Thu nhập 330 tỷ đồng từ viết app di động có khả thi?

Với người trong ngành, doanh thu 330 tỷ đồng (khoảng 14 triệu USD) trong một năm trên Play Store và App Store là điều không quá bất ngờ.

Mới đây theo thông tin từ Chi cục Thuế Quận CG cầu giấy ( TP. Hà Nội ), một cô gái 28 tuổi có lệch giá 330 tỷ đồng năm 2020, nộp thuế 23,4 tỷ đồng. Một phái mạnh khác, 30 tuổi, cũng có thu nhập 260 tỷ đồng, nộp thuế 18,1 tỷ đồng .Hoạt động kinh doanh thương mại của hai cá thể này được Cục thuế diễn đạt là viết ứng dụng nhúng quảng cáo trên Play Store và App Store. Hiểu một cách đơn thuần, đây là hoạt động giải trí viết app kiếm tiền, mà hầu hết là app game nổi lên trong một vài năm trở lại đây .

Những con số nêu trên có thể là rất khủng khiếp nếu so với hiện tượng Flappy Bird gây sốt toàn cầu năm 2014 của Nguyễn Hà Đông. ‘Chim ngơ’ khi đó đã đạt 50 triệu lượt tải về trước khi bị gỡ khỏi Play Store và App Store, đồng thời giúp nhà phát triển kiếm được 50.000 USD/ngày nhờ quảng cáo in-game.

Thực tế, dù Flappy Bird bị gỡ khỏi những shop trực tuyến, game này vẫn còn nằm trên máy người dùng và nhà tăng trưởng game show vẫn nhận được khoản lệch giá san sẻ nhất định với nền tảng quảng cáo như Google. Điều đó lý giải tại sao Nguyễn Hà Đông đã nộp khoản thuế 1,4 tỷ đồng vào thời gian cuối năm năm ngoái .

Thu nhập 330 tỷ đồng từ viết app di động có khả thi?
Nguyễn Hà Đông không phải là hiện tượng hiếm gặp ngày nay.

Đó đã là câu truyện của nhiều năm trước, thời nay những studio chục triệu lượt tải ở Nước Ta là không hiếm. Bravestars Games ( tiền thân là Zonmob ) là một studio có trụ sở ở TX Thanh Xuân ( TP.HN ) với nhiều game hàng triệu lượt tải. Trong đó, một loại sản phẩm trả phí giá 22.000 đồng đã có hơn 10 triệu lượt tải chỉ tính riêng trên Play Store kể từ khi phát hành năm 2018. Làm một phép tính đơn thuần, studio này đã kiếm được 220 tỷ đồng chưa kể lệch giá từ vật phẩm ảo ( in-app purchase ). Trừ đi khoản phí 30 % san sẻ với Google, studio này vẫn bỏ túi tối thiểu 154 tỷ đồng .Một studio Việt khác là Amanotes có trụ sở ở TP Hồ Chí Minh còn có số lượt tải kinh khủng hơn thế rất nhiều, mà đa phần tập trung chuyên sâu ở những thị trường lớn như Mỹ ( nơi có tỷ suất san sẻ lệch giá quảng cáo rất cao ). Kể từ khi xây dựng năm năm ngoái đến nay, những loại sản phẩm của Amanotes đã đạt 1 tỷ lượt tải và 98 triệu người dùng hàng tháng ( MAU ) .

Vậy làm thế nào để các game này có lượt tải và doanh thu khủng đến vậy? Khái niệm kiếm tiền nhờ bán quảng cáo in-game cũng là gần như tương tự các YouTuber triệu view kiếm tiền nhờ chia sẻ doanh thu quảng cáo. Tuy nhiên, với sản phẩm game mobile, các hình thức kiếm tiền là linh hoạt hơn rất nhiều.

Chẳng hạn, một game Android có 10 triệu lượt tải hoàn toàn có thể chèn quảng cáo AdMob của Google để kiếm tiền quảng cáo mỗi khi người dùng mở game này lên chơi, vừa hoàn toàn có thể tự chèn quảng cáo trình làng game khác ( cross-promote ). Với 10 triệu lượt tải, một game hoàn toàn có thể kiếm được trung bình 10.000 – 20.000 USD / tháng, theo ước tính của Google AdMob. Chưa kể, nguồn thu chính của một game đến từ bán vật phẩm ảo, vốn không có thống kê đơn cử bởi bất kể nguồn nào, trừ chính nhà tăng trưởng sở hữu game đó .

Thu nhập 330 tỷ đồng từ viết app di động có khả thi?
Ít ai biết rằng Magic Tiles 3 của Amanotes đã thường xuyên đứng Top bảng xếp hạng thế giới kể từ khi ra mắt

Một số bên thứ ba như Sensor Tower hay App Annie cung ứng báo cáo giải trình trả phí để ước tính lệch giá so với từng game đơn cử, nhưng những công ty này cũng quan tâm rằng họ không thống kê được lệch giá từ nguồn thứ ba ( third-party ) như nạp tiền qua website .

Vì lẽ đó, trong ngành app và game, số lượng người kiếm được doanh thu trên 330 tỷ đồng cũng là điều hết sức bình thường, một lãnh đạo studio Việt giấu tên chia sẻ với ICTnews. Tuy nhiên họ thường không ‘sơ suất’ đến mức bỏ tất cả trứng vào một giỏ, vị này cho biết thêm.

Với sự tăng trưởng của hạ tầng mạng 5G, nhiều báo cáo giải trình chỉ ra lệch giá thị trường mobile app nói chung đến năm 2026 sẽ đạt 407 tỷ USD, tăng trưởng trung bình 18,4 % một năm. Đây chính là mỏ vàng để những studio Việt khai thác, hướng đến những thị trường phong phú và tiềm năng trong toàn cảnh người dân phải cách ly ở nhà vì Covid-19 như Anh, Mỹ .Phương Nguyễn

Những cột mốc đáng chú ý của mobile app năm 2020

Những cột mốc đáng chú ý của mobile app năm 2020

Các ứng dụng trên di động đã có một năm tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ bởi ảnh hưởng tác động của đại dịch Covid-19 trên khoanh vùng phạm vi toàn thế giới .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *