Cẩn trọng với các ứng dụng kiếm tiền qua mạng

Hiện nay, không ít người đã tìm đến các ứng dụng (app) kiếm tiền như: Cool Cat, Shopping Mall và nhiều app khác trên mạng xã hội (MXH) để đầu tư, vay tiền. Thế nhưng sau khi “sập bẫy” và mất tiền thật, nạn nhân mới đến tìm cơ quan chức năng để nhờ can thiệp thì đã quá muộn…

Một số thông tin quảng cáo về mức lợi nhuận hấp dẫn từ việc kiếm tiền qua mạng được các tài khoản mạng xã hội chia sẻ. Ảnh chụp màn hình
Một số thông tin quảng cáo về mức lợi nhuận hấp dẫn từ việc kiếm tiền qua mạng được các tài khoản mạng xã hội chia sẻ. Ảnh chụp màn hình

* “Sập bẫy” các app kiếm tiền lừa đảo

Trước lời chào mời của những app kiếm tiền đưa ra mức doanh thu góp vốn đầu tư mê hoặc từ 20-80 %, nhiều nạn nhân mất tiền từ vài triệu đến vài trăm triệu đồng. Mới đây, anh T.T.N. ( ngụ P.Tân Hiệp, TP.Biên Hòa ) đã trình báo cơ quan chức năng về việc bị mất 50 triệu đồng sau khi góp vốn đầu tư vào app trên MXH với mong ước thu được tiền lời .

Theo chia sẻ của anh N., do bản thân mở tiệm kinh doanh dịch vụ, thời gian dịch bệnh không có thu nhập nên anh lên MXH tìm cách kiếm tiền. Vào đầu tháng 7-2021, anh N. nhận được lời mời thông báo: “Thông qua tính năng của Zalo, chỉ cần một chiếc điện thoại mỗi ngày có thể kiếm ngay 500 ngàn đến 3 triệu đồng/ngày”, kèm theo đó là số điện thoại, tin nhắn của tổng đài (là người hướng dẫn chơi để kiếm tiền).

Bị lôi cuốn bởi dòng tin nhắn này, anh N. liên hệ và được người hướng dẫn nhiệt tình về từng bước đơn cử như : tải app, ĐK thông tin tài khoản, nạp tiền vào thông tin tài khoản, link ngân hàng nhà nước, đăng ảnh lên nhóm người chơi cùng … và cách để hoàn toàn có thể tăng tiền trong thông tin tài khoản góp vốn đầu tư. Muốn tham gia, anh N. phải đóng 300 ngàn đồng phí ĐK làm thành viên và hứa hẹn sẽ được hoàn trả ngay .
“ Những ngày đầu, từ app sẽ sinh lời gấp đôi hoặc nhiều hơn so với số tiền tôi nạp vào. Khi tôi nhu yếu được nhận tiền thật thì họ cũng trả lại vào thông tin tài khoản đúng như hứa hẹn. Thế nhưng, khi số tiền lớn hơn, những đối tượng người tiêu dùng tìm mọi cách trì hoãn và không cho rút. Hôm sau, tôi bị loại ra khỏi app và mất sạch số tiền đã nộp vào là 50 triệu đồng ” – anh N. cho biết .
Tương tự, anh N.V.D. ( ngụ TT.Long Thành, H.Long Thành ) kể lại, vào đầu tháng 8-2021, anh được bè bạn ra mắt vào một nhóm Zalo “ Group kiếm tiền 4.0 ”. Sau khi được thông tin tài khoản My My đăng thông tin : “ Web mới nên tranh thủ kiếm ạ, tháng 5 lãi 25 triệu rồi, mọi người nhanh tay hoặc hoàn toàn có thể làm đại lý, cấp link riêng cho đại lý, làm đại lý 1 tháng không dưới 30 triệu … vốn chỉ cần 350 – 500 ngàn, ta hoàn toàn có thể kiếm lãi mỗi ngày … ”. Sau đó, thông tin tài khoản này gửi link ĐK và hướng dẫn anh D. làm theo .
Sau khi hoàn thành xong những bước ĐK thông tin tài khoản, anh D. nộp 2 triệu đồng vào thông tin tài khoản. Ngày hôm sau, khi số tiền và lãi tăng lên gần 10 triệu đồng, anh D. nhu yếu được thanh toán giao dịch tiền mặt và chỉ ít phút sau là anh đã nhận được tiền vào thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước. Bị lôi cuốn bởi số tiền lãi quá lớn, anh D. liên tục góp vốn đầu tư số tiền lớn hơn. Cứ 3 ngày anh sẽ được lên Lever cao hơn và số tiền được nạp vào góp vốn đầu tư cũng lớn hơn .

“Tôi chơi được 1 tuần và được lên cấp độ trung cấp, mỗi lần có thể nạp tiền từ 5-15 triệu đồng. Sau 11 ngày, số tiền lên đến 60 triệu đồng, tôi yêu cầu được rút tiền thì các đối tượng tìm cách thoái thác, viện các lý do như người hướng dẫn đã vi phạm hoặc đã làm sai quy trình nên đợi xét duyệt để được trả tiền. Ngày hôm sau thì báo app đã bị đánh sập và tôi mất hết số tiền đầu tư vào” – anh D. cho biết.

* Tuyệt đối không tham gia các app ảo

Một cán bộ Đội Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh cho biết, lúc bấy giờ trên MXH Open hàng chục ngàn ứng dụng với nhiều chiêu trò rất phức tạp như : cho vay tiền, góp vốn đầu tư để sinh lời nhanh hoặc đào tiền ảo để đổi thành tiền thật. Đặc biệt, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, người dân ở nhà phòng, chống dịch có thời hạn rảnh và đang khó khăn vất vả về kinh tế tài chính, dễ trở thành nạn nhân khi tham gia những app lừa đảo trên MXH .
Thời gian qua, lực lượng công an đã liên tục nhận được rất nhiều tin báo của những nạn nhân bị lừa đảo qua mạng, trong đó có nhiều người là nạn nhân của những ứng dụng kiếm tiền như : Cool Cat, Shopping Mail … Thủ đoạn của những đối tượng người tiêu dùng xoay quanh việc sử dụng app để lôi cuốn người chơi thao tác trực tuyến thu nhập cao .
Cụ thể người chơi tham gia phải làm những trách nhiệm để có được tiền như : chơi game show, đào tiền ảo, trình làng người quen vào chơi, đặc biệt quan trọng phải nạp tiền thật vào trong một thông tin tài khoản ảo đã được tạo ra trước đó để tăng cấp và thu lại tiền lời … Từ tiền vốn bắt đầu sẽ sinh ra nhiều tiền lời và hoàn toàn có thể nhu yếu rút ra bất kỳ khi nào, muốn rút tiền cũ thì phải nạp thêm tiền mới tăng cấp. Đến lúc số tiền lên đến hàng chục, hàng trăm triệu đồng và người chơi muốn rút tiền thì app bị đánh sập và mất sạch tiền .

Riêng đối với app vay tiền, thông thường người vay cung cấp tất cả thông tin cá nhân cho các đối tượng. Sau đó, đối tượng sẽ truy cập vào tài khoản ngân hàng của người vay và đánh cắp mật khẩu, mã OTP để thực hiện các thủ thuật chiếm đoạt tiền từ chính tài khoản của người vay. Hoặc khi được vay thì phải trả tiền với lãi suất “cắt cổ”.

“ Thực tế, mỗi lần nạp tiền tức là sẽ chuyển trực tiếp vào thông tin tài khoản của những đối tượng người dùng. Thời gian đầu, vì muốn “ câu dẫn con mồi ”, những đối tượng người dùng sẽ hoàn trả tiền lời theo nhu yếu của người chơi. Nhưng khi đã đạt đến số tiền lớn, những đối tượng người dùng sẽ xóa thông tin tài khoản app và lập app mới. Việc tìm hiểu đường dây lừa đảo, tịch thu lại gia tài cho bị hại là rất khó khăn vất vả, bởi hoàn toàn có thể những app này được tạo ra từ quốc tế và có một số ít người Nước Ta được thuê để lôi cuốn người dân sử dụng, app cũng bị biến hóa liên tục ” – cán bộ công an này cho hay .

Theo khuyến nghị của cơ quan công an, người dân nên sử dụng những trang giao dịch thanh toán điện tử uy tín và phải có sự link với những ngân hàng nhà nước. Việc nạp tiền vào những thông tin tài khoản ảo tự lập trên mạng đều là hình thức lừa đảo công nghệ cao. Bởi trên trong thực tiễn, không hề có chuyện một người cứ nạp tiền vào thông tin tài khoản ảo từ MXH mà không kinh doanh thương mại lại sinh ra tiền lời được. Người dân tuyệt đối không tin, nghe những lời dụ dỗ của những đối tượng người tiêu dùng chào mời từ những website trên mạng, không tham gia đăng nhập hoặc thực thi những trách nhiệm nào, nhất là việc nạp tiền vào một thông tin tài khoản ảo trên MXH để tránh bị mất tiền oan .

Tố Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *