Hướng dẫn viết review kiếm tiền online hiệu quả 2022

Viết review kiếm tiền online là một trong những cách kiếm tiền online phổ biến nhất hiện nay. Đây là phương thức được ưa chuộng nhiều bởi người làm MMO có năng khiếu viết lách.

Viết review kiếm tiền online là gì?

Review là hành vi trình làng một loại sản phẩm / dịch vụ đến người khác trải qua việc san sẻ những nhận xét, nhìn nhận của chính mình trong thời hạn sử dụng / trải nghiệm thật .
Viết bài review ( viết bài nhìn nhận ) là thao tác viết bài phân phối thông tin một mẫu sản phẩm / dịch vụ. Kết hợp với nhiều thao tác đơn thuần khác, bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền trực tuyến thuận tiện từ phương pháp viết bài review này. Đây được xem là một trong những cách thông dụng nhất

Ai có thể viết review kiếm tiền online?

Câu trả lời là: bất cứ ai.
Bất cứ ai cũng có thể viết review kiếm tiền online, chỉ cần có:

 • Kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin: không cần quá chuyên sâu nhưng cũng đừng quá “gà mờ”
 • Một ngân sách nho nhỏ để mua công cụ hỗ trợ làm việc
 • Máy vi tính để bàn, laptop hoặc ít nhất là phải có điện thoại thông minh để viết bài.
 • Năng khiếu viết lách, có khả năng diễn đạt ngôn từ.

viet-review-kiem-tien-onlineCó thể viết review kiếm tiền online sản phẩm/dịch vụ nào? 

Bạn có thể viết bài review bất cứ sản phẩm hay dịch vụ gì mình thích.
Đó có thể là quyển sách bạn vừa đọc xong, một món đồ công nghệ, một quán ăn đang “hot”, thu hút nhiều thực khách hay thậm chí là một chiếc xe hơi vừa xuất xưởng mà bạn có cơ hội trải nghiệm.

Tại sao viết bài review có thể kiếm tiền online?

Cách kiếm tiền online này xuất phát từ nguồn “cung” và “cầu” trong ngành dịch vụ.
Trong thời đại 4.0 hiện nay, những bài review rất quan trọng đối với ngành dịch vụ.

 • Muốn ăn món gì, thực khách sẽ đọc các đánh giá khi tìm kiếm quán ăn.
 • Muốn đặt phòng khách sạn, du khách sẽ đọc các đánh giá khi tìm kiếm nơi nào phù hợp với tiêu chí của mình.
 • Muốn mua hàng, người tiêu dùng sẽ đọc các đánh giá khi tìm kiếm cửa hàng/đơn vị sản xuất/nguồn cung cấp.

Các bình luận, đánh giá review có một sức mạnh vô hình, ảnh hưởng khá lớn đến quyết định “mua hay không mua” của khách hàng. Đánh giá 5 sao và phản hồi tích cực sẽ góp phần tăng doanh thu cho doanh nghiệp/đơn vị cung cấp dịch vụ. Ngược lại, những review tiêu cực có thể là nguy cơ khiến doanh thu của doanh nghiệp “tụt dốc không phanh”.
Vì vậy, thuê người viết bài review cho sản phẩm của mình là cách thức cũng như nhu cầu của nhiều chủ doanh nghiệp. Để đáp ứng nhu cầu này, người có khả năng viết lách, có am hiểu về sản phẩm, dù chưa hoặc đã sử dụng qua dịch vụ có thể tận dụng để kiếm tiền online.

Hướng dẫn viết review kiếm tiền online tại nhà không cần vốn

Trước khi viết review

Nghiên cứu, tìm hiểu kỹ về sản phẩm/dịch vụ sẽ review

“ Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng ”. Muốn ra mắt với người khác về một mẫu sản phẩm / dịch vụ nào đó, bạn phải hiểu rõ ưu – khuyết điểm cũng như so sánh với những mẫu sản phẩm / dịch vụ khác cùng phân khúc, cùng thị trường. Bạn hoàn toàn có thể :

 • Tham khảo các tài liệu, website trực tiếp từ nhà sản xuất sản phẩm. Tuy nhiên, bạn chỉ nên tham khảo và diễn đạt theo cách viết của mình. Tuyệt đối không nên “bê nguyên xi” câu chữ của nhà sản xuất, tránh cho người đọc có cảm giác bài viết mang nặng tính quảng cáo.
 • Tìm hiểu các sản phẩm tương tự của những nhà cung cấp khác, tham khảo ít nhất từ 2 thương hiệu trở lên. Có một cái nhìn bao quát về khả năng cạnh tranh trong tính năng, lợi ích của các sản phẩm cùng phân khúc, bạn sẽ đưa ra được giải pháp cũng như đề xuất lựa chọn cho khách hàng để khắc phục nhược điểm của sản phẩm bạn đang viết review.
 • Chọn lọc thông tin từ các trang website thương mại điện tử để xem ý kiến đánh giá của những khách hàng đã mua và sử dụng sản phẩm. Hoặc bạn cũng nên “lượn một vòng” xem phản hồi của người dùng tại các hội nhóm hoặc diễn đàn liên quan nếu bạn viết review về dịch vụ.
 • Một cách khá nhanh và đơn giản là “xem các bài review khác từ những đối thủ của bạn”. Dựa trên bài viết đó, bạn hãy xây dựng một bài review chất lượng hơn, đầy đủ hơn và có tính thực tiễn cao hơn. Bài viết thu hút người xem nhiều hơn có thể tạo ra giá trị chuyển đổi cao hơn.

Trải nghiệm sản phẩm/dịch vụ

Khi viết review về một sản phẩm/dịch vụ, bạn có nhất thiết phải sở hữu, trải nghiệm thực tế hay không?
Phải mua một sản phẩm/dịch vụ và trải nghiệm cho mỗi bài review, kinh phí bỏ ra như vậy liệu có thu về “đủ vốn” cho một bài review không?
Không hề có quy định bắt buộc bạn phải mua và trải nghiệm thực tế trước khi viết bài review. Bạn sẽ cần vận dụng nhiều “bí quyết” để viết review mà không cần trải nghiệm thực sự (tuy nhiên, TinoHost không khuyến khích bạn áp dụng cách này).
Tuy nhiên, nếu có điều kiện, bạn nên cho mình cơ hội trải nghiệm thực tế. Một bài viết mang tính “người thật, việc thật” sẽ có tính thuyết phục cao, người đọc cũng cảm thấy tin tưởng hơn. Khi trực tiếp trải nghiệm, bạn sẽ có ý tưởng, nhận xét “cộp mác chính chủ”, vừa tạo dấu ấn khác biệt với người đọc, vừa không bị trùng lắp với những bài review của các đối thủ khác, được Google đánh giá cao hơn. Nếu bài viết có giá trị chuyển đổi cao, người đọc mua nhiều, hoa hồng bạn nhận được sẽ cao hơn tiền bỏ ra mua sản phẩm/dịch vụ.

Nghiên cứu từ khóa

Để được Google nhìn nhận cao, bạn cần sẵn sàng chuẩn bị nhiều thứ chứ không chỉ là một bài viết “ chất như nước cất ”. Đặt mình vào vị trí người mua, bạn hãy liệt kê hết toàn bộ những câu hỏi hoàn toàn có thể đặt ra khi muốn mua loại sản phẩm / dịch vụ mà bạn review .

Ví dụ: Khi muốn mua hosting, khách hàng sẽ thường nghĩ đến hàng loạt câu hỏi:

=> Mục đích của bạn là chọn đúng từ khóa để bài viết review hoàn toàn có thể tiếp cận đến người mua nhanh hơn .
Bên cạnh đó, bài viết nên cung ứng càng nhiều càng tốt những thông tin sau :

 • Sản phẩm/dịch vụ này sử dụng như thế nào? Thao tác có khó không?
 • Trong quá trình sử dụng, người dùng có thể gặp những vấn đề nào? Hướng khắc phục cụ thể ra sao?
 • Đối tượng sản phẩm/dịch vụ này hướng đến là ai? Có phù hợp với tôi không?
 • Có thể mua sản phẩm/dịch vụ này ở đâu? Nơi nào bán thì uy tín?

Chọn cấu trúc cho bài viết

Tùy vào tính chất của sản phẩm/dịch vụ, bạn nên chọn cách viết phù hợp. Bạn cũng nên thường xuyên thay đổi cấu trúc bài viết review để đa dạng, mới mẻ, người đọc không thấy nhàm chán.
Các cấu trúc phổ biến cho bài viết review là:

 1. Đánh giá trực tiếp: Đánh giá/Review + tên sản phẩm/dịch vụ + có tốt/nên mua/dùng hay không?
 2. So sánh: Nên mua + sản phẩm A + hay + sản phẩm B?
 3. Cung cấp thông tin nơi bán tốt/rẻ nhất: Tên sản phẩm + có nên mua không/ ở đâu bán rẻ nhất?

Trong khi viết review

Dù chọn cấu trúc viết nào, bạn cũng nên bảo vệ bài viết có vừa đủ những phần cơ bản như hướng dẫn bên dưới .

Giới thiệu chung

Nội dung chính : nêu tính năng điển hình nổi bật, tác dụng chính về mẫu sản phẩm / dịch vụ. Bạn nên góp vốn đầu tư phần này để lôi cuốn người mua “ quan tâm ngay từ cái nhìn tiên phong ” và dừng lại xem hết bài viết review của mình .

Mô tả chi tiết

Nội dung chính: nêu tên sản phẩm/dịch vụ, đơn vị sản xuất/nhà cung cấp, nguồn gốc, thành phần, thông số kỹ thuật, tác dụng, đối tượng sử dụng, giá cả, …
Tại phần này, bạn nên sử dụng hình ảnh (nếu có video càng tốt) để người đọc có thể hình dung rõ nét và chính xác về sản phẩm/dịch vụ bạn đang review. Nếu có kiến thức về website, bạn nên tích hợp thêm các plugin/theme có tính năng tương tác như cho phép người đọc đánh giá, cho điểm, dùng sao đánh giá, ….

Nhận xét, đánh giá ưu – khuyết điểm sản phẩm/dịch vụ

Đây là phần “mấu chốt” tạo nên giá trị cho bài review của bạn, tất nhiên rồi, bài viết review thì phần review phải là phần quan trọng nhất rồi nhỉ?
Bạn cần phải viết gì trong phần này? Viết càng nhiều ý dưới đây càng tốt:

 • Nhận xét khách quan nhất về ưu – khuyết điểm của sản phẩm/dịch vụ
 • Chia sẻ cảm nhận thực tế cá nhân trong quá trình trải nghiệm
 • Bật mí mẹo để tối ưu hiệu quả sử dụng
 • Nêu một số điểm hạn chế người dùng có thể gặp và đề xuất giải pháp (nếu có).

So sánh với những sản phẩm/dịch vụ khác

Để so sánh chính xác nhất, bạn cần có kiến thức và có cái nhìn tổng quan về thị trường cũng như các sản phẩm/dịch vụ khác cùng phân khúc. Thông thường, các reviewer sẽ chọn cách lập bảng so sánh, vừa nhanh vừa dễ nhìn lại hiệu quả.
Thao tác so sánh sẽ giúp người đọc sẽ dễ hình dung, dễ so sánh và dễ chọn được sản phẩm/dịch vụ phù hợp với nhu cầu. Đồng thời, người đọc cũng tin tưởng và đánh giá chất lượng bài viết của bạn cao hơn.

Xác định đối tượng hướng đến

Nội dung chính: mô tả chính xác ai nên sử dụng sản phẩm/dịch vụ này.
Sản phẩm/dịch vụ bạn review hướng đến đối tượng người dùng nào? Độ tuổi nào? Lợi ích, tính năng này phù hợp với cụ thể người dùng nào?

Kết luận

Sau khi phân tích chi tiết, bạn nên viết một đoạn tổng kết lại những tính năng, ưu – khuyết điểm của sản phẩm/dịch vụ và nhận xét cá nhân của bạn.
Đặc biệt, bạn tuyệt đối không bỏ qua phần kêu gọi hành động (CTA: call to action). CTA thường được các reviewer đưa vào bài viết là: “Đăng ký trải nghiệm”, “Tôi cần tư vấn”, “Mua ngay”, “Click để mua sản phẩm”, “Xem thêm tại đây”, … đính kèm link Affiliate.

Sau khi hoàn thành bài viết

Bài viết review là cả tâm huyết của người viết. Nhưng bạn đừng ôm tâm huyết ấy cho một mình mình biết nhé!
Chủ động chia sẻ bài viết, mở rộng độ phủ sóng trên các kênh tin tức, trang mạng xã hội thuộc lĩnh vực có liên quan sẽ giúp bài viết dễ tiếp cận đến nhiều người đọc. Số lượng người đọc lớn, cơ hội gặp khách hàng tiềm năng cao, tỉ lệ chuyển đổi tăng, doanh thu tăng hơn nhiều đấy!

5 nguyên tắc viết review kiếm tiền online hiệu quả

#1. Review không phải là quảng cáo!

Bạn nên phân biệt rõ : review không phải là quảng cáo hay PR. Review là phản ánh chân thực để người dùng có cái nhìn trung thực nhất về mẫu sản phẩm / dịch vụ .

Mục đích viết bài review là để mang về doanh thu, để kiếm tiền, chứ không phải người viết được trả tiền để viết bài PR, ca tụng hay “dìm hàng”. Nếu bạn khen quá nhiều, người đọc sẽ có cảm giác bạn đang quảng cáo cho sản phẩm/dịch vụ đó. Ngược lại, nếu bạn chỉ trích quá nhiều, người đọc sẽ cho rằng bạn đang cố ý nói xấu, “dìm hàng” đối thủ.
Do đó, bạn phải nêu khách quan cả ưu lẫn nhược điểm của sản phẩm/dịch vụ.

#2. Nhấn mạnh lợi ích!

Đừng quá sa đà vào tính năng – tính năng chỉ có ích với người làm công tác làm việc điều tra và nghiên cứu, người có trình độ về mẫu sản phẩm. Thay vào đó, bạn hãy nhấn mạnh vấn đề vào quyền lợi : Sử dụng loại sản phẩm / dịch vụ này, người dùng được gì ?

Đối tượng đọc bài viết đa số là khách hàng, là người trực tiếp sử dụng. Thông thường, họ không có nhu cầu tìm hiểu quá nhiều về kiến thức chuyên môn nên những tính năng không có sức hút đối với họ. Lợi ích có được khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ chính là yếu tố hấp dẫn, khiến họ cân nhắc xem có nên mua hay không.

Ví dụ khi bạn viết về dịch vụ hosting, nếu muốn nhấn mạnh vấn đề về vận tốc website tại Nước Ta sẽ nhanh nếu chọn nhà phân phối hosting đặt sever tại Nước Ta :

Không nên: so sánh các thông số, phần cứng, phần mềm, vị trí, cơ sở vật chất, …

Nên: “Không phải lúc nào máy chủ đặt tại nước ngoài cũng mang lại hiệu quả tốt nhất, đặc biệt là khi đa số người truy cập và khách hàng tiềm năng của bạn đều ở Việt Nam. Sử dụng máy chủ đặt trực tiếp tại Việt Nam (Datacenter TinoHost đặt tại Viettel IDC Bình Dương), TinoHost tự tin đảm bảo website của bạn ổn định, đạt hiệu suất và tốc độ tối ưu hơn hơn so với đặt server nước ngoài. Người dùng sẽ không còn e ngại mỗi khi nghe tin đứt cáp quang quốc tế. Website ổn định, tốc độ tải nhanh sẽ mang đến trải nghiệm người dùng tốt, tăng tỷ lệ chuyển đổi, bùng nổ doanh thu.”

#3. Đừng quên link Affiliate!

Bởi vì nếu quên link là không có tiền :))
Mục đích của bạn là viết bài review kiếm tiền online thông qua lượt mua hàng của người đọc. Nếu bạn quên link Affiliate, bạn sẽ không được nhận hoa hồng. Đa số các reviewer đều chèn link Affiliate vào những cụm từ CTA trong quá trình viết bài.

#4. Đầu tư video, hình ảnh, …

Hình ảnh trực quan, sinh động sẽ thu hút người đọc dừng lại bài viết của bạn lâu hơn. Nếu có điều kiện, bạn nên làm thêm video hướng dẫn từng bước đăng ký, sử dụng, … Người đọc cảm thấy dễ hiểu, dễ hình dung, mức độ tin tưởng vào bài viết sẽ cao hơn.
Ví dụ: Hướng dẫn đăng ký dịch vụ Cloud VPS tại TINOHOST

#5. Có dấu ấn cá nhân

Tại sao 1 doanh nghiệp lại thuê nhiều người viết review cho sản phẩm của mình? Vì họ cần góc nhìn cụ thể mang tính cá nhân của từng reviewer chứ không phải là bài viết giống nhau nhan nhản trên các trang khác.
Vì vậy, người viết hãy tạo dấu ấn cá nhân trong từng bài viết/blog của mình. Đừng sao chép hay tổng hợp, hay viết theo góc nhìn của cá nhân bạn. Không chỉ bài viết có giá trị hơn mà thương hiệu cá nhân của bạn cũng được khẳng định với cả người đọc lẫn chủ doanh nghiệp/người thuê bạn viết.

Những câu hỏi thường gặp về viết review kiếm tiền online

Top 5 kênh Affiliate uy tín tại Việt Nam và thế giới

Nên đăng ký Affiliate ở đâu để vừa an toàn, vừa nhận được nhiều hoa hồng?
Chọn đúng affiliate network uy tín, bạn sẽ kiếm được doanh thu khá lớn từ nguồn hoa hồng hấp dẫn, nhà cung cấp uy tín.
5 kênh Affiliate uy tín tại Việt Nam và thế giới hiện nay là:

 1. TinoHost
 2. AccessTrade
 3. AdFlex
 4. MasOffer
 5. Amazon

“Bí quyết” để viết review “fake mà không fake”

Không phải reviewer nào cũng có cơ hội được trải nghiệm sản phẩm/dịch vụ. Những bài viết review fake sẽ sớm bị các công cụ tìm kiếm và thị trường Amazon phát hiện ra và sớm loại bỏ.
Bên cạnh việc chuẩn bị một bài viết chất lượng, trước đó, bạn sẽ phải dành nhiều thời gian và công sức xây dựng độ tin tưởng cho tài khoản Amazon, Google, Yelp hoặc bất kỳ tài khoản nào khác mà bạn sẽ sử dụng. Đồng thời, bạn nên chuẩn bị một tài khoản khác để thay thế phòng khi tài khoản bị cấm hoặc bài review bị tự động đánh giá là spam.

Chọn hình thức kiếm tiền 

4 hình thức viết blog kiếm tiền trực tuyến thông dụng nhất lúc bấy giờ là kiếm tiền từ :

 1. Google Adsense: Mạng quảng cáo của Google cho phép bạn đặt quảng cáo trên blog/website của bạn. Khi có người truy cập vào quảng cáo, bạn sẽ nhận được tiền.
 2. Affiliate Marketing: Tùy theo sở thích của mình, bạn có thể chọn những sản phẩm nào đó và quảng cáo trực tuyến. Khi có người mua hàng qua liên kết của bạn, bạn sẽ được nhận hoa hồng.
 3. Link rút gọn chứa quảng cáo. Khi người dùng click vào link rút gọn của bạn, họ sẽ được đưa vào link có chứa quảng cáo của doanh nghiệp. Cứ mỗi lượt click của người dùng, nhà cung cấp sẽ trả phí cho bạn.
 4. Bán sản phẩm/dịch vụ của chính bạn: Đây là phương thức “tự sinh lời”. Với một nền tảng uy tín, thu hút lượng lớn người theo dõi, còn gì tốt hơn khi dùng kênh của mình để quảng cáo sản phẩm của mình, nhỉ? Sản phẩm của chính bạn có thể bao gồm: Bán backlink, cho thuê Banner, viết bài PR cho các website khác cùng/gần lĩnh vực, ..

Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, xin vui lòng liên hệ ngay TinoHost để được tư vấn chi tiết hoặc Fanpage để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!
Với bề dày kinh nghiệm hơn 5 năm cung cấp hosting, dịch vụ cho thuê máy chủ, các dịch vụ liên quan đến tên miền và bảo mật website, hãy để TinoHost đồng hành cùng bạn trên con đường khẳng định thương hiệu trên bản đồ công nghệ toàn cầu!

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Website: www.tino.org
 •  

4.4 / 5 – ( 7 bầu chọn )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *