Người Việt trẻ kiếm bạc tỷ qua Internet

Nhờ lập một website vui chơi bằng tiếng Anh có lượt truy vấn lớn, đều đặn … nhiều bạn trẻ 8 x, 9 x Việt đang được trả tiền tỷ từ những cú click vào quảng cáo của người xem .

Làm website, gắn quảng cáo kiếm tiền ‘khủng’

Nhờ sự tăng trưởng của Internet và ngành quảng cáo trực tuyến, kiếm tiền trực tuyến trở thành một nghề ” hot ” trên quốc tế và ở Nước Ta. Người tham gia trước hết phong cách thiết kế ( hoặc thuê phong cách thiết kế hay sử dụng một công cụ tương hỗ ) một website, kiến thiết xây dựng và update nội dung đều đặn để lôi cuốn lượng người truy vấn. Khi đạt đến lượng người xem lớn, bạn hoàn toàn có thể được những đối tác chiến lược như Google, Criteo … được cho phép gắn code quảng cáo. Mỗi cú click quảng cáo của người xem, bạn được trả tiền .

nguoi-viet-tre-kiem-bac-ty-qua-internet

Nhiều bạn trẻ Việt Nam đã kiếm được hàng tỷ đồng tiền thật nhờ làm việc trên mạng ảo. Ảnh: Forbes.

Tương tự, không ít bạn trẻ Nước Ta đang kiếm tiền trực tuyến nhờ gắn những quảng cáo trên những video đăng tải của họ ở YouTube. Dương ( Nghệ An ), một ông bố trẻ hằng ngày đăng tải video phim hoạt hình mê hoặc lên YouTube để ” dụ ” những người xem nhí. Khi lượng xem đủ lớn, Dương được YouTube được cho phép gắn quảng cáo lên mỗi video và hằng tháng, anh đang được website này trả tiền cho mỗi lượt click quảng cáo trên đó .Những bạn trẻ là chủ những website xuất bản nội dung đều đặn và có lượng truy vấn lớn từ một tệp người mua không thay đổi kiểu này được giới MMO ( Make Money Online – Kiếm tiền trực tuyến ) gọi là những ” publisher “. Trao đổi với VnExpress, Tổng giám đốc một công ty trong nghành kinh doanh thương mại quảng cáo trực tuyến, lập trình tự động hóa cho biết trung bình mỗi tháng, công ty của ông trong thực tiễn đang phải trả từ 150.000 đến 200.000 USD cho một publisher. Riêng công ty này có khoảng chừng 20 publisher nhận thu nhập như vậy .Vì vậy, vị Tổng giám đốc này cho rằng, phát biểu của đại diện thay mặt Facebook Nước Ta – ông Huỳnh Kim Tước gần đây về những triệu phú tự thân nhờ kiếm tiền trực tuyến không phải không có cơ sở. Ông Huỳnh Kim Tước nói Nước Ta có khoảng chừng 50 triệu phú tự thân, chỉ tầm 19-20 tuổi, kiếm tiền từ Internet. Thậm chí, đại diện thay mặt Facebook còn dẫn một ví dụ về trường hợp một bạn trẻ 19 tuổi nhưng đã thu về số lượng 100.000 USD mỗi tháng nhờ quy mô này .Tuy nhiên, theo những chuyên viên về marketing trực tuyến, những người kiếm được tiền với số lượng ” khủng ” từ MMO cũng không phải quá nhiều và phải giỏi thực sự. Thực tế, giá tiền quảng cáo cho mỗi cú click chuột lại có sự chênh lệch lớn giữa những tệp người mua ở Nước Ta và quốc tế. Ví dụ, nếu như một cú click quảng cáo của người mua ở Nước Ta chỉ được trả từ 0,03 – 0,05 USD một cú nhấn chuột để xem quảng cáo, thì tại một website ở Anh, Mỹ, Canada, nước Australia nói chung và những nước sử dụng tiếng Anh nói riêng được trả thấp nhất là 0,5 USD.

nguoi-viet-tre-kiem-bac-ty-qua-internet-1
Quy mô hội đồng những người kiếm tiền trực tuyến ( MMO ) của Nước Ta đã lên tới hàng nghìn người .

Do đó, để được hưởng hoa hồng tốt, có thu nhập ‘ khủng ‘, những publisher thường hướng đến thiết kế xây dựng nội dung quốc tế. Việc này yên cầu họ phải làm bằng tiếng Anh và rất am hiểu thị hiếu của quốc tế để kiến thiết xây dựng được một website có nội dung tốt, nhiều người xem. Nhiều publisher chiếm hữu những website được vào Top 100 của Mỹ cũng đang là những người Việt có thu nhập khủng từ kiếm tiền trực tuyến, do những đối tác chiến lược kinh doanh thương mại quảng cáo trực tuyến lớn như Google, Propellerads, Criteo, MGID … trả, mỗi tháng hoàn toàn có thể lên tới hàng tỷ đồng .

‘Công nhân’ làm thuê

Theo một giám sát chưa chính thức, quy mô của hội đồng MMO Việt đang lên tới hàng nghìn người. Trong số này, cũng có nhiều cái tên ” có tiếng ” và được hội đồng san sẻ có thu nhập còn ” khủng “. Ngược lại, cũng có những người thu nhập một hai triệu và được ví như những ” công nhân ” chịu khó .Một ví dụ đơn thuần nhất về những ” công nhân MMO ” là đội ngũ gõ thuê captcha – hình ảnh chứa đoạn mã xác nhận giúp nhận ra người hay máy đang truy vấn để ngăn ngừa lập tự động hóa thông tin tài khoản trên những forum, website … Do đó, việc gõ captcha thường do người thật được thuê gõ bằng tay. Tuy nhiên, khi gõ 1.000 captcha, mỗi công nhân mới được trả hơn chục nghìn đồng nên thu nhập chỉ từ một đến hai triệu đồng .Tương tự, với những người thường tổng hợp và nhập tài liệu và những website, thu nhập cũng chỉ khoảng chừng 3-5 triệu đồng một tháng .

Môi giới

Cộng đồng MMO trên quốc tế và Nước Ta ngày một nở rộ và có người ví nó đang quản lý và vận hành như một nền kinh tế tài chính ảo với đủ những nghề, từ những người làm công nhân đến những tay môi giới ( liên kết sản phẩm & hàng hóa cho người bán và người mua ) hay những tay đi buôn thực sự, chỉ ngồi ở Nước Ta vẫn hoàn toàn có thể đặt hàng ở Trung Quốc đánh sang Mỹ bán và thu tiền thật .Khác với những ” công nhân “, môi giới hoàn toàn có thể hưởng thu nhập cao hơn khi kiếm tiền theo quy mô affiliate ( tiếp thị qua đại lý ). Bạn lập một website hoàn toàn có thể tư vấn, trình làng về mẫu sản phẩm và được hưởng Tỷ Lệ trên doanh thu bán hoặc tính theo số người mua chuyển tới website bán gốc. Amazon, Google, Paypal, Yahoo, Clickbank … là những công ty đang vận dụng hình thức này để tăng lệch giá bán hàng qua mạng .

Để làm mô hình này, bạn tìm kiếm những sản phẩm mới ra mắt và đăng ký làm đại lý affiliate. Sau đó, bạn tự xây dựng website, viết những bài tư vấn, giới thiệu sản phẩm rồi SEO các từ khóa liên quan để những từ khóa này sẽ được tìm kiếm nhiều nhất trên Google sau khi sản phẩm ra mắt. Cứ mỗi lượt mua hàng bạn sẽ nhận được hoa hồng tương ứng.

Năm năm ngoái, ngân sách cho quảng cáo trực tuyến ở Nước Ta đạt khoảng chừng 45 triệu USD, với vận tốc tăng trưởng trung bình khoảng chừng 15 % mỗi năm trong 5 năm qua. Do đó, MMO được kỳ vọng là một ” nghề ” mê hoặc, đặc biệt quan trọng với lớp dân số trẻ giỏi công nghệ tiên tiến của Nước Ta .
Tuy nhiên, hiện cũng có nhiều dạng kiếm tiền trực tuyến bằng cách spam những nội dung xấu để câu view hoặc thậm chí còn lừa đảo làm méo mó hình ảnh của thị trường. Ví dụ, một vài trường hợp những admin hoặc publisher lên mạng lôi kéo mọi người tham gia quy mô MMO của mình, thuê những thành viên cùng thao tác, góp phần cho website nhưng rồi bất chợt đóng cửa site và ôm trọn tiền của những thành viên .

Thanh Thanh Lan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *