Kiếm Tiền Bằng Cách Viết Lách Tại Nhà | Tinh tế

Làm thế nào để trở thành CTV dịch thuật cho các nhà xuất bản? Thỉnh thoảng các nhà xuất bản đều có đăng tin tuyển CTV dịch thuật trên các fanpage, website… các bạn có thể ứng tuyển bằng cách gửi hồ sơ và tham gia làm bài test.

Lưu ý: đây cũng là công việc có tính cạnh tranh cao, mặt khác cần đảm bảo đúng tiến độ công việc, không phải hết hứng nghỉ làm. Và thường bạn sẽ dịch tác phẩm đã được NXB chọn lựa và đã mua bản quyền, không phải là bạn thích tác phẩm nào thì sẽ chọn dịch tác phẩm đó rồi giao cho nhà xuất bản. Các NXB sẽ kí kết hợp đồng với người dịch trước khi giao việc, các bạn nên làm việc về hợp đồng rõ ràng trước khi nhận việc, và nên tìm hiểu kĩ về NXB. Theo mình biết thu nhập dịch thuật tương đối ổn nếu bạn làm việc với những nhà xuất bản uy tín.

Bạn có thể đăng ký tại đây:

4. Viết bài quảng bá sản phẩm & nội dung website

Những năm gần đây, khi mạng xã hội phát triển, hầu như ai ai cũng sử dụng facebook, instagram, tumblr… thì đồng thời phát sinh những công việc như viết nội dung website, làm nội dung fanpage, viết bài quảng bá sản phẩm, viết bài SEO…

Đại khái là bạn có thể nhận viết bài để quảng bá sản phẩm (thời trang, nội thất, mỹ phẩm, dịch vụ…) để đăng trên facebook hoặc các mạng xã hội khác hay viết bài cho một website nào đó.

Công việc này khá đang dạng, mức thu nhập cũng phong phú vô cùng. Mình thấy có bạn nhận 10-20k/ 1 bài SEO, cũng có bạn nhận bài vài chục đến vài trăm ngàn một bài (thu nhập dựa vào nội dung và hiệu quả của bài viết mang lại cho doanh nghiệp). Tùy vào lượng công việc, các bạn có thể nhận lương tháng hoặc nhận theo “gói”. Một post trên facebook có giá trung bình vài chục ngàn đến vài trăm, một bài viết trên website cũng tương tự vậy (một số website nhỏ thì không có chi phí cho cộng tác viên, một số khác thì trả dựa trên lượt xem của bài viết).

Ở khuôn khổ bài viết tổng hợp này thì mình không nói hết công việc dạng này được. Yêu cầu của công việc này thường là bạn có khả năng sáng tạo nội dung độc, lạ, mang tính giải trí cao, dễ đọc, dễ hiểu, có thể tạo được độ tương tác cao đối với người đọc (đối với mạng xã hội và fanpage). Người viết cần có sự linh hoạt trong cách viết, nắm bắt được xu hướng, và sử dụng thành thạo các công cụ quản lý mạng xã hội.

Làm thế nào để trở thành CTV nội dung website hay fanpage? Ngoài việc tìm kiếm các trang tuyển dụng thì tham gia các group tuyển copywriter trên Facebook cũng được đó.

Bạn có thể đăng ký tại đây: Viết bài kiếm tiền

5. Viết bài PR sản phẩm/ thương hiệu

Những năm gần đây, khi mạng xã hội phát triển, hầu như ai ai cũng sử dụng facebook, instagram, tumblr… thì đồng thời phát sinh những công việc như viết nội dung website, làm nội dung fanpage, viết bài quảng bá sản phẩm, viết bài SEO…Đại khái là bạn có thể nhận viết bài để quảng bá sản phẩm (thời trang, nội thất, mỹ phẩm, dịch vụ…) để đăng trên facebook hoặc các mạng xã hội khác hay viết bài cho một website nào đó.Công việc này khá đang dạng, mức thu nhập cũng phong phú vô cùng. Mình thấy có bạn nhận 10-20k/ 1 bài SEO, cũng có bạn nhận bài vài chục đến vài trăm ngàn một bài (thu nhập dựa vào nội dung và hiệu quả của bài viết mang lại cho doanh nghiệp). Tùy vào lượng công việc, các bạn có thể nhận lương tháng hoặc nhận theo “gói”. Một post trên facebook có giá trung bình vài chục ngàn đến vài trăm, một bài viết trên website cũng tương tự vậy (một số website nhỏ thì không có chi phí cho cộng tác viên, một số khác thì trả dựa trên lượt xem của bài viết).Ở khuôn khổ bài viết tổng hợp này thì mình không nói hết công việc dạng này được. Yêu cầu của công việc này thường là bạn có khả năng sáng tạo nội dung độc, lạ, mang tính giải trí cao, dễ đọc, dễ hiểu, có thể tạo được độ tương tác cao đối với người đọc (đối với mạng xã hội và fanpage). Người viết cần có sự linh hoạt trong cách viết, nắm bắt được xu hướng, và sử dụng thành thạo các công cụ quản lý mạng xã hội.Làm thế nào để trở thành CTV nội dung website hay fanpage? Ngoài việc tìm kiếm các trang tuyển dụng thì tham gia các group tuyển copywriter trên Facebook cũng được đó.Bạn có thể đăng ký tại đây:

Ở đây mình không nói đến việc viết bài giới thiệu sản phẩm trên facebook hay website nữa, mà là bài giới thiệu sản phẩm hoặc giới thiệu thương hiệu đăng báo/ tạp chí. Các bài viết dạng này đòi hỏi người viết phải có nhiều kiến thức, kinh nghiệm hơn, đồng thời cũng có sự quen biết cũng như danh tiếng nhất định trong giới PR.

Viết bài PR này theo mình biết là thu nhập rất ổn, mỗi bài viết có giá dao động từ 1 – 5 triệu (có thể cao hơn nữa) cho một bài khoản 500 – 1500 chữ. Tất nhiên là với mức giá đó yêu cầu đi kèm với chất lượng bài viết không thể thấp. Đây cũng là con đường mà nhiều bạn trẻ đang hướng đến, trở thành copywriter chuyên nghiệp!

Bạn có thể đăng ký tại đây:

Đây chỉ là những gợi ý hướng đi cho bạn muốn kiếm thêm bằng việc viết lách. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích được cho bạn!

Ở đây mình không nói đến việc viết bài giới thiệu sản phẩm trên facebook hay website nữa, mà là bài giới thiệu sản phẩm hoặc giới thiệu thương hiệu đăng báo/ tạp chí. Các bài viết dạng này đòi hỏi người viết phải có nhiều kiến thức, kinh nghiệm hơn, đồng thời cũng có sự quen biết cũng như danh tiếng nhất định trong giới PR.Viết bài PR này theo mình biết là thu nhập rất ổn, mỗi bài viết có giá dao động từ 1 – 5 triệu (có thể cao hơn nữa) cho một bài khoản 500 – 1500 chữ. Tất nhiên là với mức giá đó yêu cầu đi kèm với chất lượng bài viết không thể thấp. Đây cũng là con đường mà nhiều bạn trẻ đang hướng đến, trở thành copywriter chuyên nghiệp!Bạn có thể đăng ký tại đây: Viết bài kiếm tiền Đây chỉ là những gợi ý hướng đi cho bạn muốn kiếm thêm bằng việc viết lách. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích được cho bạn!

Làm thế nào để trở thành CTV dịch thuật cho các nhà xuất bản? Thỉnh thoảng các nhà xuất bản đều có đăng tin tuyển CTV dịch thuật trên các fanpage, website… các bạn có thể ứng tuyển bằng cách gửi hồ sơ và tham gia làm bài test.Lưu ý: đây cũng là công việc có tính cạnh tranh cao, mặt khác cần đảm bảo đúng tiến độ công việc, không phải hết hứng nghỉ làm. Và thường bạn sẽ dịch tác phẩm đã được NXB chọn lựa và đã mua bản quyền, không phải là bạn thích tác phẩm nào thì sẽ chọn dịch tác phẩm đó rồi giao cho nhà xuất bản. Các NXB sẽ kí kết hợp đồng với người dịch trước khi giao việc, các bạn nên làm việc về hợp đồng rõ ràng trước khi nhận việc, và nên tìm hiểu kĩ về NXB. Theo mình biết thu nhập dịch thuật tương đối ổn nếu bạn làm việc với những nhà xuất bản uy tín.Bạn có thể đăng ký tại đây: Viết bài kiếm tiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *