Niche site là gì? Hướng dẫn chi tiết tạo Niche site kiếm tiền online 2022

Trong bài viết này mình sẽ giải đáp câu hỏi Niche site là gì ? Quan trọng hơn là mình sẽ hướng dẫn thật cụ thể từng bước kiến thiết xây dựng một Niche site để kiếm tiền hiệu suất cao và vững chắc. Nếu bạn đã nghe đến từ Niche site, có nghĩa là bạn đã tìm hiểu và khám phá qua về việc làm kiếm tiền trực tuyến khải không ?

Cách đây 2 năm mình cũng đã bắt đầu công việc kiếm tiền online hay còn gọi là MMO (Make Money Online) bằng một niche website.

Giờ đây MMO đã trở thành niềm đam mê và là nghề tay trái của mình. Hơn hết, nó mang lại thu nhập rất tốt nếu như bạn làm đúng cách và thực sự tráng lệ với nó. Quay trở lại chủ đề chính nhé ! Mình viết bài viết này rất dài và cụ thể, phần hướng dẫn cụ thể lại nằm ở gần cuối bài, nên đừng có bỏ lỡ nó nhé !

Niche site là gì?

Niche site còn gọi là Niche Website đơn giản là một website có nội dung (sản phẩm – dịch vụ) chuyên về một mảng và nhắm đến một nhóm đối tượng (khách hàng) cụ thể.

Từ niche trong tiếng Anh nghĩa là ngách ! Trong kinh doanh thương mại, khi nói đến niche hoặc niche market, người ta ám chỉ là thị trường ngách. Tại đó người ta tập trung chuyên sâu vào những loại sản phẩm hoặc dịch vụ nhất định để Giao hàng một nhóm đối tượng người dùng người mua đơn cử.

Ví dụ website về giảm cân sau sinh là một niche site.

Website này tập trung chuyên sâu vào những mẫu sản phẩm và dịch vụ giảm cân ( thuốc giảm cân, bài tập giảm cân, giải pháp ăn kiêng, máy tập … ) dành cho nhóm đối tượng người tiêu dùng là phụ nữ sau sinh. Bạn sẽ thấy là nó sẽ khác với một website về giảm cân chung chung nhắm tới tổng thể những đối tượng người dùng cần giảm cân, không phân biệt độ tuổi, giới tính …

Ngoài ra còn có khái niệm micro niche site, để chỉ những niche site nhắm tới các ngách nhỏ hơn.

Ví dụ micro niche site là website về giảm cân sau sinh với Yoga, sẽ chỉ tập trung vào Yoga cho phụ nữ sau sinh.

Vậy là bạn đã hiểu thế nào là niche site. Các phần tiếp theo trong bài mình sẽ ra mắt những hình thức kiếm tiền bằng cách sử dụng niche site và hướng dẫn bạn thiết kế xây dựng một niche site tiên phong để kiếm tiền.

Các hình thức kiếm tiền với Niche site?

Khi nói đến Niche site chắc bạn sẽ nghĩ ngay đến kiếm tiền với tiếp thị link ( affiliate marketing ). Điều đó đúng nhưng chưa đủ. Bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền với Niche site bằng nhiều cách khác nhau. Hãy xem những cách đó là gì nhé.

Kiếm tiền bằng tiếp thị liên kết với Niche site

Affiliate Marketing tiếp thị liên kết với niche site tại Việt Nam Affiliate Marketing tiếp thị liên kết với niche site tại Việt Nam Đây là hình thức kiếm tiền thông dụng nhất sử dụng niche site. Với hình thức kiếm tiền này, bạn không cần có mẫu sản phẩm hay dịch vụ, cũng không cần ship hoặc bh gì hết. Mọi thứ đã có những hãng bán hàng lo tất tần tật, từ lưu hàng, đóng gói, giao hàng, bào hành và đổi trả, … Nhiệm vụ của bạn là tìm kiếm người mua, họ click qua link affiliate của bạn, nếu họ mua hàng thành công xuất sắc thì bạn sẽ nhận được hoa hồng ! Niche site là công cụ tuyệt vời để bạn tìm kiếm người mua một cách tự động hóa trải qua cỗ máy tìm kiếm Google, bạn không cần phải chào mời gì hết, người mua sẽ tự tìm tới niche site của bạn. Lấy ví dụ đơn thuần giúp bạn dễ hiểu nhé, bạn đang cần mua một chiếc máy giặt cửa ngang, điều tiên phong bạn sẽ làm gì ? Bạn sẽ dùng Google để tìm kiếm thông tin về loại sản phẩm đúng không ? Cách kiếm tiền tiếp thị liên kết với niche site Cách kiếm tiền tiếp thị liên kết với niche site Bạn sẽ click vào những tác dụng tìm kiếm của Google để xem mọi người nhìn nhận xem máy giặt nào tốt nhất, ví dụ mình sẽ click vào trang truereview.vn ( một ví dụ về niche site – chuyên review loại sản phẩm ). Trong bài viết đó sẽ có chứa những link affiliate, khi bạn click vào những link đó, nó sẽ dẫn tới những trang mẫu sản phẩm trên Lazada hay Tiki … Và nếu bạn thực thi mua hàng, chủ sở hữu truereview.vn sẽ nhận được hoa hồng ! Dễ hiểu đúng không ? Như vậy bạn chỉ cần tạo ra niche site và đưa nó lên trên hiệu quả tìm kiếm Google. Mọi thứ sau đó là trọn vẹn tự động hóa, ngay cả lúc bạn đang ngủ thì vẫn có người mua hàng, và tiền hoa hồng vẫn về thông tin tài khoản ! Mình sẽ từng bước hướng dẫn bạn tạo ra được niche site để kiếm tiền như vậy ! Trên quốc tế thì chương trình tiếp thị của Amazon hoàn toàn có thể nói là mạnh nhất. Nếu bạn có vốn tiếng Anh thì hoàn toàn có thể làm niche site Amazon. Ở Nước Ta thì affiliate marketing cũng đang trên đà tăng trưởng và dự báo sẽ tăng trưởng cực kỳ mạnh trong thời hạn tới. Do đó, đây là thời gian rất thuận tiện để bạn bắt tay vào kiếm tiền bằng tiếp thị link. Bạn hoàn toàn có thể tham gia những chương trình tiếp thị link tại Nước Ta như Accesstrade, Massoffer, Lazada Affiliate, v.v … Chương trình tiếp thị link ở Nước Ta lúc bấy giờ cũng rất phong phú, từ kinh tế tài chính, thương mại điện tử, du lịch, v.v … Bạn làm thật tốt ở bất kỳ mảng nào thì đều hái ra tiền cả !

Kiếm tiền từ bán sản phẩm và dịch vụ với Niche site

Trường hợp bạn dữ thế chủ động hoặc kiếm được nguồn hàng giá tốt. Bạn hoàn toàn có thể bán nó trải qua niche site của bạn. Bạn sẽ có doanh thu cao hơn so với những hình thức kiếm tiền khác, vì không cần thuê mặt phẳng, không tốn tiền thuê nhiều nhân viên cấp dưới. Bạn trọn vẹn nắm hết data người mua. Đổi lại bạn phải làm nhiều khâu hơn trong bán hàng như thuê ship hàng, chăm nom người mua, đổi trả hàng, … Ví dụ mình thấy rất nhiều người bán tinh bột nghệ, trà giảm cân, … qua Facebook. Nếu bạn sử dụng niche site để làm kênh bán hàng thì sẽ hiệu suất cao hơn rất nhiều.

Kiếm tiền từ quảng cáo với Niche site

Kiếm tiền với quảng cáo Google Adsense Kiếm tiền với quảng cáo Google Adsense Chắc là bạn đã nghe đến Google Adsense, đây là hình thức rất thông dụng để kiếm tiền bằng cách đặt banner quảng cáo lên website của bạn. Ngoài ra cũng có nhiều những mạng quảng cáo khác để bạn ĐK kiếm tiền như Ezoic. com media.net, infolinks.com, v.v … Bạn cần có website có lượng truy vấn không thay đổi, sau đó bạn sẽ ĐK thông tin tài khoản với những mạng quảng cáo kể trên. Tiếp theo bạn thực thi đặt banner lên website của bạn, vậy là boom ! Tiền vào thông tin tài khoản. Số tiền sẽ dựa trên lượng view hoặc click vào banner quảng cáo. Với thị trường Nước Ta thì với khoảng chừng 1000 views bạn sẽ kiếm được 1 USD. Khi website của bạn có lượt truy vấn khá, bạn sẽ kiếm được khá tiền từ cách này.

Xem thêm: 7 Theme WordPress tối ưu nhất cho Google Adsense

Kiếm tiền bằng bán khóa học hoặc Paid Membership

Tùy thuộc vào thị trường ngách của bạn là gì. Bạn hoàn toàn có thể bán khóa học do bạn tự tạo ra cho khách tuy cập tới website của bạn. Ví dụ ngách của bạn là giảm cân hoặc Yoga. Bạn hoàn toàn có thể quay video để tạo ra những khóa học giảm cân cho người bận rộn, để họ hoàn toàn có thể tập mọi lúc mọi nơi. Và niche site của bạn trở thành phương tiện đi lại tiếp thị tên thương hiệu cá thể và khóa học của bạn. Thay vì bán khóa học thì bạn cũng hoàn toàn có thể thu tiền thành viên ( paid membership ). Tức là những thành viên muốn truy vấn vào nội dung trên website phải trả phí. Các ngách hoàn toàn có thể vận dụng thình thức này như fitness, học tiếng Anh, học nấu ăn, …

Tại sao người mới nên kiếm tiền với Niche site?

Thực ra kể cả người đã kiếm tiền bằng hình thức MMO lâu năm họ vẫn sử dụng quy mô niche site. Với người khởi đầu thì mình càng khuyên là nên chọn niche site bởi một số ít nguyên do sau đây.

Mức độ cạnh tranh thấp

Khi mới mở màn kinh doanh thương mại và kiếm tiền, một trong những khó khăn vất vả lớn nhất đó là làm thế nào cạnh tranh đối đầu với đối thủ cạnh tranh khác. Các đối thủ cạnh tranh khác họ đã xuất hiện lâu năm trên thị trường, họ đã đổ rất nhiều vốn và sức lực lao động để kiến thiết xây dựng lên tên thương hiệu. Do đó nếu bạn mới khởi đầu và ít vốn thì khó mà đấu lại được. Trong kiếm tiền trực tuyến, bạn phải SEO để website của bạn nằm trong trang nhất hiệu quả tìm kiếm Google thì bạn mới có người mua truy vấn. Các đối thủ cạnh tranh họ đã đổ rất nhiều tiền để SEO website của họ. Ví dụ về nghành điện thoại di động, nếu bạn tìm kiếm thông tin tương quan đến điện thoại di động, bạn sẽ chỉ thấy những website khổng lồ như thegioididong, nguyenkim … Nếu bạn cũng tăng trưởng website như vậy thì chắc như đinh bạn không hề cạnh tranh đối đầu lại những website đó. Thay vào đó nếu bạn chọn niche nhỏ hơn và tăng trưởng một niche site ví dụ như điện thoại thông minh cho người kinh doanh, và bạn tập trung chuyên sâu vào người mua là người kinh doanh, thì độ cạnh tranh đối đầu sẽ giảm đi rất nhiều. Khi bạn tập trung chuyên sâu vào điện thoại thông minh cho người kinh doanh, Google sẽ nhìn website của bạn là một chuyên viên về nghành đó, bạn sẽ được ưu tiên đưa lên top tác dụng tìm kiếm tương quan đến điện thoại thông minh cho người kinh doanh. Khách hàng ghé thăm website của bạn cũng sẽ tin bạn là chuyên viên, là nơi tốt nhất bán điện thoại thông minh cho giới người kinh doanh, và bạn sẽ ăn đứt những đối thủ cạnh tranh khác về mảng này.

Chi phí thấp

Nhờ tập trung chuyên sâu vào phân khúc thị trường đơn cử, sẽ giúp bạn giảm ngân sách nếu làm theo kiểu góp vốn đầu tư giàn trải. Chi tiêu để làm niche site là không lớn.

Bạn chỉ tốn tiền mua tên miền (domain) và mua hosting (chỗ đặt dữ liệu website). Chi phí này chỉ khoảng 100 – 200 ngàn / tháng.

giá thành lớn nhất là thuê người viết bài cho niche site ( nếu bạn không giỏi tiếng Anh và muốn làm thị trường global thì phải thuê writer ). Còn nếu bạn làm thị trường Nước Ta thì bạn hoàn toàn có thể tự viết bài. Ngân sách chi tiêu sẽ siêu thấp luôn, bạn chỉ cần góp vốn đầu tư thời hạn và sức lực lao động. Như mình hay làm, thì mình chỉ tốn tiền mua domain chừng USD 10 – USD 12 / năm, mua hosting khoảng chừng USD 3 – USD 5 / tháng. Vậy chỉ tốn khoảng chừng 120 ngàn / tháng. Sau đó mình tự viết khoảng chừng 30 bài viết thật chất, rồi SEO nó lên, vậy là boom. Sau này khi 30 bài viết đó tạo ra tiền, bạn hoàn toàn có thể lấy một phần tiền đó thuê người viết bài để làm niche site mới, lúc này bạn sẽ đỡ cực hơn, có người làm giúp. Rất khó để kiếm được việc làm vừa tráng lệ lại cần rất ít vốn như làm niche site đúng không ?

Thu nhập thụ động – bền vững 

Mình rất thích làm niche site do tại nó có đặc thù lâu bền hơn và vững chắc giống như bạn kinh doanh thương mại bên ngoài vậy. Một khi bạn đã thiết kế xây dựng niche site tốt và website của bạn lên top tìm kiếm Google, người mua sẽ tự tìm đến bạn, tiền vẫn về ngay cả khi bạn đang ngủ hoặc đang đi chơi. Nếu bạn chọn niche là nhu yếu vĩnh viễn, ví dụ như những sản phẩm & hàng hóa thiết yếu như hàng điện tử, đồ mẹ và bé, tour du lịch … thì niche site của bạn sẽ tạo ra tiền mãi mãi, đến khi nào người ta không có nhu yếu shopping nữa thì thôi ! Một đặc thù rất hay nữa của niche site, đó là bạn chỉ cần góp vốn đầu tư viết bài một lần, sau đó bài viết của bạn lên top tìm kiếm Google, thế là nó sẽ kiếm tiền cho bạn mãi mãi. Ví dụ bạn chỉ cần góp vốn đầu tư một lần viết một bài viết thật chất lượng hướng dẫn cách chọn mua máy giặt. Và SEO nó lên top tìm kiếm Google, kể từ đó ai có nhu yếu mua máy giặt sẽ đọc bài của bạn, click vào link affiliate và bạn sẽ kiếm tiền mãi mãi cho đến khi người ta không có nhu yếu mua máy giặt nữa !

Có thể làm việc ở bất cứ nơi đâu

Mình thích nhất điều này ! Niche site cho phép mình thao tác từ bất kể nơi đâu, chỉ cần có máy tính và liên kết internet. Mình hoàn toàn có thể vừa ngồi nhâm nhi cafe lại vừa viết bài, vừa đi duc lịch vẫn hoàn toàn có thể tranh thủ viết bài được. Hoặc như mình đây vừa làm việc làm ở công ty, tranh thủ thời hạn nghỉ trưa vẫn hoàn toàn có thể viết bài cho niche site. Thời gian do mình dữ thế chủ động trọn vẹn. Mình thấy có rất nhiều bạn rất chán với việc làm ngày 8 tiếng, cảm thấy bị gò bó và muốn thoát khỏi nó, nhưng lại không tìm ra hướng đi. Mình nghĩ niche site là một lựa chọn tốt cho những bạn như vậy, muốn tự do. Một khi bạn đã kiếm tiền niche site khá ổn rồi, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể làm nó full time và nghỉ việc làm bạn không thích.

Học được nhiều kỹ năng và mở ra nhiều cơ hội khi làm Niche site

Khi khởi đầu làm niche site, mình không có chút kiến thức và kỹ năng gì về website, marketing hay bán hàng gì hết. Nói chung là mù tịt ! Nhờ chinh chiến với nó, chịu khó tìm tòi, chịu khó search Google, mà mình học được vô cùng nhiều kiến thức và kỹ năng và kiến thức và kỹ năng. Để kiếm việc làm 8 tiếng, bạn cần có bằng cấp trình độ về nghành nghề dịch vụ nào đó, và bạn sẽ tốn thời hạn để đi học rồi lấy bằng, rồi xin việc. Nhiều bạn đi làm một thời hạn và thấy chán việc làm hiện tại, muốn đổi sang việc làm khác, nhưng nghĩ tới đi học lại – lấy bằng – xin việc … nản đúng không ? Đó là rào cản để bạn khó nhảy sang việc làm khác bạn yêu dấu. Với việc làm MMO hay kiếm tiền với Niche site, không ai cản trở bạn làm điều đó cả, bạn hoàn toàn có thể chọn bất kỳ nghành nào bạn thích, bắt tay vào làm và từ từ bạn sẽ trở thành giỏi về nghành nghề dịch vụ đó. Khi đã làm niche site và tích góp nhiều kiến thức và kỹ năng và kỹ năng và kiến thức, am hiểu về thị trường, về ngách mà bạn yêu quý. Và khi đủ sức, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể tăng trưởng nó thành một công ty thực thụ.

Những khó khăn khi kiếm tiền với Niche site

Tất nhiên làm việc làm gì cũng sẽ có những có khăn riêng, không có cái gì là dễ hết, không có việc làm gì mà không cần làm mà tiền nó tự về hết. Mình cũng muốn chỉ ra những khó khăn vất vả bạn sẽ gặp phải khi kiếm tiền với niche site. Mình kể ra không phải để làm chùn bước, mà để bạn tưởng tượng trước, để đến lúc gặp phải bạn sẽ biết giải quyết và xử lý.

SEO mãi website không lên top tìm kiếm Google

Nếu bạn chưa biết về SEO (Search Engine Optimization).

SEO là việc làm tối ưu website để làm cho những bài viết bạn muốn Open lên trang nhất ( top 10 ) của cỗ máy tìm kiếm ( ở đây là Google, còn có Bing, Yahoo … nhưng nó chiếm % quá nhỏ nên không ai chăm sóc ) mỗi khi người dùng tìm kiếm. Có thể nói, việc SEO website lên top tìm kiếm Google là thử thách lớn nhất so với những người muốn kiếm tiền từ niche site. Bởi vì nguồn người mua chính mang lại thu nhập cho bạn sẽ đến từ tác dụng tìm kiếm Google, chứ không phải từ quảng cáo hay đi spam những group Facebook. Cho dù website bạn đẹp tới đâu, hay chuyên nghiệp tới đâu, mà không lên top tìm kiếm Google, thì người mua cũng không hề tiếp cận được. Ví dụ như bạn có một shop rất đẹp và nhân viên cấp dưới bán hàng rất đẹp ( hehe ), nhưng lại nằm trong hẻm trong hốc, vậy thì người mua khó mà biết tới chứ chưa nói đến mua hàng hay không. Bạn phải move nó ra mặt tiền có đông người qua lại, thì mới có khách, nó cũng giống như bạn đưa website của bạn lên top hiệu quả tìm kiếm Google vậy. Thường SEO mãi không lên top là do bạn chọn niche quá cạnh tranh đối đầu hoặc quá rộng, nên sẽ tốn cực kỳ tiền của và công sức của con người. Nên với người khởi đầu thì việc chọn niche ít cạnh tranh đối đầu sẽ rất quan trọng. Mình sẽ nói rõ hơn ở phía dưới.

Website bị Google phạt

Có một điều hay xảy ra nữa là khi website của bạn đã lên top, bạn đang kiếm tiền ngon lành, tiền đang tự động hóa chảy về thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước và bạn chỉ việc đi du lịch thư giãn giải trí đâu đó. Đùng một cái một ngày đẹp trời, website của bạn mất khỏi top 10, hoặc hoàn toàn có thể mất hẳn luôn khỏi hiệu quả tìm kiếm của Google. Khách hàng vào website của bạn gần như mất hẳn ! Không thấy tiền về nữa. Website của bạn đã bị Google phạt ! Điều này xảy ra so với những người làm SEO sai cách, không có kỹ năng và kiến thức SEO, hoặc những người cố ý vi phạm chủ trương của Google. Một khi bạn vi phạm chủ trương Google thì họ sẽ có hình phạt rất nghiêm khắc. Nặng nhất là website của bạn sẽ vĩnh viễn không khi nào Open trong tác dụng tìm kiếm Google nữa. Lúc này bạn chỉ có cách đập nó đi xây lại thôi. Bạn phải đổ sông đổ bể thành quả mà bạn đã dày công để đạt được. Còn nếu bạn tuân thủ chủ trương Google, làm ăn trang nghiêm thì bạn không phải lo ngại.

Bị đối thủ chơi xấu

Điều này hay xảy ra ở Nước Ta ! Mình cũng không hiểu sao, có nhiều người họ thay vì tập trung chuyên sâu vào làm thật tốt để cạnh tranh đối đầu lành mạnh, thì họ lại đi hại người khác, đạp người khác xuống. Thường thì họ sẽ bắn backlink bẩn đến website của bạn bằng một công cụ bắn link tự động hóa. Và mục tiêu là hạ thấp vị trí website của bạn trong tác dụng tìm kiếm Google. Để đối phó thì phải tiếp tục theo dõi backlink profile để disavow nó đi thôi.

Công việc này không dành cho người lười biếng

Đúng thế ! Nếu bạn lười biếng hay dễ bỏ cuộc và chỉ mong ước kiếm tiền thật nhanh, thì việc làm này không tương thích rồi. Nhiều người họ cũng bắt tay vào làm, nhưng với ý tưởng sáng tạo trong đầu là khoảng chừng 1 hoặc 2 tháng sau là tiền cứ ào ào về thông tin tài khoản. Nhưng sự thực không như vậy, 5 tháng, 6 tháng cũng chẳng kiếm được đồng nào. Và phần đông số đó sẻ nản và bỏ cuộc ngay. Đã xác lập theo cái nghiệp này là cày SML luôn thì mới có ngày ngồi hưởng được. Bạn phải xác lập trước là phải kiên trì cày cuốc, từ từ khi kiến thức và kỹ năng và kinh nghiệm tay nghề của bạn nâng cao thì lúc đó tiền mới về. Kiếm tiền với niche site là một việc làm trang nghiêm và phải xác lập vĩnh viễn, phải góp vốn đầu tư tận tâm, công sức của con người và thời hạn như bạn kinh doanh thương mại ở ngoài vậy đó. Nếu bạn làm đúng cách và cộng với sự kiên trì bền chắc thì mình tin chắc như đinh bạn sẽ thành công xuất sắc với niche site thôi.

Hướng dẫn chi tiết tạo Niche site kiếm tiền online

Ui za, nếu bạn đã đọc đến đây tức là bạn cũng đã kiên trì lắm rồi đó, bạn hoàn toàn có thể bắt tay vào chiến được rồi đó ! Trong phần này mình muốn hưỡng dẫn step-by-step kiến thiết xây dựng một niche website để kiếm tiền trực tuyến nhé.

Bước 1: Nghiên cứu chọn Niche tiềm năng

Bước này là bước tiên phong để kiếm tiền với niche site, và nó vô cùng quan trọng. Nếu bạn chọn khéo, niche ít cạnh tranh đối đầu thì những bước tiếp theo bạn sẽ SEO website thuận tiện hơn và sẽ nhanh thấy tiền về hơn. Nếu niche có nhu yếu lớn thì bạn sẽ có thời cơ thu được nhiều tiền, vậy thôi ! Trường hợp bạn chọn trật lất, niche của bạn quá cạnh tranh đối đầu, thì bạn có cày SML ra cũng chưa chắc SEO nổi, và có khi phải bỏ cuộc sớm, hê hê.

Bước 2: Nghiên cứu từ khóa

Sau khi đã xác lập được ngách tiềm năng, bước tiếp theo bạn sẽ nghiên cứu và điều tra cụ thể hơn để tìm ra bộ từ khóa tương quan đến niche. Chắc mình không cần nhắc lại nữa, việc nghiên cứu và điều tra từ khóa là cực kỳ quan trọng. Nó sẽ quyết định hành động thành bại, do đó mình khuyên là nên góp vốn đầu tư thời hạn cho phần này. Từ khóa là những chuỗi văn bản do người dùng nhập vào Google để tìm kiếm thông tin. Nó bộc lộ ý muốn của người tìm kiếm. Bạn phải tìm hiểu và khám phá ý nghĩa phía sau những từ khóa là gì, thực ra người tìm kiếm họ muốn điều gì phía sau những chuỗi văn bản đó. Nếu bạn hiểu tốt điều này, bạn sẽ hướng đúng người mua tiềm năng đến với website của bạn. Từ đó bạn mới bán được loại sản phẩm – dịch vụ, và mới có xiềng !

Ví dụ như niche site của bạn về ngách điện thoại di động, mà bạn lại viết các bài viết về chăm sóc sắc đẹp chỉ để câu view và hi vọng họ sẽ ghé trang của bạn, và mua điện thoại!

Xác xuất xảy ra gần như là zero ! Phía sau từ khóa nó phản ánh hành vi của người tìm kiếm. Nếu đứng trên góc nhìn bán hàng, hoàn toàn có thể phân từ khóa ra làm 2 dạng chính sau :

 • Từ khóa mua hàng (buyer intent keywords)
 • Từ khóa cung cấp thông tin (information keywords)

Từ khóa mua hàng ví dụ như mã giảm giá lazada, những người dùng Google để search từ này nghĩa là họ đã cầm sẵn thẻ ATM trong tay để mua hàng rồi, họ đang cần cái mã giảm giá nữa là boom!

Vậy nên website của bạn mà lên top từ khóa loại này là xác lập ăn tiền rồi đó !

Từ khóa thông tin ví dụ như cách vệ sinh máy lạnh, thể loại này sẽ vào website để đọc và đi rửa máy lạnh thôi, chứ sác xuất mua máy lạnh là siêu thấp. Tuy nhiên cũng không nên bỏ qua nó, ít ra họ vào website của bạn cũng nhớ tới thương hiệu của bạn, và biết đâu tương lai họ quay lại và trở thành khách hàng.

Vậy là bạn đã hiểu cần phải tìm những từ khóa nào cho bài viết trên niche của bạn rồi đúng không ? Khi đã chọn được từ khóa để hướng đúng đối tượng người tiêu dùng, thì yếu tố tiếp theo là nhìn nhận độ khó của nó, tức là năng lực bạn có SEO nổi từ khóa đó lên top Google hay không.

Bước 3: Chọn và đăng ký Domain

Sau khi đã chọn được niche và bộ từ khóa, bước tiếp theo là chọn và ĐK tên miền cho website. Có 2 khuynh hướng chọn domain mà mọi người hay chọn đó là :

 • EMD (Exact Match Domain)
 • và tên miền thương hiệu (Branded Domain)

Có thể bạn sẽ vướng mắc nên chọn tên miền chứa từ khóa EMD hay tên miền tên thương hiệu ? Trước đây mọi người hay chọn tên miền EDM do tại nó dễ SEO, ngày đó website chỉ cần vài ba trang và tập trung chuyên sâu một vài từ khóa, sau đó là bắn link là lên top rồi. Ví dụ về EMD như bestsurvivalknife.com, domain này có chứa từ khóa best survival knife, là từ khóa bạn đang muốn SEO. Thời đó qua rồi, giờ đây Google không còn ưu tiên cho EDM domain nữa. Trong khi đó nhìn vào website dạng EDM nó rất spam, người đọc thường không tin yêu. EDM domain còn có điểm yếu kém nữa là nó tự số lượng giới hạn khoanh vùng phạm vi nội dung website trong khoanh vùng phạm vi rất hẹp. Ví dụ nếu bạn chọn bestsurvivalknife.com thì bạn chỉ viết được mấy bài loanh quanh tới survival knife thôi. Mình khuyên bạn nên chọn từ khóa tên thương hiệu ví dụ như knifeX. com thì bạn thuận tiện lan rộng ra niche sau này, bạn hoàn toàn có thể viết về nhiều loại dao khác nhau. Bạn nên chọn domain ngắn và dễ nhớ, độ dài tối đa 3 từ, mà 2 từ là đẹp nhất.

Xem bài viết hướng dẫn mua tên miền mình đã viết rất chi tiết, bạn chỉ cần làm theo từng bước là được.

Bước 4: Đăng ký Hosting

Hosting hiểu đơn thuần là nơi sẽ chứa tài liệu website, mỗi lần có người đọc truy vấn website, hosting sẽ chịu nghĩa vụ và trách nhiệm ship hàng những truy vấn này. Việc chọn đúng nhà cung ứng uy tín và gói hosting tương thích rất quan trọng. Bởi vì vận tốc load của web page phụ thuộc vào lớn nhất vào thông số kỹ thuật của gói hosting bạn đang sử dụng. Tốc độ load của website chậm sẽ khiến người đọc họ không hề chờ và thoát để chuyển qua những website khác. Tốc độ website cũng là yếu tố để Google xếp hạng, do đó muốn lên top Google thì không hề để website của bạn load như rùa bò được. Lời khuyên của mình là không nên tiếc tiền mà mua gói hosting quá rẻ để rồi chất lượng không ra gì cả. Website và sức lực lao động của bạn mới là thứ đáng giá nhất. Ngân sách chi tiêu hosting không chiếm bao nhiêu hết nên đừng có tiếc. Nếu như bạn không có nhiều kỹ năng và kiến thức IT và mới mở màn làm website thì bạn nên chọn gói shared hosting có tương hỗ cPanel vừa có giá vừa phải lại vừa dễ sử dụng.

Bạn tham khảo bài viết này mình có hướng dẫn chi tiết cách mua hosting step-by-step nhé.

Bước 5: Cài đặt website WordPress

Sau khi bạn đã mua domain và hosting và liên kết chúng lại với nhau, hay cọn gọi là trỏ domain về hosting. Giờ đây bạn hoàn toàn có thể triển khai setup WordPress để quản trị nội dung website của bạn. WordPress là mạng lưới hệ thống quản trị nội dung website dễ sử dụng thân thiện với SEO nên được dùng thoáng đãng. Sau này bạn sẽ thao tác chính trên WordPress như viết và đăng bài mới, tạo giao diện website, v.v … Bạn cũng sẽ cần setup những thứ cơ bản sau đây :

 • Theme: cái này quyết định giao diện của website
 • Plug-ins: bạn cài thêm các plug-ins cần thiết để hỗ trợ các chức năng khác nhau tùy theo nhu cầu.

Bạn xem chi tiết cụ thể bài này để cài WordPress và thông số kỹ thuật cơ bản cho niche site.

Bước 6: Phát triển nội dung cho Niche site

Phần này sẽ chiếm nhiều thời hạn và công sức của con người nhất. Nếu bạn có khiếu viết lách thì hoàn toàn có thể tận dụng công sức của con người cày viết bài để giảm ngân sách thuê người khác viết lúc khởi đầu. Sau này khi có thu nhập, bạn hoàn toàn có thể lấy tiền đó để góp vốn đầu tư thuê người viết để giúp đẩy nhanh vận tốc, khi đó bạn cũng có nhiều thời hạn hơn để tập trung chuyên sâu vào những việc khác như link buiding … Mình thường hay thuê người viết trên những group Facebook về content marketing của Nước Ta. Đối với content tiếng Anh thì mình hay thuê writer bản ngữ trên những platforms như Upwork. com … Lời khuyên của mình là khi viết content những bạn hãy tập trung chuyên sâu vào người đọc, xem họ cần gì, và bạn sẽ giúp họ. Không nên chỉ chăm chắm vào Google mà bỏ lỡ người đọc. Bởi vì về lâu dài hơn bài viết của bạn rank tốt không vẫn nhờ vào vào quality của bài viết phản ánh qua hành vi của người đọc như CTR, time on-page, … và thuật toán rank brain sẽ giúp Google nhìn nhận. Các bạn nên tập trung chuyên sâu nghiên cứu và điều tra và viết nội dung thật chất, không nên ham số lượng bài nhiều nhưng nội dung mỗi bài chỉ có vài trăm từ. Ít nhưng chất vẫn ngon hơn. Mình thường viết bài nào cũng 1000 từ trở lên.

Bước 7: On-page SEO

On-page SEO là những thứ bạn hoàn toàn có thể tối ưu được tương quan đến bản thân website và những bài viết. Ví dụ như bạn hoàn toàn có thể tăng vận tốc website, đổi site qua dạng https, tối ưu giao diện trên mobile … những yếu tố này tác động ảnh hưởng đến xếp hạng trên Google, và bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể tối ưu trong tầm tay. Nhưng có lẽ rằng việc tối ưu nội dung bài viết mới thực sự quan trọng số một khi nói về on-page SEO. Chắc bạn hay nghe nói đến tỷ lệ từ khóa ( số lần Open từ khóa / số lượng từ của bài viết ). Liệu tỷ lệ từ khóa có còn quan trọng không ? Không nhé ! Google giờ đã mưu trí lắm, dùng tiểu xảo với nó khó ăn lắm, không cẩn trọng là bị nó phạt vì cái tội over-optimization. Do đó mình khuyên là cứ viết bài viết một cách tự nhiên, viết cho người đọc, và chỉ cần tối ưu 1 số ít thứ nho nhỏ như sau :

 • Sử dụng URL thân thiện và có chứa từ khóa ví dụ khanhplus.com/tu-khoa-la-gi thay cho khanhplus.com/p=123.
 • Đưa từ khóa vào tiêu đề bài viết (title).
 • Đưa từ khóa vào 100 từ đầu tiên của bài và đoạn cuối cùng của bài.
 • Đưa từ khóa vào thẻ alt text của các images.
 • Nhớ nén ảnh để giảm dung lượng để tránh làm website load chậm.

Vậy thôi, mình thường hay làm on-page SEO chỉ thế thôi.

Bước 8: Off-page SEO

Phần này nói thật là mình chưa có kinh nghiệm tay nghề thực tiễn. Các websites mình tăng trưởng thường mình không đi backlink gì hết. Hướng đi của mình là chọn niche ít cạnh tranh đối đầu, chọn từ khóa ít cạnh tranh đối đầu, để đỡ sức làm off-page SEO. Và trong thực tiễn là những site của mình vẫn rank tốt mặc dầu chưa có đi backlink. Backlink thực ra vẫn là yếu tố số 1 để Google xếp hạng. Website của bạn có backlink từ những website uy tín và cùng chủ đề sẽ được Google nhìn nhận cao. Mình sẽ viết rõ hơn phần này khi mình có nhiều kinh nghiệm tay nghề hơn. Mình chỉ muốn khuyên những bạn là khoan đã đi backlink vội nếu bạn chưa hiểu nhiều về off-page SEO, do tại bạn làm trật là Google nó phạt đi bụi luôn.

Bước 9: Tối ưu hóa tỉ lệ chuyển đổi

Kiến thức của mình ở phần này cũng còn hạn chế. Mình chỉ viết những gì mình đã làm thôi. Tỉ lệ quy đổi tức là nói đến hiệu suất cao của bài viết dẫn tới người đọc họ mua hàng hoặc họ hành vi theo ý bạn mong ước như click vào chỗ này chỗ kia hay ĐK form này form kia. Để tối ưu được tỉ lệ quy đổi, tiên phong phải giám sát được hành vi của người đọc so với bài viết của bạn, mình hay sử dụng Google ​ ​ A ​ ​ nalytic và Hotjar. Mình rất thích Hotjar vì nó được cho phép bạn ghi lại màn hình hiển thị khi người nào đó vào bài viết trên website, do đó bạn sẽ biết được phản ứng của họ như thế nào. Sau đó bạn sẽ nâng cấp cải tiến những button, sắc tố, hoặc nội dung để giúp biến hóa hành vi người đọc theo ý bạn muốn.

Lời kết

Waooo! Bài cũng dài phết rồi!

Hi vọng những thông tin trong bài này ngoài việc vấn đáp vướng mắc niche site là gì, mình hy vọng nó phân phối nhiều thông tin có ích khác giúp bạn hoàn toàn có thể thuận tiện thiết kế xây dựng được niche site kiếm tiền trực tuyến vững chắc nhé. Nếu bạn có vướng mắc hay góp ý hãy để lại comment bên dưới nhé. Hóng comment !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *