhanoi.com ; monandanda.comamthucnamdinh.comdacsannghean.com

Hay như một blog chuyên về review những khóa học trực tuyến có địa chỉ : www.danhgiakhoahoc.com
Một blog khác về Bitcoin của mình là QuangCrypto. com
Cách đặt tên này có lợi thế là người đọc sẽ biết ngay chủ đề của blog nhưng sau này bạn muốn biến hóa chủ đề thì sẽ phải thay cả tên miền .
Ví dụ như tên miền của mình là danhgiakhoahoc.com, mình không hề chuyển sang viết về bất động sản được .

4.3 Tên miền phối hợp

Gần đây thì mình lại thích chọn tên miền theo cách tích hợp cả tên cá thể và chủ đề vào với nhau như chính blog mà những bạn đang đọc nè !
QuangBlog. com tuy rất ngắn ngọn nhưng nó lại giúp mình biểu lộ được cả tên cá thể lẫn chủ đề là hướng dẫn làm blog .
Mình cũng có một blog khác là QuangPodcast. com và QuangCrypto. com chắc bạn cũng đoán ra được chủ đề của blog này là gì rồi chứ ?

Nếu muốn tìm hiểu thêm về cách xây dựng Podcast thì bấm xem thêm tại đây: quangpodcast.com

4.4 Mua tên miền ở đâu?

4.5 Những quan tâm khi chọn tên miền

 • Xác định rõ chủ đề trước khi chọn tên miền
 • Tên miền của bạn nên ngắn gọn & dễ nhớ
 • Lựa chọn những đuôi tên miền phù hợp, tốt nhất là .com

5. Chọn WordPress hay Blogger để viết blog

WordPress hay Blogger đều là những nền tảng phổ cập nhất để thiết kế xây dựng blog. Mỗi cái sẽ đều có những ưu điểm yếu kém riêng :

 • Blogger: Đây là nền tảng của Google nên mọi thứ sử dụng đều rất dễ dàng như các dịch vụ khác. Bạn cũng không cần mất tiền mua hosting, chẳng cần lo bảo mật website bởi vì mọi thứ đều được lo hết. Nhưng đổi lại mức độ tùy biến không mạnh mẽ & cũng có ít plungin để hỗ trợ.
 • WordPress: Hiện nay, có tới gần 30% website trên toàn thế giới sử dụng WordPress, nói đến đây chắc bạn đã biết cộng đồng của nó lớn như thế nào rồi chứ. WordPress có độ tùy biến cực cao nên bạn có thể làm blog, trang tin tức, web bán hàng và nhiều thứ khác nữa.

Đối với Quang thì WordPress sẽ là lựa chọn, vì mình chỉ mất thêm hơn 500 k / năm cho hosting nhưng có được nhiều thứ hơn, hoàn toàn có thể làm mọi thứ trên blog mà không sợ bị số lượng giới hạn như trên dịch vụ của Google .

6. Chọn giao diện

Trong thời hạn đầu bạn hoàn toàn có thể dùng những giao diện không tính tiền trên Mythemeshop, thời hạn đầu mình cũng phần lớn dùng giao diện trên này. Giao diện trên này rất dễ dùng và tùy biến được rất nhiều chỉ bằng cách kéo thả, cực kỳ tương thích cho bạn .
Hoặc nếu bạn thích dùng giao diện trả phí trên Mythemshop thì cứ vào trang đó tìm bất kể giao diện nào bạn thích, sau đó phản hồi tên giao diện và email xuống mục phản hồi, mình sẽ gửi khuyến mãi bạn không tính tiền .

Sau này, khi quen rồi thì bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm những giao diện khác của Themeforest, StudioPress, Theme Junkie …

7. Mua hosting

Có nhiều nhà phân phối hosting nhưng mình khuyên những bạn trong thời hạn đầu nên chọn AZDigi bởi giá tiền cũng như chất lượng rất tốt. Blog này Quang đang dùng gói hosting thấp nhất của AZDigi với giá chỉ 594K / năm nhưng vận tốc rất nhanh. Với lại AZDigi có đặt sever tại Nước Ta nên bạn chẳng lo đứt cáp quang như những nhà sản xuất khác, hơn thế nữa đội ngũ suport cũng toàn người Việt nên có sự cố gì bạn cũng dễ gọi cứu trợ hơn là những nhà cung ứng hosting quốc tế .

8. Hướng dẫn cài đặt blog

Mình sẽ update video vào phần này để bạn xem cho dễ hiểu

9. Sử dụng các tình năng cơ bản

Mình sẽ update video vào phần này để bạn xem cho dễ hiểu

9.1 Tối ưu tốc độ cho blog

Theme bản quyền là một trong những yếu tố tiên phong giúp cho website được tăng cường một cách nhanh gọn .
Bạn hoàn toàn có thể nhận những theme được san sẻ trên mạng, không nói đến chuyện nó có mã độc hay không nhưng chắc như đinh nó sẽ không được update tiếp tục. Vì thế sau khi thử nhiều giao diện và tìm được cho mình một giao diện vừa lòng thì mình khuyên những bạn nên mua bản quyền. Giá cũng không quá đắt trung bình tầm 59 $ nhưng đổi lại bạn sẽ được tương hỗ và update liên tục .
Ngoài ra, thì nén ảnh cũng là một cách hữu hiệu để tăng vận tốc tải trang cực hiệu suất cao .

10. Viết bài chuẩn Seo

Ở đây mình có 1 khóa học miễn viết để viết bài chuẩn Seo, bạn ĐK để học nhé !

11. Xây dựng nội dung trên nhiều nền tảng

Mất công viết bài rồi thì chẳng có nguyên do gì tất cả chúng ta lại không chuyển thể nó thành ảnh, video hay Podcast để phủ khắp những mặt trận .
Nếu bạn không có nhiều kiến thức và kỹ năng thì để chuyển nó thành video sẽ hơi khó nhưng với Podcast thì lại rất dễ, mình tin chắc là bạn hoàn toàn có thể làm được .

Xem thêm hướng dẫn cách làm Podcast tại đây nè: quangpodcast.com

Hình ảnh cũng là một thứ mà bạn cần lưu tâm. Hãy hạn chế tối đa việc dùng những ảnh bạn tải từ trên mạng xuống, thay vào đó hãy dùng hình ảnh mà bạn làm ra. Bạn hoàn toàn có thể tự chụp ảnh bằng điện thoại cảm ứng hoặc phong cách thiết kế ảnh theo nội dung bài viết .
Bạn không biết Photoshop ư !
Đừng lo !
Mình cũng đâu biết PTS đâu mà vẫn làm được những ảnh rất đẹp chỉ bằng cách kéo thả

12. Làm Seo mạng xã hội

13. Kiếm tiền với blog

Rất vui vì bạn đã đọc tới phần này gần sau cuối này !
Mình tin rằng nếu bạn đã đọc tới đây thì bạn đang thực sự chăm sóc tới việc kiếm tiền với blog .
Vậy thì những Blogger kiếm tiền như thế nào ?

13.1 Đặt quảng cáo Google Adsen

Gần như những bạn mới tham gia viết blog sẽ lựa chọn cách này .
Hiểu đơn thuần là bạn cho Google hiển thị quảng cáo lên blog và bạn sẽ nhận được tiền dựa trên số lượng hiển thị hoặc lượt click vào quảng cáo .
Tuy nhiên, thì mình không lựa chọn cách này bởi số tiền kiếm được không nhiều mà thưởng thức người dùng sẽ bị giảm đi. Cách này tương thích cho những bạn làm website về tin tức hoặc những chủ đề quá khó, không có cái gì để mà bán thôi .

13.2 Đặt banner quảng cáo

Cũng giống như Adsen nhưng ở đây là bạn treo banner của những đối tác chiến lược mà bạn hợp tác, số tiền kiếm được cũng cao hơn, mà bạn còn hoàn toàn có thể lựa chọn được những thứ sẽ Open trên trang của bạn. \
Nhưng để nhận được những hợp đồng về đặt banner quảng cáo thì blog của bạn cũng phải có tối thiểu tầm khoảng chừng 1 k view / ngày .
Mình cũng tiếp tục nhận được những hợp đồng đặt banner quảng cáo, giúp mình có được nguồn thu nhập rất tốt .

13.3 Viết bài review loại sản phẩm

Nếu blog bạn đủ lớn thì rất nhiều nhãn hàng sẽ liên hệ để bạn review những mẫu sản phẩm của họ .
Như mình thì hay được ý kiến đề nghị review về những phụ kiện cho xe hơi. Số tiền kiếm được cũng tương đối nhưng mình không hề bật mý nó là bao nhiêu được ( vì trong hợp đồng có pháp luật là không được công khai minh bạch giá ra bên ngoài ) .
Đây là một ví dụ về bài viết review loại sản phẩm của mình nè :

13.4 Làm Affiliate

Không làm Affiliate tức là bạn đang bỏ lỡ một thời cơ kiếm tiền cực khủng với blog .
Bởi vì dù chủ đề của bạn ở mảng gì đi nữa thì cũng có rất nhiều mẫu sản phẩm để bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền mà không phải bỏ vốn ra để nhập hàng, cũng chẳng phải lo việc luân chuyển hoặc chăm nom người mua .
Đó chính là những ưu điểm cực lớn mà Affiliate mang lại và đối tượng người dùng tương thích nhất chính là những blogger như tất cả chúng ta .
Mình đã có một bài viết nói về 5 cách kiếm tiền với Affiliate bằng blog ở đây .
Một số Affiliate Network tốt nhất lúc bấy giờ mà bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm để khởi đầu kiếm tiền bằng hình thức này :

13.5 Bán những loại sản phẩm của bạn

www.vochongnho.com là blog của vợ mình, những bài viết về bệnh dạ dày & đại tràng trên blog được rất nhiều người quan tâm nên vợ mình đã bán thêm Hạt Sành – một loại hạt thuốc tự nhiên, quý hiếm của người H’Mông.

Hay như mình cũng có dịch vụ chụp ảnh, quay phim và cho thuê Studio vì rất nhiều bạn liên hệ nhờ mình tư vấn về loại sản phẩm .

Studio của mình ở đây nè: Quangblog.com/studio bạn xem thử để có thể hình dung cho rõ hơn.

Một lưu ý quan trọng: Nếu bạn xác định bán sản phẩm của chính mình trên blog thì hãy xác định đó là những sản phẩm có chất lượng thật sự. Chỉ cần một lần dính phốt thôi là danh tiếng blog bạn xây dựng bao lâu đi nữa sẽ đổ sông, đổ biển hết.

14. Chăm sóc độc giả

Bạn cứ tưởng tượng mỗi fan hâm mộ chính là một người mua đến với shop của bạn .
Bán hàng thì có hậu mãi, còn với fan hâm mộ thì tất cả chúng ta cần chăm nom để họ quay trở lại đọc blog của tất cả chúng ta nhiều lần nữa .
Mỗi lần họ đọc là tất cả chúng ta lại có thời cơ để bán thêm cho họ một thứ, mà họ không mua thì blog của tất cả chúng ta cũng có thêm lượt xem. Đây là điều mà Google rất thích, nó sẽ giúp cho bài viết được lên top và nhiều fan hâm mộ sẽ tự tìm đến với blog của tất cả chúng ta hơn .

15. Kết

Nếu đã đọc tới đây rồi thì mình tin những bạn đã hiểu được những bước cơ bản để thiết kế xây dựng blog cũng như cách để kiếm tiền với blog .
Tuy nhiên, để thành công xuất sắc với việc viết blog kiếm không phải là chuyện một sớm một chiều mà là một quy trình dài .
Theo như kinh nghiệm tay nghề của Quang thì nếu tập trung chuyên sâu thao tác với khoảng chừng 5 tiếng mỗi tuần, thì sau từ 3 – 6 tháng là tất cả chúng ta sẽ khởi đầu có được nguồn thu nhập không thay đổi. Khi đó bạn sẽ hoàn toàn có thể tâm lý tới chuyện bỏ việc làm hiện tại để trở thành một Blogger toàn thời hạn như mình ví dụ điển hình .

Mình biết rằng trong những thời gian đầu bạn sẽ gặp rất nhiều những thắc mắc trong việc xây dựng blog kiếm tiền.

Đừng ngần ngại liên hệ với mình hoặc đơn thuần hơn là bạn cứ phản hồi trên chính blog này của Quang để nhận được tương hỗ nhanh gọn nhất !
Yên tâm rằng mọi thứ sẽ mãi mãi không lấy phí !

Có thể bạn sẽ thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *