Cách kiếm tiền bằng nghề viết lách (Hướng dẫn đầy đủ 2022)

Share

Telegram

E-Mail

478 Shares

Viết lách kiếm tiền là việc làm kiếm “ bạc cắc ” và không ai hoàn toàn có thể sống, làm giàu bằng nghề viết lách cả !
Có phải bạn đã từng nghe đến những “ câu phán ” như trên không ?
Bạn sẵn sàng chuẩn bị tham gia vào việc làm viết lách ? Và bạn đang muốn học cách viết để kiếm thêm thu nhập ?
Bạn muốm khám phá xem liệu nghề viết lách hoàn toàn có thể kiếm được bao nhiêu tiền ?
Nhìn xem :

viết lách kiếm tiền

 • Nếu như Ngọc nói bạn chỉ có thể kiếm được khoảng 30.000đ cho một bài viết 1500 từ. Bạn sẽ không làm phải không? Vì nó quá “bèo bọt”
 • Nếu như Ngọc nói bạn có thể kiếm được 700.000đ chỉ với 1 bài viết 500 chữ. Cũng đáng làm phải không?
 • Nếu như Ngọc nói bạn có thể kiếm được $5,087 chỉ với 1 bài viết. Thì bạn có tham gia vào công việc viết lách không? Cũng hấp dẫn đó chứ?
 • Nếu Ngọc nói bạn cũng hoàn toàn có thể kiếm 5 -10 triệu đồng chỉ với một bài post trên Facebook. Hấp dẫn hơn rồi phải không nào?
 • Và nếu như Ngọc nói với bạn có thể kiếm được 700 triệu chỉ với 1 bài viết. Vậy đã đủ thuyết phục để bạn bắt đầu nghề viết chưa? Bạn thấy hào hứng hơn chưa?

Nếu bạn không tin thì bạn hoàn toàn có thể rời khỏi bài viết này, còn nếu bạn cảm thấy đã đủ thuyết phục. Vậy hãy liên tục cùng Ngọc khám phá làm thế nào để hoàn toàn có thể mở màn học viết và kiếm tiền từ nghề viết lách nhé !
Chắc chắn đây sẽ là một bài hướng dẫn khá đầy đủ nhất để bạn hoàn toàn có thể tự tin kiếm tiền bằng việc làm viết lách đấy .
Một lời hứa từ Ngọc. Và bạn cũng hoàn toàn có thể nghe podcast dưới đây về cách tiếp cận – tư duy kiếm tiền với nghề viết nhé !

Nghề viết lách là gì ? Và vì sao hoàn toàn có thể kiếm được tiền ?

Trước đây khi nhắc đến việc làm viết lách kiếm tiền tổng thể chúng sẽ nghĩ ngay đến những nhà văn, nhà báo .
Chỉ người viết truyện, viết tiểu thuyết, viết báo, viết thư thuê mới hoàn toàn có thể kiếm được tiền .
Hiện nay mọi chuyện đã đổi khác .
Bất cứ ai cũng có thế khởi đầu việc làm viết lách kiếm tiền. Cá nhân Ngọc là một dẫn chứng, Ngọc đã kiếm tiền bằng chính năng lực viết của mình trong suốt 5 năm qua .
Ngoài ra những người bạn, những người mà Ngọc đã có thời cơ suôn sẻ được phỏng vấn, được lan toả câu truyện của họ. Tất cả những người bạn đó phần đông đều không ít đang kiếm tiền bằng năng lực viết .
Do đó lúc bấy giờ toàn bộ tất cả chúng ta ai cũng hoàn toàn có thể tham gia vào việc làm viết lách để kiếm tiền. Miễn là bạn muốn viết và thực sự muốn kiếm tiền từ năng lực viết của chính mình .

Tóm lại: Với sự phát triển của truyền thông, của internet, của mạng xã hội. Mỗi chúng ta đều có cơ hội ngang bằng nhau để có thể kiếm tiền với công việc viết lách.

Bạn hoàn toàn có thể viết để bán hàng trên Facebook, Website. Bạn cũng hoàn toàn có thể được trả tiền để viết bài quảng cáo. Bạn cũng hoàn toàn có thể viết blog ( giống như Ngọc ) để kiếm tiền .
Tất nhiên số tiền bạn kiếm được từ việc làm viết sẽ nhờ vào vào rất nhiều yếu tố, ví dụ như cách bạn kiếm tiền là gì ? Khả năng viết, tên thương hiệu của bạn. Bạn viết “ dạo ”, viết thuê hay tự viết cho mình ? Hoặc thậm chí còn bạn viết cho cá thể hay công ty … ?
Mỗi một cách viết, một cách tiếp cận nghề viết sẽ cho mức thu nhập khác nhau đấy !
Đừng quá lo ngại, bên dưới đây Ngọc sẽ làm rõ toàn bộ những điều đó. Việc của bạn là học cách viết và lựa chọn cách kiếm tiền tương thích nhất với bạn .

Nhập môn nghề viết lách kiếm tiền : Dành cho người mới

Có một sự thật là: Kỹ năng viết hoàn toàn không phải là năng khiếu bẩm sinh. Kỹ năng viết là một loại kỹ năng có thể luyện tập được.

Không ai sinh ra tự nhiên biết viết, không ai tự nhiên viết hay. Tất cả đều do rèn luyện, học cách viết và từ từ năng lực viết sẽ được cải tổ .
Ngọc nhấn mạnh vấn đề như vậy vì hàng ngày Ngọc nhận được vô số câu hỏi đại loại như :

 • Em không hay viết, em viết văn dở lắm
 • Mình chưa từng viết bao giờ nên mình không chắc có thể viết được

Xin thưa với bạn rằng kiếm tiền bằng nghề viết lách không đơn thuần là viết văn, viết những cảm hứng của bạn. Mà bạn cần viết CÁI NGƯỜI ĐỌC MUỐN ĐỌC, bạn cần VIẾT CÁI KHÁCH HÀNG MUỐN bạn viết !
Chỉ cần quy tụ hai điều đó bạn sẽ hoàn toàn có thể viết và kiếm được tiền từ nghề viết. ( tất cả chúng ta sẽ cùng nhau khám phá những kiến thức và kỹ năng đơn cử này ở phần dưới )

Làm sao để khởi đầu học viết ?

Với kinh nghiệm tay nghề Ngọc thật sự khuyên bạn để học cách viết thì nên lần lượt thực thi những bước sau đây :

 1. Đọc: Đọc là cách tốt nhất để bạn học cách viết, qua việc đọc bạn trau dồi khả năng viết của mình.
 2. Chọn một chủ đề, lĩnh vực cụ thể để viết: Bạn thích nấu ăn? Bạn thích thời trang? Bạn thích marketing? Thích làm đẹp… Hay đơn thuần bạn chỉ thích phản biện về các vấn đề xã hội, cuộc sống hàng ngày? Hãy chọn một chủ đề cụ thể để bắt đầu viết.
 3. Tìm ý tưởng content viết bài: Khi đã xác định được chủ đề rồi thì việc tìm ý tưởng nội dung viết bài và việc vô cùng quan trọng. Ngọc đã chia sẻ một bài hướng dẫn 10 cách tìm ý tưởng content ở đây bạn có thể tham khảo.
 4. Bắt tay vào viết bất cứ lúc nào: Chưa bao giờ việc thực hành viết lại vô cùng dễ dàng như bây giờ. Bạn có một tài khoản Facebook không? Có tham gia hội nhóm nào trên mạng xã hội không? Bạn có tham gia vào một diễn đàn online nào không? Bạn có sở hữu một blog không? Hãy viết ngay trên đó, thực hành mỗi ngày, dần dần bạn sẽ viết tốt.
 5. Kiên trì: Công việc viết lách đòi hỏi sự kiên trì rất cao. Hãy chứ chuẩn bị tinh thần để đỡ nản rằng: khi mới viết, nội dung của bạn sẽ không có ai đọc đâu, không có ai like đâu, cũng chẳng có không có ai share đâu, chẳng ai trả tiền cho bạn viết đâu. Đừng mơ!

Nhưng cứ viết, cứ kiên trì rèn luyện Ngọc tin rằng từ từ bạn sẽ có những đọc giả trung thành với chủ. Có những người khởi đầu trả tiền để “ mua chữ ” của bạn, có người công ty thuê bạn viết .
Lúc này, bạn có quyền định giá cho bài viết của bạn !

Làm thế nào để định giá cho bài viết của bạn ? ( 3 Lever )

Đây là yếu tố rất khó .
Như đã nói ở đầu bài viết, có những bạn chỉ kiếm được khoảng chừng 30.000 đ cho bạn bài viết. Nhưng ngược lại Ngọc đã từng được trả đến 700 triệu / một bài viết .
Vậy sự độc lạ ở việc định giá bài viết là gì ?

Sẽ có những 3 kiểu định giá, cũng là 3 cấp độ như sau:

 • Bạn định giá theo thị trường (cấp độ 1): Kiểu định giá này thường hay gặp ở những bạn mới vào nghề viết. Những bạn này thường thực hiện công việc viết bài thuê cho các website, các fanpage bán hàng. Thường những bài viết kiểu như này sẽ được trả công rất thấp, giao động từ 30k đến 100k.

cộng tác viên viết bài

Những người viết kiểu này thường chưa có nhiều kinh nghiệm tay nghề viết, họ vừa viết vừa học. Tức là đang trong quy trình nhập môn nghề viết, họ là những cộng tác viên viết bài .
Với cách này bạn gần như không hề tự định giá cho bài viết của mình, bạn chỉ có cách nhận thù lao theo mức trung bình của thị trường. Mức người thuê bạn viết đồng ý trả .

 • Bạn định giá theo mong muốn & mục tiêu của khách hàng (cấp độ 2): Với kiểu định giá này thu nhập viết bài của bạn cũng đã bắt đầu khá hơn rồi đó.

Lúc này bạn sẽ hoàn toàn có thể “ trò chuyện ” thẳng thắng với người mua xem họ muốn bài viết thế nào ? Mục tiêu đơn cử bài viết thế nào ? Giá cao nhất họ hoàn toàn có thể trả cho bài viết là bao nhiêu ? …

cách định giá bài viết

Nếu bạn đang ở đây tức là bạn đã có khá nhiều kinh nghiệm tay nghề viết, bạn là người đã thạo nghề viết. Bạn có quyền đưa ra mức giá mong ước, có quyền khước từ nếu không đạt được thoả thuận với người mua. Tuy nhiên mức giá vẫn nhờ vào vào năng lực chi trả của khách .

 • Định giá theo uy tín & thương hiệu cá nhân của bạn (cấp độ 3): Đây có thể nói là cấp độ cao nhất của nghề viết, số tiền bạn nhận được cũng không còn bị giới hạn. Đây là lúc bạn đã có thương hiệu, có giá trị khác biệt trong một cộng đồng cụ thể nào đó.

hop tac quang cao voi cac nhan hang

Nội dung ( content ), bài viết của bạn được tạo ra với sự độc lạ, gây hiệu ứng tốt nhất hoàn toàn có thể. Do đó giá của bài viết gần như không có mức đơn cử, mức đơn cử ở đây chính là mức bạn muốn được-trả-bao-nhiêu để viết. Ở tiến trình này bạn hoàn toàn có thể là người tác động ảnh hưởng ( KOL, Influencer ) trong một hội đồng nào đó .
Đó là 3 Lever định giá cho bài viết khi bạn tham gia vào việc làm viết lách kiếm tiền. Bạn đang ở Lever nào ?
Đừng lo ngại nếu câu vấn đáp của bạn là : Tôi chưa ở bất kể Lever nào cả !

…vì ngay bên dưới đây Ngọc sẽ hướng dẫn bạn cách để vào ngay được cấp độ 2, tức là bạn có thể “nói chuyện” với khách hàng để deal một mức giá cụ thể. Bạn có quyền từ chối nếu không nhận được đúng số tiền bạn muốn.

Kiếm tiền bằng nghề viết bài : Chuẩn SEO ( Lever 2 )

Như đã diễn đạt ở trên .

 • Với cấp độ 1, bạn chỉ được viết theo yêu cầu và nhận một số tiền rất thấp theo giá chung của thị trường. Bạn cần phải đi tìm khách hàng và chủ động “xin họ để được viết”
 • Ở cấp độ 3, bạn có quyền đưa ra được mức giá mà bạn muốn. Bạn có quyền từ chối, bạn không cần đi tìm khách hàng mà ngược lại khách hàng sẽ tự tìm đến bạn. Thậm chí năn nỉ bạn viết, điều này không phải ai cũng làm được. Sẽ cần một quá trình!
 • Ở Lever 2, sẽ là cách tốt nhất để bạn tiếp cận với nghề viết. Ở cấp độ này bạn được trả công xứng đáng với hiệu quả bài viết mà bạn bạn tạo ra, may mắy thay cấp độ này bạn hoàn toàn có thể học được.

Học rất nhanh, đó là học cách viết bài chuẩn SEO.

Trong quốc tế của những người kiếm tiền bằng nghề viết lách có câu nói : Nếu bạn có năng lực viết bài chuẩn SEO, bạn sẽ không khi nào sợ đói !
Do đó với toàn bộ kinh nghiệm tay nghề Ngọc khuyên bạn nên khởi đầu từ Lever 2, tức là chỉ cần học cách viết bài chuẩn SEO .

Vậy viết bài chuẩn SEO là gì? Và tại sao nó quan trọng?

Trước khi Ngọc san sẻ với bạn cách để tạo ra một bài viết chuẩn SEO thì chúng hãy cùng đi khám phá vì sao nó quan trọng trước nhé .
Bạn có nhận thấy bất kể khi nào bạn muốn tìm một thông tin nào đó, muốn mua một mẫu sản phẩm nào đó ? Muốn tìm một khu vực nào đó ? … Bạn sẽ lên Google phải không ?
Chẳng thế mà có câu nói : Không biết cứ hỏi Google !

tìm kiếm trê google

Sau khi tìm kiếm Google sẽ liệt kê tổng thể những hiệu quả bài viết theo thứ tự từ vị trí số 1 đến 10 và sắp xếp những trang cũng từ 1 đến … N

kỹ năng viết bài chuẩn seo kiếm tiền

Ok, giờ đây nếu bạn biết cách viết bài để được Google đưa lên vị trí số 1 ( hoặc chỉ cần nằm ở trang số 1 ) thì chắc như đinh bạn đã viết bài chuẩn SEO. Bạn sẽ kiếm được tiền, thậm chí còn rất nhiều tiền, đây là khẳng định chắc chắn của Ngọc .

Và may mắn thay việc này hoàn toàn không khó! Bắt đầu nhé!

Như vậy hiểu đơn giản rằng:

Viết bài chuẩn SEO (Search Engine Optimization) là công việc bạn tối ưu hoá bài viết trên công cụ tìm kiếm (đặc biệt là Google). Mục tiêu là bài viết của bạn sẽ được nằm ở vị trí số 1 (hoặc trang số 1) trên Google với một từ khoá cụ thể.

Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO kiếm tiền

Như Ngọc đã nói ở trên, việc viết bài chuẩn SEO thật ra không khó. Nhưng tại sao lại có người làm được có người không ?
Đó là cả một câu truyện dài, nhưng về cơ bản với kinh nghiệm tay nghề của chính mình Ngọc thấy ai cũng hoàn toàn có thể học và cũng hoàn toàn có thể làm được .
Cá nhân Ngọc là người trước đây chưa khi nào được huấn luyện và đào tạo chuyên nghiệp về SEO, về cách viết bài chuẩn SEO, nhưng hiện tại Ngọc đang có rất nhiều bài viết được nằm ở vị trí số 1 của Google .
Và Ngọc sẽ san sẻ cho bạn cách làm như thế này .

Bước 1. Quên Google đi, quên chuẩn SEO, hãy viết cho người dùng !

Trong toàn bộ những hướng dẫn, tư vấn Ngọc luôn luôn nhắc nhở những bạn rằng : Đừng chăm sóc đến Google, hãy chăm sóc và hãy viết cho người đọc !
Tin Ngọc đi, vì nếu người dùng thích bài viết của bạn thì kiểu gì Google cũng sẽ thích. Đơn giản vì Google sinh ra cũng là vì người dùng. Không có người dùng Google phá sản lâu rồi !

Do đó thay vì nghĩ cách làm sao để viết chuẩn SEO thì trả lời các câu hỏi sau:

 • Ai là người đọc bài viết của bạn? Họ ở đâu? Bao nhiêu tuổi?…
 • Vì sao họ đọc được bài viết của bạn? Cụ thể hơn: Từ khoá họ tìm kiếm để đến bài viết là gì?
 • Người đọc sẽ nhận được giá trị gì sau khi họ đọc bài viết của bạn?
 • “Nỗi đau” lớn nhất của họ là gì? Có loại “thuốc” nào giúp họ chữa… nỗi đâu này?
 • Bạn giúp giải quyết vấn đề gì cho người đọc qua bài viết này?
 • Sau khi đọc bài viết bạn muốn họ làm gì? Mua hàng, đăng ký email, chia sẻ bài viết…?

Ví dụ: Với chính bài viết này Ngọc đặt mục tiêu để giúp cho những những người làm nội dung, đặc biệt những người thích viết lách. Những người đang muốn kiếm tiền từ công việc viết lách biết được cách làm-sao-viết-để-tạo-ra-thu-nhập.

Sau khi đọc bài viết này họ sẽ biết để kiếm tiền từ nghề viết thì phải viết như thế nào ? Cách khởi đầu dễ nhất và hiệu suất cao nhất. Sau bài viết họ sẽ vận dụng được ngay vào việc làm và kiếm được tiền bằng cách tạo ra được bài viết chuẩn SEO .

Tất cả những việc này chỉ phục vụ một mục tiêu duy nhất đó là: Cung cấp một hướng dẫn đầy đủ nhất về cách kiếm tiền bằng nghề viết lách!

Như vậy là xong, giờ đây mới đến những yếu tố chuẩn SEO nè …

Bước 2 : Xác định từ khoá chính và từ khoá phụ cho bài viết

Đây chính là bước mà dân làm SEO gọi là nghiên cứu và điều tra từ khoá ( click để xem ). Thực ra nếu có thời hạn và bàn về nghiên cứu và điều tra từ khoá thì có lẽ rằng cần viết thành một cuốn sách .
Tuy nhiên bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể sử dụng 10 công cụ nghiên cứu và điều tra từ khoá không tính tiền mà Ngọc đã san sẻ để mở màn điều tra và nghiên cứu từ khoá rất thuận tiện nhé .
Có một nguyên tắc Ngọc luôn luôn nhớ khi triển khai việc làm nghiên cứ từ khoá đó là : Đặt mình vào vị trí của người đọc để xác lập xem tôi sẽ tìm điều gì ?
Giả sử nếu Ngọc đang muốn kiếm tiền bằng nghề viết lách, vậy Ngọc sẽ lên Google tìm :

Đơn giản thế thôi ! Sau đó Ngọc sẽ kéo xuống phía dưới cùng để xem những từ khoá khác mà Google gợi ý tương quan đến từ khoá chính .

cách tìm từ khoá viết bài chuẩn seo

Nếu kỹ hơn hơn Ngọc sẽ click tiếp vào những từ khoá gợi ý này để lại kéo xuống phía dưới tìm thêm những từ khoá tương quan khác .

Như vậy đến đây Ngọc đã có được một bộ từ khoá liên quan đến chủ đề: Viết lách kiếm tiền

Thật ra với những bạn mới Ngọc khuyên chỉ nên nghiên cứu và điều tra từ khoá đến mức này thôi, và nói thật nếu mà bạn viết bài hay, viết cho người dùng và tối ưu cho nhóm từ khoá như thế này thì việc lên top là ở trong tầm tay rồi .
Không cần phải dùng thêm công cụ hay điều tra và nghiên cứu sâu xa gì nữa đâu. Bởi vì mới vào nghề viết cũng chưa có tiền để mua công cụ nghiên cứu và điều tra từ khoá, hơn thế nữa có khi sau khi điều tra và nghiên cứu xong lại … sợ chẳng dám viết .
Do đó so với việc viết bài hãy nhớ cách tốt nhất đó là : Hãy cứ khát khao, hãy cứ dại khờ !
Thế mà lại hay !

Bước 3 : Áp dụng những yếu tố chuẩn SEO vào bài viết

Bây giờ sẽ là lúc bạn cần tối ưu bài viết chuẩn SEO. Thực ra đây chính là lúc bạn làm cho “ Google thích bài viết ” của bạn đấy
Thông thường Ngọc sẽ làm thế này :

#1. Đưa từ khoá chính vào tiêu đề, đường dẫn & thẻ meta của bài viết

Ví dụ Ngọc xác định từ khoá chính cho bài viết này là: Viết lách kiếm tiền

Vậy đơn thuần Ngọc sẽ “ nhét ” từ khoá đó vào những phần như hình bên dưới đây .

cách tối ưu bài viết chuẩn seo

Ngoài ra để tối ưu tiêu đề mê hoặc hơn bạn chú ý Ngọc đã thêm những từ gây xúc cảm mạnh như : 6 cách, Ai cũng làm được, hướng dẫn không thiếu A-Z
Đây chính là cách làm cho người dùng thấy kích thích, thấy đơn cử và chắc như đinh với những tiêu đề viết kiểu này sẽ nhận được nhiều click. ( vì về thực chất lên top mà không ai click vào thì cũng như không )

#2. Viết đoạn Sapo hấp dẫn người đọc và cả Google luôn

Đoạn sapo chính là đoạn tiên phong của bài viết, hoàn toàn có thể hiểu là mở bài. Nó cực kỳ quan trọng vì nó quyết định hành động việc người đọc sẽ kéo xuống phía dưới để đọc tiếp hay sẽ thoát khỏi bài viết của bạn .
Do đó hãy ưu tiên cho câu tiên phong trong đoạn sapo. Nhìn hình bên dưới bạn hoàn toàn có thể thấy ngay ở câu đầu tiên Ngọc đã đưa từ khoá chính vào. Ngoài ra Ngọc còn sử dụng thêm những câu hỏi và câu mệnh lệnh, mục tiêu là để tạo sự quan tâm, lôi cuốn, tò mò để buộc người đọc cần phải dừng lại .

cách viết đoạn sapo hấp dẫn

Tiếp theo để kết nối và kéo người đọc xuống phía dưới bài viết thì Ngọc sử dụng thêm công thức APP

  • Đồng ý (Accept): Nhận ra vấn đề của người đọc và đồng ý với nó
  • Hứa hẹn (Promise): Hứa hẹn vấn đề của họ sẽ được khắc phục
  • Hình dung (Preview): Cho họ biết được, hình dung được những gì bạn sẽ đem đến cho họ qua bài viết này.

cach viet sapo hap dan thu hut
Như vậy là xong phần sapo hoàn hảo nhất .

#3. Tối ưu phần nội dung chính (thân bài)

Thân bài là phần nội dung chính để bạn giúp giải đáp, giúp người đọc xử lý yếu tố của họ. Tất cả những thông tin trong phần thân bài cần mang tính hữu dụng, giá trị cao. ( cái này quay về phần viết cho người đọc – quên Google đi )
Nội dung thân bài chắc như đinh là có chữ, cần có hơn 1 hình ảnh, nếu thiết yếu nên có một video .

tối ưu hình ảnh cho bài viết chuẩn seo

Đối với hình ảnh hãy đặt từ khoá vào thẻ Alt, nên sử dụng những ảnh chụp của riêng bạn, đặc biệt quan trọng không nên sử dụng lại hình ảnh của người khác tải về trên Google. Ngọc đã có một hướng dẫn cách sử dụng và SEO hình ảnh tại đây .
Ngọc rất thích sử dụng video trên Youtube để nhúng trong bài viết, không phải vì Ngọc thích Open trước máy quay. Đơn giản là Ngọc muốn 2 loại nội dung đều được lên top Google cùng một lúc .

tối ưu video tỏng bài viết

Youtube hiện là cỗ máy tìm kiếm số 2 sau Google và Youtube cũng là một loại sản phẩm của Google. Do đó chẳng có nguyên do gì mà video không được Open trên tác dụng tìm kiếm phải không ? Việc của bạn là thêm video vào trong bài viết, việc còn lại là của Google .
Cách trình diễn nội dung cũng là một trong những yếu tố chuẩn SEO mà những người viết lách thường quên. Mẹo đơn thuần đó là viết câu ngắn. Xuống dòng tiếp tục, không nên viết một đoạn quá 3 dòng .
Sử dụng thẻ tiêu đề phụ chứa từ khoá là một trong những yếu tố bắt buộc nếu bạn muốn tối ưu bài viết chuẩn SEO. Hãy đặt từ khoá chính vào thẻ H2 .

sử dụng thẻ heading trong bài viet

Thêm những thẻ H3, H4 … làm ý phụ cho thẻ H2 và đặt những từ khoá tương quan ( LSI keywords ) vào đó. Các đoạn văn nhỏ nên xuống dòng liệt kê bằng cách thụt đầu dòng vào hoặc thêm list kiểu đánh số từ 1 đến N ( cái này hồi lớp 5 cô giáo dạy rồi và nó còn nguyên giá trị đến thời nay )

toi uu the heading

#4. Thêm liên kết nội bộ (internal link) & liên kết ngoài (external link)

Internal link là link từ bài viết này sang bài viết khác trên cùng một blog / website, còn external link là link đến một bài viết cùng chủ đề ở một bên ngoài. Cả hai loại link này đều quan trọng .
Cá nhân Ngọc luôn luôn sử dụng rất nhiều internal link trong một bài viết ( tối thiểu 3 link ) và 1 external link .
Liên kết nội bộ sẽ giúp cho người đọc vận động và di chuyển từ bài này sang bài khác, thời hạn ở lại trên trang của bạn lâu hơn. Quan trong là sẽ giảm tỷ suất thoát ( Bounce Rate ), một yếu tố rất quan trọng trong SEO

# 5: Thêm lời kêu gọi hành động (call to action) vào nội dung bài viết

Vì bạn đang viết bài kiếm tiền, viết bài review mẫu sản phẩm, viết bài đẻ kiến cho người mua làm một điều gì đó. Nên nếu muốn họ làm một điều gì đó thì bạn phải lôi kéo họ làm một điều gì đó .

thêm call to action vào bài viết

Hãy cụ thể hoá lời lôi kéo hành vi vào đúng chỗ trong bài viết. Hãy ĐK email, hãy tải về ebook không lấy phí, click để tìm hiểu thêm chương trình khuyễn mãi thêm, hãy san sẻ bài viết … tổng thể những điều đó là lời lôi kéo hàng động .

#6. Viết đoạn kết luận & không để người đọc rời đi

Thường Ngọc thấy rất nhiều bạn kết thúc bài viết một cách bất ngờ đột ngột .
Cách kết thúc bài viết như vậy không những gây cho người đọc cảm xúc hụt hẫng mà bạn còn đang vô tình đánh mất một người mua tiềm năng. Một người đọc trung thành với chủ nữa đấy .
Vì sao ? Vì những người đã kiên trì đọc đến cuối bài viết chính là những người đã “ yêu bài viết ” của bạn .
Vậy tại sao bạn lại để họ “ ra đi ” thuận tiện vậy ? Sao không tìm cách giữ chân họ lại, sao không nhu yếu họ làm một việc gì đó ?

Kinh nghiệm ở đoạn kết luận bạn hãy:

  • Tổng kết lại các ý chính trong bài viết
  • Nhớ đưa từ khoá chính vào đoạn cuối.
  • Sau đó gắn ít nhất một internal link để người đọc có cơ hội di chuyển sang bài viết khác
  • Kêu gọi họ bình luận, chia sẻ bài viết, đăng ký vào danh sách email, thậm chí đặt hàng…

viết đoạn kết luận cho bài viết
Trên đây là toàn bộ những mẹo để bạn hoàn toàn có thể khởi đầu tạo ra một bài viết chuẩn SEO. Chỉ cần làm được những điều này Ngọc tin chắc bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền bằng cách viết bài rồi đó .
Thật sự đấy, hầu hết những người kiếm tiền bằng nghề viết lách họ cũng chỉ thực thi tương tự như như vậy mà thôi .
Nhưng sẽ có nhiều cách kiếm tiền từ năng lực viết rất độc lạ và mê hoặc hơn nhiều. Và bạn kiếm được bao nhiêu ? Bạn có sống được bằng nghề viết hay không thì còn nhờ vào vào cách bạn kiếm tiền nữa đấy !
Bạn liên tục xem ở bên dưới đây nhé !

6 cách kiếm tiền bằng nghề viết lách :

Bạn có đang tự hỏi : Những người hành nghề viết lách đang kiếm tiền bằng cách nào ?
Dưới đây là 6 cách thông dụng, hiệu suất cao nhất để mở màn kiếm tiền bằng nghề viết, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm xem cách nào tương thích với bạn nhé .

Lưu ý: Ở bài viết này Ngọc sẽ bỏ qua những cách viết lách kiếm tiền truyền thống như nhà văn, nhà báo, viết truyện, viết thơ kiếm tiền… Những cách này cần chuyên môn, cần cảm xúc. Ngọc sẽ tập trung hướng dẫn bạn những cách mà bất kỳ cá nhân nào cũng có thể học, có thể tham gia ngay được.

Dưới đây sẽ 6 cách kiếm tiền với nghề viết phổ cập nhất lúc bấy giờ. 6 cách này Ngọc cũng sắp xếp theo những Lever từ thấp đến cao .
Nó cũng tượng trưng cho mức thu nhập của nghề viết lách .

# 1. Viết “ dạo ” kiếm tiền

Đây hoàn toàn có thể nói là cách nhập môn của đại số những bạn mới vào nghề viết lách. Các bạn này thường làm việc làm viết diễn đạt loại sản phẩm, viết nội dung trên Fanpage ( chỉ là nội dung thông tin loại sản phẩm, giá, inbox để đặt hàng … )
Với nhóm này mình mạo muội gọi là nhóm “ viết dạo ”, cộng tác viên viết bài. Tức họ là cứ long dong hết ở hội content này sang “ chợ còn ten ” khác. Ở đó họ sẽ nhận viết bài và được trả một mức thù lao khá rẻ, việc làm viết lách, thu nhập cũng không không thay đổi .

viết bài fanpage kiếm tiền

Tuy nhiên đây lại cách thuận tiện nhất để tiếp cận với nghề viết. Vì lúc này bạn gần như số lượng 0. Vì thế đây lại chính là thời cơ để bạn được viết, được nhận một số tiền đơn cử từ nghề viết .
Kinh nghiệm ở đây nếu bạn muốn viết tốt thì chỉ có cách chịu khó, và nên tập trung chuyên sâu vào một mảng đơn cử. Ví dụ chỉ chọn viết về nghành dược mỹ phẩm thôi, ai thuê viết content cho page trà sữa đừng có nhận .
Vì sao ? Vì lúc này bạn đang trong quy trình học là chính, do đó hãy tận dụng thời cơ này để tận dụng vừa học cách viết vừa trau dồi thêm hiểu biết sâu xa về một nghành, một nghành nghề dịch vụ đơn cử thì bạn mới lên tay được .
Còn bạ đâu viết đó, ai thuê gì cũng viết, trả bao nhiêu cũng viết … thì năng lực ở đầu cuối viết chẳng cái gì ra cái gì .
Bạn có đang “ viết dạo ” kiếm tiền hay không ?

# 2. Freelancer viết lách

Freelancer được hiểu là những người thao tác tự do, nhận những công việc làm thời gian ngắn hoặc theo dự án Bất Động Sản đơn cử. Công việc viết lách, dịch thuật có số lượng freelancer tham gia vào nhiều nhất .
Nhóm này chuyên nghiệp hơn rồi nè. Đây là những bạn đã có kỹ năng và kiến thức viết tốt, am hiểu một nghành đơn cử, đã có năng lực viết bài chuẩn SEO ( như ở trên Ngọc san sẻ )
phu nu kiem tien tai nha bang cach tro thanh freelancer
Do đó nếu bạn có năng lực viết tốt ( đơn cử là biết viết bài chuẩn SEO ) thì chỉ cần tham gia vào nền tảng trung gian liên kết Freelancer viết lách với người mua cần thuê dịch vụ .
Số lượng việc làm bạn nhận được và số thù lao được trả sẽ nhờ vào vào chất lượng bài viết cũng như những nhìn nhận tích cực của người mua .
Ngoài ra nếu bạn muốn dữ thế chủ động hơn, được người mua tìm đến nhiều hơn thì bạn nên tích hợp với cách số 5 bên dưới đây nhé ( tức là một Freelancer có chiếm hữu một blog cá thể )
Một số nền tảng để bạn hoàn toàn có thể mở màn trở thành một freelancer tại quốc tế đó là :

 • UpWork (trước đây là ODesk)
 • Fiverr
 • Freelancer
 • Elance
 • 99Designs
 • SEOClerks

Ngoài ra còn rất nhiều những website khác để bạn hoàn toàn có thể làm freelancer như : Craigslist, Peopleperhour, Freelance Writing Gigs, hay Guru. com
Tại Nước Ta bạn cũng hoàn toàn có thể tham gia :
Bạn có đang làm việc làm Freelancer không ?

# 3. “ Kẻ buôn chữ ” – Mua rẻ bán đắt

Trong quốc tế của những người kiếm tiền bằng nghề viết lách có một thuật ngữ là “ kẻ buôn chữ ” để hình tượng hoá những người mua chữ giá rẻ, sau đó bán lại cho người cần với giá đắt .
Đây chính là những người lập team content ( nhóm làm nội dung ). Họ nhận những dự án Bất Động Sản dài hạn, nhận viết bài số lượng lớn, thực thi theo gói dịch vụ. Ngoài bài viết rất hoàn toàn có thể họ sẽ nhận luôn cả việc làm video, phong cách thiết kế hình ảnh, thậm chí còn quản trị Fanpage …

cung cấp dịch vụ viết bài kiếm tiền

Sau đó họ thuê những người “ viết dạo ” thậm chí còn thuê luôn những Freelancer để viết bài với một cái giá nào đó. Sau đó họ mang bài viết, nội dung đó bán lại cho người mua với giá cao hơn .
Đó chính là chân dung của những “ kẻ buôn chữ ” !
Thường để kiếm tiền bằng nghề “ buôn chữ ” không nhất thiết bạn phải là người viết giỏi nhất của nhóm. Bạn chỉ cần là người biết quản lý, nắm những nguyên tắc làm content chung .
Đặc biệt việc am hiểu thị trường và có năng lực huấn luyện và đào tạo, quản trị đội nhóm là yếu tố bắt buộc ?
Bạn có dự tính trở thành một “ kẻ buôn chữ ” hay không ?

# 4. Viết review kiếm tiền

Thông thường bạn sẽ thấy có rất nhiều trang website / blog chuyên về nghành review ( nhìn nhận ). Có thể là review sách, review đồ gia dụng, review loại sản phẩm mẹ và bé, review công nghệ tiên tiến …
Vậy ai trả tiền cho họ để họ viết review ?
Đó chính là những công ty, những nhà phân phối loại sản phẩm họ chuẩn bị sẵn sàng trả một khoản khoa hồng ( commission ) cho những người viết bài tiếp thị mẫu sản phẩm. Phương pháp kiếm tiền bằng viết bài review này đúng chuẩn được gọi là Affiliate Marketing ( tiếp thị link ) .
Những người viết lách kiếm tiền theo kiểu này thường thao tác rất độc lập, họ tự kiến thiết xây dựng việc làm, tự quản lý và vận hành và tự kiếm tiền bằng chính việc viết lách. Họ là người khá giỏi về SEO toàn diện và tổng thể, họ làm chủ và hiểu được cỗ máy tìm kiếm muốn gì và tối ưu nội dung của họ lên top .

cach xay dung noi dung lam tiep thi lien ket

Theo kinh nghiệm tay nghề cá thể của Ngọc đây là nhóm người vừa giỏi về năng lực viết lách, vừa am hiểu kinh doanh thương mại, am hiểu thị trường và lại còn biết khá nhiều kỹ năng và kiến thức về digital marketing tổng thể và toàn diện .
Bạn có muốn viết lách kiếm tiền theo kiểu này không ?

# 5. Viết blog kiếm tiền

Nhóm này cũng hoàn toàn có thể nằm trong nhóm số 4 ở trên. Tuy nhiên nhóm này được gọi đúng chuẩn là những blogger .
Họ chiếm hữu một blog riêng, ở đó ngoài việc viết lách mỗi ngày họ còn biết cách kể câu truyện của chính họ. Họ biết thiết kế xây dựng tên thương hiệu cá thể, kiến thiết xây dựng hội đồng cho chính mình và họ được trả tiền bằng rất nhiều cách .
Họ viết lách và được trả tiền qua những chương trình quảng cáo .

kiem tien voi quang cao google adsense

Họ được người khác dữ thế chủ động liên hệ trả tiền để viết bài tiếp thị dịch vụ, loại sản phẩm trên blog. Họ cũng viết bài kiếm tiền với Affiliate Marketing. Họ thậm chí còn còn bán sách, viết xuất bản và bán ebook, …

travel blogger xuat ban ebook

Tất cả những thu nhập của họ đều hầu hết đến từ năng lực viết. Đến từ giá trị tên thương hiệu, đến từ sự uy tín của blog trong một nghành nghề dịch vụ đơn cử .
Bạn có muốn trở thành một blogger và kiếm tiền bằng cách viết blog ?

# 6. Được năn nỉ, được trả tiền để viết

Không hề nói quá nhé, nhóm này là những người được trả công rất cao để viết những bài rất ngắn .
Họ là nhóm người có khi chẳng biết bài viết chuẩn SEO là cái quái gì ? Họ đơn thuần là những người có sức tác động ảnh hưởng, họ là KOL, là influencer .
Một số người xuất phát từ là nhà văn, nhà báo, chuyên viên marketing trực tuyến, những blogger sau đó theo thời hạn tên thương hiệu của họ được định hình, được nhiều người biết đến thì lúc này họ được đặt hàng để viết. Thậm chí họ còn phải lên lịch để viết nữa đấy !

Ngoài viết trên blog, họ thường viết trên các tài khoản mạng xã hội. Số tượng tương tác, follow cũng tỷ lệ thuận với số tiền họ kiếm được qua mỗi status.

viết status facebook kiếm tiền

Bạn có dự tính trở thành một KOL và kiếm tiền bằng cách viết này ?

Tổng kết lại :

Kỹ năng viết là kiến thức và kỹ năng trọn vẹn hoàn toàn có thể học được, viết lách kiếm tiền trọn vẹn hoàn toàn có thể trở thành một việc làm, một nghề để kiếm sống toàn thời hạn .
Do đó Ngọc tin rằng qua bài viết này bạn đã biết làm thế nào để mở màn viết lách kiếm tiền. Ngoài ra nếu bạn vận dụng đúng những mẹo viết bài viết chuẩn SEO thì ngay giờ đây bạn đã hoàn toàn có thể bán nó cho người mua của bạn .
Hiện nay đang có rất nhiều cá thể, công ty chỉ cần những người có năng lực viết chuẩn SEO là đủ. Vì đại chiến của những người làm nội dung, của những doanh nghiệp lúc bấy giờ đều diễn ra ở trang số 1 của Google .
Một Lever tiếp theo đó là khi bạn tích luỹ kinh nghiệm tay nghề viết, bạn tạo dựng được tên thương hiệu, khét tiếng thì bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể vận dụng kỹ năng và kiến thức viết của mình để tự tạo thu nhập qua hình thức như làm Affiliate Marketing. Viết bài quảng cáo, PR như một người tác động ảnh hưởng ( KOL ), viết blog kiếm tiền …
Bạn có đang tham gia vào việc làm viết lách kiếm tiền ? Bạn đang kiếm tiền bằng cách nào, ở Lever nào khi tham gia nghề viết content ? Hãy san sẻ những kinh nghiệm tay nghề của bạn ở bên dưới nhé !

4.8
29
votes

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *