Chiêu trò like video trên Tiktok để kiếm tiền: Hàng nghìn người sập bẫy lừa

Đầu tư những gói trách nhiệm với nội dung chỉ cần like video trên Tiktok là tiền tự chảy về thông tin tài khoản và mời thêm càng nhiều người thì càng có thêm hoa hồng mê hoặc, hàng ngàn người đã dính bẫy lừa kiếm tiền trực tuyến với đủ thứ chiêu trò phức tạp. Ảo vọng “ ngồi mát ăn bát vàng ” khi thu nhập hàng chục, thậm chí còn cả trăm triệu đồng bỗng tan thành mây khói .Like video Tiktok là có tiềnMột ngày đầu tháng 11.2020, anh Phan Văn Tân ( sinh năm 1990, Xuân Đỉnh, Thành Phố Hà Nội ) được một người quen trình làng cho website có tên Like Share ( tại địa địa chỉ likevi789.com ), một trang được cho là hoàn toàn có thể kiếm tiền trải qua việc nhấn like những video trên ứng dụng Tiktok .

Theo đó, trang web này đưa ra các gói nhiệm vụ được đặt tên bao gồm Đồng, Bạc, Vàng, Bạch Kim và Kim Cương với các mức giá từ 960 ngàn đồng đến 27 triệu đồng. Nhiệm vụ để kiếm tiền cũng hết sức đơn giản. Thành viên chỉ cần lên Tiktok, nhấn follow và like bất kỳ một video nào rồi chụp ảnh màn hình gửi cho website này. Gói có mức giá càng lớn thì được làm càng nhiều nhiệm vụ trong một ngày. Khi hoàn thành các gói nhiệm vụ, thành viên có thể có thu nhập lên tới hàng chục triệu đồng mỗi tháng và hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

“ Muốn lời được cao thì phải mua gói đắt tiền, làm được nhiều trách nhiệm. Mình khi vào mua ngay gói Bạch Kim, được khuyễn mãi thêm còn 8.600.000, làm 68 trách nhiệm / ngày. Theo họ hứa hẹn chỉ việc like video Tiktok rồi báo về là có hơn 20 triệu đồng / tháng, gần 250 triệu đồng / năm. Mà cái này cứ hết ngày là tiền nó về thông tin tài khoản ngay nên người ta tham gia đông lắm ” – anh Tân cho biết .Đáng chú ý quan tâm, theo anh Tân cho biết, mạng lưới hệ thống của trang Like Share còn có phương pháp lan rộng ra thành viên kiểu đa cấp. Thành viên cũ khi mời thêm được người mới sẽ được hưởng “ hoa hồng ” ứng với số tiền mà người mới mua gói trách nhiệm. “ Mọi người cứ rủ nhau vào chơi, mỗi người có một cái mã số. Lúc ĐK cho người mới của mình, họ sẽ nhập cái mã ra mắt đấy vào là mình được hưởng Xác Suất của họ. Khi họ mua gói trách nhiệm là mình sẽ có tiền ” – anh Tân nói .Cụ thể, cấp trên sẽ được hưởng 15 % từ người mới do mình trực tiếp trình làng ( còn gọi là F1 ), hưởng thêm 6 % từ người mà F1 trình làng ( tức F2 ) và hưởng tiếp thêm 3 % từ người F2 trình làng ( tức F3 ). Chưa kể, để hút người dùng nạp tiền mua gói trách nhiệm, website Like Share còn tiếp tục đưa ra những chương trình phần thưởng, quảng cáo sẽ khuyến mãi điện thoại thông minh mưu trí, thậm chí còn là Tặng ôtô cho thành viên tích cực .Theo tìm hiểu và khám phá của PV, Like Share không phải mạng lưới hệ thống duy nhất sống sót, cũng với phương pháp hoạt động giải trí là nhu yếu người dùng like những video trên Tiktok để kiếm tiền, một trang mạng khác có tên Golden Hand lôi cuốn phần đông người dùng tham gia với hứa hẹn lãi suất vay “ khủng “. Theo anh Lê Văn Đại ( 28 tuổi, Q. Quận Hoàng Mai – Hà Nội, Thành Phố Hà Nội ) cho biết, Golden Hand ( tại địa chỉ https://app.goldfingeronline.com ) bán những gói trách nhiệm like video TikTok với tên gọi từ “ vip1 ” đến “ vip4 ”, tương ứng với số tiền nạp vào từ 500.000 đồng đến hơn 60 triệu đồng. Chưa hết, một gói vip hoàn toàn có thể mua được nhiều gói trách nhiệm để tăng thu nhập cho mình. Trang này quảng cáo thu nhập của gói cao nhất lên tới 21 triệu đồng mỗi tháng và 260 triệu đồng mỗi năm .Để lan rộng ra thành viên, Golden Hand cũng trả hoa hồng tương ứng với những gói vip. Đơn cử như người tham gia gói vip4 sẽ được hưởng 14 % số tiền mà F1 do mình ra mắt và cả từ những cấp dưới tiếp theo khi họ gia nhập mạng lưới hệ thống .

Hàng nghìn người sập bẫy

Đến ngày 15 và 18.11, mạng lưới hệ thống của Like Share và Golden Hand giật mình dừng hoạt động giải trí. Khách hàng không hề rút được tiền như những ngày trước đó và website đã không hề truy vấn. Hàng nghìn nạn nhân ngã ngửa vì trót nạp vào những mạng lưới hệ thống này một lượng tiền lớn mà không kịp trở tay .“ Chúng tôi không biết tìm ai cả. Mỗi lần giao dịch chuyển tiền nạp tiền lại có một địa chỉ khác nhau. Trang web cũng không ghi rõ tên tổ chức triển khai, công ty hay cá thể nào đứng sau để xử lý vấn đề ” – anh Phan Văn Tân, người tham gia mạng lưới hệ thống của Like Share nói với phóng viên báo chí .Trong một nhóm kín tập hợp những nạn nhân bị mất tiền khi góp vốn đầu tư vào Like Share, nhóm này có gần 2 nghìn thành viên liên tục đăng tải biên lai chuyển khoản qua ngân hàng mua gói trách nhiệm để tố cáo. Chị Nguyễn Thị Thoa ( Từ Sơn, Thành Phố Bắc Ninh ) cho biết tham gia mạng lưới hệ thống của Like Share từ ngày 10.11. “ Ở TP Bắc Ninh nhiều người tham gia cái này lắm. Thể lệ chơi là được nhận tiền khi like video trên TikTok. Nhưng tôi vào được mấy hôm thì sập ” – chị Thoa nói. Người này cho biết đã khởi đầu tham gia gói Bạch Kim với giá 8.400.000 đồng và sau đó nạp thêm 38.000.000 đồng để tăng cấp thông tin tài khoản. Tuy nhiên mới làm trách nhiệm được vài hôm và rút được khoảng chừng 10.000.000 đồng thì mạng lưới hệ thống đã ngừng hoạt động giải trí .Một trường hợp tương tự như khác, chị Nguyễn Thị Hiền ( địa chỉ tại Lâm Đồng ) cho biết tham gia mạng lưới hệ thống Like Share này từ ngày 9.11. “ Tôi tham gia mạng lưới hệ thống này qua trình làng của một người bạn. Lúc đầu tôi nạp 2.700.000 đồng tương tự với gói Vàng. Sau đó tôi liên tục nạp 17.000.000 đồng để tăng cấp. Nhưng mới thu về được gần 2.000.000 đồng thì không hề rút thêm được nữa ” – chị Hiền nói .Theo update của PV, hiện những nạn nhân bị mất tiền bởi mạng lưới hệ thống kiếm tiền từ like video trên Tiktok đã làm đơn gửi Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao để tố cáo vấn đề .

Thận trọng với việc đầu tư trên mạng

Kiếm tiền trực tuyến từ tương tác video Tiktok thực ra là một hình thức vẽ ra trách nhiệm trá hình, hòng lôi kéo người dùng nạp tiền rồi giật mình mất dạng để chiếm đoạt gia tài. Các website hầu hết hoạt động giải trí dưới dạng ẩn danh, không rõ ràng về nguồn gốc. Trước đó, nhiều người dân trên cả nước cũng trở thành nạn nhân của trò lừa đảo mời xem video để kiểm tiền. Thành viên được nhu yếu nạp 250.000 đồng để xem những video trên YouTube và sẽ có tiền. Nhưng sau đó những website cũng giật mình dừng hoạt động giải trí .Theo luật sư Quách Thành Lực ( Đoàn luật sư TP.Hà Nội ), góp vốn đầu tư trên những trang mạng không rõ nguồn gốc hoàn toàn có thể trở thành công cụ để thực thi hành vi rửa tiền, chuyển gia tài ra quốc tế phạm pháp. Trong khi nhiều hoạt động giải trí kêu gọi vốn có tín hiệu lừa đảo và ngày càng biến tướng, luật sư khuyến nghị người dân cần thận trọng, xem xét kỹ lưỡng trước khi bỏ vốn góp vốn đầu tư vào bất kể hoạt động giải trí nào trên mạng .

“Nhà đầu tư không nên tham gia những hoạt động như vậy, bởi nếu có rủi ro xảy ra thì không được pháp luật bảo vệ. Bên cạnh đó, các ngân hàng thương mại cần xem xét, chú ý những giao dịch qua tài khoản đáng ngờ khi số tiền giao dịch quá lớn và phải báo cáo ngay cho ngân hàng nhà nước biết” – luật sư Lực cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *