Shopee Kiếm tiền như thế nào? Tóm tắt mô hình kinh doanh của Shopee – B Coaching

Shopee là một website Thương mại điện tử của Nước Singapore được xây dựng vào năm năm ngoái bởi Forrester Li, quy mô kinh doanh thương mại của Shopee là quy mô kinh doanh thương mại lệch giá cơ bản ( revenue based ) trên thị trường nổi bật. Người bán bị tính phí hoa hồng và phí thanh toán giao dịch cho mỗi lần bán hàng mà họ triển khai trên nền tảng. Shopee bán hàng loạt những dịch vụ có phụ trợ và không lấy phí. Công ty phân phối dịch vụ chăm nom từ A – Z cho người bán và cung ứng ví kỹ thuật số của riêng mình như một tùy chọn giao dịch thanh toán. Bài viết dưới đây sẽ nghiên cứu và phân tích sơ lược quy mô kinh doanh thương mại của Shopee .mô hình kinh doanh của shopee

Lịch sử hình thành Shopee

Shopee là một công ty công nghệ tiên tiến đa vương quốc của Nước Singapore tập trung chuyên sâu đa phần vào Thương mại điện tử. Công ty được xây dựng bởi Forrest Li, một người đam mê chơi game, trầm tính và nhã nhặn, chiếm hữu nền tảng game show trực tuyến Garena .

Chứng kiến sự thành công của dịch vụ C2C tương tự Lazada, Li và các cộng sự của mình tại Garena đã quyết định tách ra khỏi games và tham gia vào thị trường Thương mại điện tử Đông Nam Á béo mỡ.

Shopee được ra đời tại Nước Singapore vào năm năm ngoái với tư cách là một thị trường di động khuynh hướng xã hội để mua và bán sản phẩm & hàng hóa. Nền tảng thiết lập để vô hiệu nhiều yếu tố phổ cập của những người shopping trải qua smartphone. Một dịch vụ giao dịch thanh toán bảo đảm an toàn, Shopee bảo vệ ( Shopee Guarantee ), đã được trình làng để giúp người mua tránh bị lừa đảo bởi người bán. Shopee cũng tích hợp nhiều tính năng hơn trên một trang mạng xã hội, gồm có tùy chọn trò chuyện mua-bán, nguồn cấp tin tức và tìm kiếm mẫu sản phẩm dựa trên hashtag .
Với sự hỗ trợ vốn hào phóng từ công ty mẹ, Shopee sau đó đã góp vốn đầu tư vào dịch vụ phân phối tàng trữ và luân chuyển loại sản phẩm đại diện thay mặt người bán. Sau sự xác nhận của người nổi tiến, nổi bật là từ ngôi sao 5 cánh bóng đá Cristian Ronaldo, Shopee sau cuối đã vượt qua Lazada để trở thành trang Thương mại điện tử thông dụng nhất ở khu vực Khu vực Đông Nam Á. Tiếp theo là lan rộng ra sang Chile, Mexico, Colombia và Brazil .
Được thôi thúc bởi đại dịch COVID-19, tổng doanh thu của Shopee đạt 1,78 tỷ đô la vào năm 2020. Trong cùng năm, Shopee trở thành ứng dụng shopping được tải xuống nhiều thứ ba trên quốc tế .

Dòng lệch giá của Shopee

Thông qua những khoản phí và hoa hồng khác nhau, Shopee sử dụng quy mô tạo lệch giá trên thị trường thông dụng cho nhiều nền tảng .
Sau đây là cái nhìn về cách công ty kiếm tiền .

Hoa hồng

Khi người bán bán hàng, họ phải trả cho Shopee một khoản hoa hồng. Phí đúng chuẩn được tính nhờ vào vào hạng mục loại sản phẩm, tổng số lần bán hàng và khu vực triển khai đợt bán hàng .
Các loại sản phẩm được bán trên thị trường thường thì lôi cuốn một khoản hoa hồng từ 1-2 %. Mặt khác, những loại sản phẩm được bán trong Shopee Mall hoàn toàn có thể thu phí cao tới 6 % .

Phí thanh toán giao dịch

Công ty cũng tính phí thanh toán giao dịch cho người bán khoảng chừng 2 % để giàn trải ngân sách giao dịch thanh toán .

Quảng cáo

Để tăng năng lực hiển thị mẫu sản phẩm, người bán trên Shopee hoàn toàn có thể trả tiền để quảng cáo mẫu sản phẩm của họ trong tìm kiếm mẫu sản phẩm, tìm kiếm shop hoặc quảng cáo trên facebook, google .
Shopee sử dụng quy mô CPC để kiếm tiền. Khi người mua nhấp vào một quảng cáo, người bán sẽ trả một khoản phí nhỏ cho công ty. Về cơ bản, mức phí phụ thuộc vào vào năng lực cạnh tranh đối đầu của từ khóa với người bán sẵn sàng chuẩn bị trả tiền để chiếm vị trí dễ thấy nhất .

Fulfillment

Fulfilled by Shopee ( FBS ) là tên gọi của một dịch vụ phân phối được cho phép người bán tàng trữ và luân chuyển sản phẩm & hàng hóa của họ bởi Shopee .
Phí cho dịch vụ này là trên cơ sở từng loại sản phẩm và phụ thuộc vào vào kích cỡ và khối lượng của mẫu sản phẩm .

Phí thanh toán giao dịch

Người bán cũng hoàn toàn có thể chọn hình thức thanh toán giao dịch ShopeePay. Khi người mua sử dụng dịch vụ này, người bán phải trả một khoản phí cho Shopee .

Phí giao hàng và hoa hồng cho nhà hàng quán ăn

Shopee cũng quản lý và vận hành dịch vụ giao đồ ăn mang tên ShopeeFood .
Một lần nữa, tỷ suất sử dụng dịch vụ này không được bật mý. Nhưng hoàn toàn có thể giả định rằng Shopee thu hoa hồng đơn hàng từ mỗi nhà hàng quán ăn tham gia và tính phí giao hàng của người tiêu dùng .

Ưu điểm của mô hình kinh doanh Shopee

Với nền tảng mua và bán sản phẩm trực tuyến theo mô hình kinh doanh C2C. Shopee kết nối bất cứ ai có nhu cầu mua hoặc bán sản phẩm với số lượng tùy ý. Nghĩa là, chỉ cần sở hữu 1 tài khoản Shopee cùng thiết bị di động kết nối internet. Bạn có thể trở thành người mua, người bán. Hoặc trải nghiệm đồng thời cả 2 vài trò này trên Shopee. Bạn trở thành người bán khi thực hiện hoạt động marketing quảng bá khi đăng tải hình ảnh. Hay thông tin, giá sản phẩm qua ứng dụng Shopee. Đồng thời sẽ là người mua khi tìm kiếm sản phẩm rồi đưa ra quyết định đặt mua.

Mặt khác, với quy mô C2C, Shopee không những là một sàn thanh toán giao dịch TMĐT thường thì. Nó còn tích hợp những tính năng của 1 mạng xã hội. Người mua và người bán hoàn toàn có thể liên kết với nhau. Được trao đổi trực tiếp qua những tính năng như : chat, trả giá, nhìn nhận, theo dõi và san sẻ loại sản phẩm. Những tính năng giúp người mua tích lũy được nhiều thông tin hơn về loại sản phẩm và người bán trước khi đặt hàng. Liên hệ trực tuyến cũng giúp xóa bỏ khoảng cách về khoảng trống, thời hạn giữa người mua và người bán .
Hơn nữa, quy mô C2C đã mang lại cho Shopee sự phong phú phong phú và đa dạng của loại sản phẩm. Bởi ai cũng hoàn toàn có thể trở thành người mua hoặc / và người bán. Còn quy mô B2C ( Shopee Mall ) giúp Shopee cung ứng những mẫu sản phẩm chính hãng từ những tên thương hiệu nổi tiếng đến người tiêu dùng. Nâng cao uy tín của dịch vụ .

Nhược điểm của mô hình kinh doanh Shopee

Chính vì khởi đầu với quy mô C2C nên Shopee là sàn TMĐT rất khó trấn áp chất lượng loại sản phẩm và độ uy tín của người bán. Hệ quả là Shopee thường phải nhận nhiều khiếu nại và bóc phốt từ người mua hàng. Cá biệt, có trường hợp báo chí truyền thông còn đưa tin rầm rộ về việc bán ma túy, vũ khí. Hay mua / bán điểm số công khai minh bạch trên Shopee trong nhiều tháng mà không hề bị những doanh nghiệp này phát hiện. Cũng chính vì điều này, Shopee đã phải đưa ra chủ trương “ Shopee bảo vệ ” để bảo vệ người tiêu dùng. Chính sách này nhằm mục đích bảo vệ người mua khi nhận được hàng. Và không có bất kể khiếu nại nào về mẫu sản phẩm thì người bán mới nhận được khoản giao dịch thanh toán từ người mua .

Một điểm đặc biệt nữa ở mô hình kinh doanh Shopee là tài khoản người mua của bạn cũng có thể sử dụng làm tài khoản bán hàng trên chính sàn giao dịch này. Do đó, Shopee xem cả người mua và người bán ở vị trí tương đương. Nên trong trường hợp bạn mua hàng mà người người bán giao hàng chậm hoặc không giao hàng thì Shopee chỉ đơn giản là ghi nhận và thông báo hủy đơn hàng. Mà không có bất kỳ một tin nhắn xin lỗi nào đâu nhé. Có thể hình dung, Shopee là cầu nối cho các cá nhân gặp nhau.

Kết luận

• Shopee là một trang thương mại điện tử của Nước Singapore được xây dựng vào năm năm ngoái bởi Forrester Li. Nền tảng được tạo ra sau khi Li nhận thấy sự thành công xuất sắc của Lazada tại thị trường Khu vực Đông Nam Á .
• Shopee vận dụng kế hoạch tạo lệch giá trên thị trường nổi bật. Người bán bị tính phí hoa hồng và phí thanh toán giao dịch cho mỗi lần bán hàng mà họ triển khai trên nền tảng .
• Shopee bán một loạt những dịch vụ phụ trợ và không lấy phí. Công ty phân phối dịch vụ chăm nom những đơn hàng từ A – Z cho người bán và cung ứng ví điện tử của riêng mình như một tùy chọn thanh toán giao dịch. Shopee cũng đã tham gia vào thị trường giao đồ ăn, nơi họ tính phí giao hàng và hoa hồng cho nhà hàng quán ăn / quán ăn .

Các mô hình kinh doanh có liên quan

Shopify

dòng doanh thu shopify mô hình kinh doanh của shopee

Chỉ trong mười lăm năm ngắn ngủi, Shopify đã tăng trưởng từ những khởi đầu nhã nhặn để trở thành một trong những nền tảng Thương mại điện tử trực tuyến tăng trưởng nhanh nhất. Giải pháp Thương mại điện tử Shopify có lẽ rằng tương thích nhất với những người dùng mong ước một giải pháp khởi đầu thuận tiện, linh động và giá thành phải chăng cho shop trực tuyến của họ. Nhà phân phối hiện có hơn 820.000 shop, chiếm 20 % tổng thị trường. Tuy nhiên, sự thành công xuất sắc liên tục của bất kỳ công ty nào trong thị trường kỹ thuật số năng động không khi nào được bảo vệ Amazon

mô hình kinh doanh amazon

Mô hình kinh doanh thương mại của Amazon rất phong phú. Dòng lệch giá chính của Amazon đến từ nền tảng thương mại điện tử, những mẫu sản phẩm dán nhãn của Amazon và những shop của bên thứ ba. Ngoài ra, Amazon còn kiếm tiền trải qua những dịch vụ người bán của bên thứ ba ( như dịch vụ hoàn thành xong đơn hàng của Amazon ), quảng cáo trên nền tảng của mình, dịch vụ tàng trữ đám mây AWS và tư cách thành viên Prime .

Lazada

dòng doanh thu của lazada

Lazada Group là một công ty công nghệ tiên tiến đa vương quốc của Nước Singapore được xây dựng để nhân rộng quy mô kinh doanh thương mại của Amazon ở Khu vực Đông Nam Á và tận dụng sự hiện hữu yếu kém của gã khổng lồ kinh doanh bán lẻ trong khu vực. Tương tự như nhiều gã khổng lồ trong nghành nghề dịch vụ Thương mại điện tử, Lazada đã hoàn toàn có thể tạo ra một loạt những dòng lệch giá. Trên Thị Trường Lazada, công ty thu phí bán hàng từ 1 đến 4 % và nó cũng kiếm tiền trải qua ĐK giao hàng và hơn thế nữa .

Etsy

Etsy là một thị trường nhị diện cho sản phẩm & hàng hóa độc lạ và phát minh sáng tạo. Là một thị trường, nó kiếm tiền trải qua phí thanh toán giao dịch trên những loại sản phẩm được bán trên nền tảng. Đối tác chính của Etsy gồm có những người bán phân phối list duy nhất và khoanh vùng phạm vi tiếp cận tự nhiên rộng trên một số ít kênh tiếp thị .

Squarespace

dòng doanh thu của squarespace

Squarespace là một công ty phân phối dịch vụ tàng trữ và thiết kế xây dựng website ở Bắc Mỹ. Được xây dựng vào năm 2004 bởi sinh viên ĐH Anthony Casalena với tư cách là một dịch vụ tàng trữ blog, nó đã tăng trưởng trở thành một trong những công ty thiết kế xây dựng website thành công xuất sắc nhất. Công ty đa phần kiếm tiền trải qua những gói ĐK của mình. Nó cũng kiếm tiền trải qua những tùy chỉnh trên những gói ĐK của mình. Và một phần cũng là phí thanh toán giao dịch cho website nơi nó giải quyết và xử lý việc bán hàng .

Gợi ý cho bạn

Tham khảo : https://fourweekmba.com/shopee-business-model/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *