Viết blog kiếm tiền: 6 tháng – 3 giai đoạn và 14 lưu ý tôi muốn chia sẻ với bạn | Ngọc Đến Rồi

Share

Telegram

E-Mail

122 Shares

Khi bàn đến việc làm viết blog kiếm tiền có lẽ rằng bạn đã nghe quá nhiều đến những yếu tố như : những chiêu thức kiếm tiền trực tuyến, cách setup một blog hay cách tối ưu blog kiếm tiền … Quá nhiều thứ để bạn cần làm và nếu bạn là một người mới, Ngọc chắc như đinh bạn sẽ rối và như đang bị lạc vào một “ mê cung blog ” .
Bạn tìm kiếm thông tin, bạn lo ngại rằng không biết từ mở màn từ đâu, làm thế nào để hoàn toàn có thể thành công xuất sắc với việc làm viết blog kiếm tiền ? Đôi khi còn có cả những câu hỏi hoài nghi như : “ Có thực sự kiếm được tiền qua việc làm viết blog không ? ”

Tất cả nhưng điều đó không có gì là ngạc nhiên cả…đơn giản vì bạn mới bắt đầu tiếp cận với khái niệm viết blog kiếm tiền!

Giống như bạn, những ngày tiên phong ấy Ngọc cũng đã đặt ra hoàng loạt câu hỏi, đã từng mắc hàng tá sai lầm đáng tiếc khi mới mở màn có ý tưởng sáng tạo tạo một blog. Nhưng đến giờ này Ngọc cũng đã trong thời điểm tạm thời … thành công xuất sắc, và Ngọc muốn san sẻ lại với bạn những kinh nghiệm tay nghề đó, với mục tiêu duy nhất để bạn hoàn toàn có thể thành công xuất sắc … nhanh hơn Ngọc .

Với kinh nghiệm của Ngọc thì giai đoạn đầu tiên này thường kéo dài khoảng 6 tháng-3 giai đoạn và 14 lưu ý như sau:

 • Giai đoạn 1: Hình thành ý tưởng và thiếp lập blog
 • Giai đoạn 2: Nỗ lực phát triển nội dung
 • Giai đoạn 3: Giữ vững tinh thần và phát triển blog

Đây là một bài viết khá dài, nhưng rất hữu dụng với những người mới ( Ngọc dám chắc như đinh như vậy ). Trong bài viết cũng có khá nhiều yếu tố, tất yếu vẫn hoàn toàn có thể chưa khá đầy đủ. Nếu bạn cũng đang chiếm hữu một blog và bạn thấy Ngọc đang thiếu một yếu tố nào đó, đừng quên để lại phản hồi ngay bên dưới bài viết nhé .

Giai đoạn 1 ( 30 ngày ) : Hình thành ý tưởng sáng tạo và thiếp lập blog

Đây là thời hạn bạn khởi đầu Open ý tưởng sáng tạo viết blog, bạn lựa chọn được cho mình một chủ đề và quyết tâm kiến thiết xây dựng một blog cá thể. Nhưng …

# 1. Bạn không biết tạo một blog như thế nào ?

Chắc chắn bạn sẽ lên Google tìm kiếm những từ khóa như : “ Cách tạo một blog ” rồi bạn lại tìm tiếp “ nên viết blog ở đâu ” tiếp theo “ nên chọn nền tảng nào để viết blog kiếm tiền ” hoặc “ viết blog trên WordPress. com hay WordPress. org ” … Đại loại là như vậy !

Rất mất thời gian, Ngọc giúp bạn ngay bằng cách hãy, chọn luôn cho mình nền tảng viết blog đó là: WordPress.org

Vì sao ? Vì nếu bạn viết blog với mục tiêu cho vui, ghi chép kỷ niệm hay tương hỗ cho việc làm kinh doanh thương mại của bạn thì không yếu tố gì. Bạn hoàn toàn có thể chọn WordPress. com, Blogger hay Tumrblr …
Nhưng nếu bạn xuất phát với tiềm năng viết-blog-kiếm-tiền thì WordPress. org với host riêng là giải pháp tối ưu nhất. Tin Ngọc đi, bạn sẽ chỉ có lợi mà thôi ! Với lựa chọn này bạn hoàn toàn có thể cần góp vốn đầu tư 1 số ít kinh phí đầu tư như mua tên miền và thuê hosting .
Nghe đến đây có lẽ rằng bạn đã thấy khó khăn vất vả rồi, nhưng thực tiễn việc có một blog như vậy là vô cùng đơn thuần, trong 20 phút với vài thiết lập vô cùng đơn thuần .

 • Đây là cách: Cài đặt blog trong 20 phút

Mẹo dành cho bạn: Thường những người mới sẽ phải mua một tên miền, rồi đăng ký hosting, sau đó chỏ tên miền về host, cài đặt WordPress… tất cả những việc này đôi khi làm cho bạn nản, vì quá phức tạp. Do đó nếu bạn là người mới (chưa bao giờ cài đặt một blog/website) Ngọc khuyên bạn nên làm theo hướng dẫn trên. Bạn sẽ nhận được 1 tên miền miễn phí (trị giá $15), cài đặt blog nhanh chóng, sau 20 phút bạn đã có thể viết những bài đầu tiên và “tung” lên internet.

# 2. Giao diện blog sao mà xấu quá !

Đây là tâm ý chung của tổng thể tất cả chúng ta, sau khi thiết lập một blog, bạn thấy ngay giao diện ( theme ) sao mà xấu quá ! Tất nhiên, vì đó là giao diện mặc định của WordPress. Nhưng bạn có biết trong “ kho ” của WordPress có hàng nghìn giao diện MIỄN PHÍ cho bạn tự do thiết lập .
Nhưng Ngọc chắc như đinh rằng, trong tháng tiên phong này, bạn sẽ đổi giao diện tối thiểu là 1 lần. Tâm lý mà, đừng chăm sóc bạn nhé, và hãy chọn cho mình một giao diện đơn thuần để “ đi chung ” với nó trong 6 tháng tiên phong .
Vì nếu bạn liên tục đổi khác giao diện bạn sẽ rất mất thời hạn vì sau mỗi lần đổi khác nó sẽ phát sinh rất nhiều yếu tố, bạn không còn thời hạn để thiết kế xây dựng nội dung nữa !

Mẹo cho bạn: Chọn một giao diện miễn phí, đơn giản và tập trung vào nội dung. Vì giai đoạn đầu này cũng chưa có quá nhiều lưu lượng truy cập cho nên bạn không cần quá lo lắng về vấn đề giao diện nhé!

# 3. Làm cho blog của bạn chạy mượt là quan trọng

Với tổng thể kinh nghiệm tay nghề, Ngọc tin chắc rằng làm cho blog chạy “ mượt ” là yếu tố vô cùng quan trọng, vì nếu blog của bạn mất quá 3 giây để tải thì chắc như đinh bạn đang đánh mất đi hơn 90 % số người truy vấn .
Vậy làm thế nào để nó chạy được như vậy :

 • Chất lượng hosting: Ngay bước đầu tiên nếu không may mắn, bạn sử dụng một dịch vụ hosting không tốt, điều này sẽ làm cho blog của bạn chạy một cách “ì ạch”. Đừng vì một mã giảm giá, hoặc chỉ vì một lời giới thiệu không đáng tin mà vội vàng “đặt blog của bạn vào nơi mà sau này bạn sẽ hối hận”. Tất nhiên sẽ không có một dịch vụ nào là hoàn hảo 100% nhưng nếu bạn tin Ngọc, hãy xem qua một chút kiến thức về hosting và một bài đánh giá dịch vụ hosting mà Ngọc đang sử dụng.
 • Tăng tốc blog với một plugin tạo cache: Tốc độ load của một website/blog là yếu tố giúp tăng trải nghiệm người dùng và tăng thứ hạng trên Google. Các plugin tạo cache giúp lưu bộ nhớ đệm, và như vậy blog của bạn sẽ không phải tải lại từ đầu cho mỗi lượt truy cập khác nhau. WP Super Cache là một plugin vô cùng mạnh mẽ và hoàn toàn miễn phí có thể giúp bạn làm điều này.
 • Tối ưu hóa hình ảnh: Một blog hấp dẫn là một blog có những hình ảnh minh họa cho bài viết. Nhưng nhiều hình ảnh cũng sẽ làm cho bạn của bạn chạy “ì ạch” hơn. Do đó hãy nhớ tối ưu hình ảnh hợp lý, bạn nên xem bài viết tối ưu hình ảnh trên blog WordPress của Ngọc.

Giai đoạn 2 ( 60 ngày ) : Nỗ lực tăng trưởng nội dung

Viết blog kiếm tiền là một việc vô cùng cạnh tranh đối đầu, đừng khi nào hấp tấp vội vàng viết một bài cho có, xuất bản lên internet rồi chờ đón người đọc. Nếu bạn viết như vậy Ngọc tin chắc bạn sẽ không hề cạnh tranh đối đầu với những blogger khác, tối thiểu là với Ngọc :))

# 4 : Chất lượng hơn số lượng

Những người mới, thường xuất bản ồ ạt những bài viết ngắn, hời hợt để mong “ làm đầy ” blog của chính mình. Những người đó đang sai lầm đáng tiếc trọn vẹn. Người đọc thích một blog với những bài viết chất lượng, hữu dụng chứ không phải họ thích một blog nhiều bài viết nhưng chẳng có giá trị gì. Google cũng vậy !
Do đó bạn nên nghiên cứu và điều tra và chau chuốt cho bài viết của mình, lên lịch đăng bài đơn cử và đều đặn. Nhớ đừng hấp tấp vội vàng xuất bản 5 bài viết một tuần rồi cả tháng sau đó không có bài nào .

Mẹo cho bạn: Luôn giữ lịch viết bài đều đặn để tránh không bị cạn kiệt ý tưởng bài viết cũng như để không “bỏ hoang” blog sau một thời gian.

# 5 : Làm quen với SEO Onpage

Nhắc đến SEO rất nhiều người nghĩ rằng đó là cái gì đó rất trình độ, một việc làm chỉ dành cho những chuyên viên. Nhưng thực sự không quá khó đến như vậy .
Khi viết bài bạn chỉ cần vận dụng 10 yếu tố SEO Onpage mà Ngọc đã từng san sẻ là đã quá đủ để tối ưu bài viết. Có 1 số ít khái niệm bạn cũng cần tìm hiểu và khám phá về SEO như sau :

 • Từ khóa: Hãy nghĩ xem người dùng internet thường gõ từ khóa gì vào ô tìm kiếm, sau đó bạn cần đặt từ khóa vào tiêu đề bài viết, đưa các từ khóa vào trong nội dung. Cách để bắt đầu nghiên cứu từ khóa đã được Ngọc chia sẻ tại đây.
 • Liên kết nội bộ (internal links): Giống như kết cấu của một ngôi nhà, nếu bạn không xây dựng liên kết nội bộ tốt thì thứ hạng blog của bạn sẽ không tốt cho SEO. Khi viết bài mới hãy nhớ đặt link về các bài viết cũ (hoặc đến các bài viết cũ trỏ link đến các bài viết mới) điều này làm cho đọc giả “di chuyển” đến nhiều bài viết trên blog của bạn, họ ở lại blog lâu hơn. Đây là cách tốt nhất để giảm tỷ lệ bounce rate. Để ý bài viết này của Ngọc, bạn thử xem có bao nhiêu internal links?
 • Thẻ meta: Thẻ meta sẽ xuất hiện ngay dưới tiêu đề bài viết trên các công cụ tìm kiếm. Sử dụng plugin Yoast SEO để tăng cường và hỗ trợ SEO bài viết là lựa chọn tốt nhất. Với Yoast SEO bạn có thể tối ưu thẻ meta bằng cách thêm từ khóa, viết một đoạn meta gây kích thích, thu hút đọc giả click vào bài viết.

Mẹo cho bạn: Tất cả những điều trên về SEO Onpage có thể làm cho bạn thấy bối rối, đừng cố gặp “nạp” tất cả cùng một lúc. Hãy cứ viết với tất cả suy nghĩ của bạn và hướng đến lợi-ích-của-người-dùng, SEO bạn có thể học từ từ theo thời gian.

 • Đừng bỏ qua: 50 mẹo SEO tốt nhất dành riêng cho blogger – Cập nhật

# 6 : Xây dựng list email của bạn

Danh sách email là vô cùng quan trọng nếu bạn muốn kiếm tiền từ blog. Có một câu nói rằng “tiền nằm ở trong danh sách email”. Do đó hãy làm gì đó để đọc giả đăng ký một email trên blog của bạn. Có một danh sách email bạn có thể gửi những thông báo về bài viết cho người đọc, gửi một email bán hàng…

Chắc chắn trên khu vực slidebar có một chỗ để người đọc ĐK email, hoặc những hành lang cửa số pop-up … Công cụ SumoMe tích hợp với dịch vụ email marketing không tính tiền từ MailChimp là lựa chọ tốt cho những bạn mới .

Mẹo cho bạn: Nếu bạn cần một dịch vụ email chuyên nghiệp thì GetResponse đáng để bạn dùng thử 30 ngày và đầu tư sau đó, với dịch vụ email này bạn hoàn toàn có thể tạo những chiến dịch email tự động.

# 7 : Tăng lưu lượng bằng cách Guest Blogging

Viết bài trên một blog khác là cách lôi cuốn lưu lượng truy vấn rất lớn. Gần đây có khá nhiều blog được cho phép bạn đăng bài viết lên trên blog của họ .

Dành cho bạn: Hãy “kéo thêm” đọc giả bằng cách đăng bài viết lên Ngọc Đến Rồi chấm Com

Giai đoạn 3 ( 90 ngày ) : Giữ vững niềm tin và tăng trưởng blog

Bạn chỉ hoàn toàn có thể kiếm được tiền qua blog sau 6 tháng, đây là điều Ngọc luôn muốn nhấn mạnh vấn đề với bạn. Không có sự thành công xuất sắc nào chỉ sau một đêm .

# 8 : Thu nhập thụ động từ blog có thực sự sống sót ?

Bạn có biết hàng ngày Ngọc nhận được rất nhiều tin nhắn đại loại như “ mình đã thử viết blog nhưng không kiếm được tiền ” “ làm thế nào để có thu nhập thụ động từ việc làm viết blog ? ” … .
Viết blog kiếm tiền là một chiêu thức gần như khó nhất trong những giải pháp kiếm tiền trực tuyến tại Nước Ta. Nhưng nếu ai kiên trì, vượt qua được tiến trình 6 tháng thì thời cơ tạo ra thu nhập trực tuyến là rất cao .

 • Xem bài viết này: Thu nhập thụ động từ internet có thực sự tồn tại?

Mẹo cho bạn: Kết hợp nhiều phương pháp kiếm tiền (ví dụ như Youtube) và coi thu nhập từ blog là một phần trong tổng thể chiến lược kiếm tiền online là cách gia tăng thu nhập tốt nhất từ internet.

# 9. Quản lý thời hạn

Khi mở màn viết blog bạn còn có những việc làm khác nữa, do đó việc phân loại thời hạn cho từng việc làm để duy trì viết blog trong thời hạn dài là chú ý quan tâm Ngọc muốn nhắc nhở bạn .
Lập một kế hoạch viết blog đơn cử, ví dụ 2 tiếng một ngày để duy trì vận tốc tốt nhất. Không nỗ lực ngồi quá lâu trước máy tính để tâm lý một chủ đề bài viết. Hãy tìm những sáng tạo độc đáo xung quanh đời sống của bạn !

# 10. Chuẩn bị ý thức với những phản hồi xấu đi

Ở quá trình 3 này bạn đã mở màn có được một lượng đọc giả theo dõi blog liên tục. Trong số đó có rất nhiều người ủng hộ bạn, giúp bạn có thêm động lực để liên tục việc làm viết blog kiếm tiền .
NHƯNG ngược lại bạn cũng sẽ gặp không ít những đọc giải không thích kiếm tiền trên mạng mà chỉ muốn … kiếm chuyện trên mạng ?. Bạn sẽ phải đương đầu với họ, với những phản hồi thiếu tính kiến thiết xây dựng, nhiều lúc làm cho bạn chỉ muốn xoá ngay những phản hồi thiếu khiếm nhã đó .
Không sao cả, quốc tế internet là như vậy. Cũng có những người bạn, và có cả đối thủ cạnh tranh đang nhăm nhe và chỉ chờ bạn sơ hở là chọc phá. Đừng chăm sóc đến họ, đây chỉ là số ít, rất ít. Hãy dành thời hạn để chăm sóc đến những người bạn, những đọc giả luôn ủng hộ việc làm viết blog mà bạn đang theo đuổi .

# 11. Backup dữ liệu blog là vô cùng quan trọng

Việc bảo vệ tài liệu và tàng trữ nó hàng ngày là một việc làm vô cùng thiết yếu. Thử tưởng tượng một ngày … xấu trời nào đó, bạn không truy vấn được vào blog hoặc mất quyền admin do bị hack hoặc đơn thuần do trục trặc từ dịch vụ hosting bạn đang sử dụng ?
Không sao cả nếu bạn có bản sao lưu dữ liệu, chỉ cần upload nó lên một hosting khác mọi việc sẽ trở lại … như ngày ngày hôm qua .

Mẹo cho bạn: Sử dụng phương pháp sao lưu dữ liệu tự động và lưu trữ nó lên một dịch vụ lưu trữ online là một cách vô cùng an toàn. Nếu bạn đang đi du lịch và blog của bạn gặp vấn đề, việc cần làm là tải về bản sao lưu và phục hồi lại nó một cách nhanh chóng.

# 12. Không có thành công xuất sắc chỉ sau một đêm

Khi bạn kiến thiết xây dựng một blog và vận dụng những kế hoạch kiếm tiền trên blog đó, bạn cần mẫn thao tác nhưng tiền vẫn không đến với bạn .
Trong khi đó bạn mức thu nhập của những blogger khác thì .. thấy mà ham. Bạn cảm thấy ngưỡng mộ, có đôi chút ghen tỵ. Hãy nhớ rằng tước khi đạt được thành quả như vậy, những blogger khác cũng đã trải qua thời hạn miệt mài thao tác giống như bạn lúc này .

kiem tien tren mang su that hay doi tra

Thực sự để kiếm được tiền từ việc làm viết blog là vô cùng gian nan nhưng :

Cho dù tiềm năng của bạn là viết blog kiếm tiền thì bạn cũng cần phải … quên tiền đi. Tập trung vào xử lý yếu tố của người đọc, sớm hay muộn tiền cũng sẽ đến với bạn !

Động lực thêm cho bạn: Ngọc đã làm việc miệt mài 59 ngày chỉ đề thu nhập được 80$ đầu tiền từ công việc viết blog. Nhưng nếu bạn kiên trì thì cho dù bốn ngày bạn đi du lịch vẫn có thể mang về 135$, mặc dù không mở máy tính viết một dòng nào cả.

Thậm chí bạn hoàn toàn có thể đạt được những điều mà nhiều mong ước đặt được, hãy dành ít phút để xem hành trình dài 3 năm viết blog toàn thời hạn Ngọc đã đổi khác đời sống của bản thân và mái ấm gia đình như thế nào nhé .

# 13. Dành thời hạn nghiên cứu và phân tích lưu lượng và trấn áp blog của bạn

Nếu bạn chỉ tập trung chuyên sâu vào bài viết trên blog là chưa đủ. Bạn cần biết đối tượng người tiêu dùng đọc giả của bạn là ai, họ là nam hay nữ, họ bao nhiêu tuổi ? Đến từ đâu và sử dụng trình duyệt, thiết bị gì để truy vấn vào blog của bạn …
Google Analytics được cho phép bạn bạn biết được toàn bộ những điều đó, hơn thế nữa bạn còn hoàn toàn có thể biết bài viết nào được đọc nhiều nhất trong ngày, tháng, năm … Do đó hãy chắc như đinh rằng bạn đã ĐK blog của bạn với Google và gắn mã theo dõi để thống kê tổng thể những số liệu bên trên đề giúp bạn cải tổ và nâng cao chất lượng nội dung .
Sử dụng plugin Google Analytics Dashboard for WP sẽ giúp bạn theo dõi và thống kê liên tục ngay tại trang Dashboard .

Đừng bỏ qua:

# 14. Luôn trung thực nếu muốn liên tục viết blog kiếm tiền

Chiến lược hiệu suất cao nhất và được vận dụng nhiều nhất để kiếm tiền từ blog đó chính là Affiliate Marketing. Nhưng nếu bạn không trung thực hoặc nhiều lúc chỉ do thiếu hiểu biết sẽ mang lại những hậu quả đáng tiếc .
Bạn nên đọc bài viết này đế thấy chỉ vì một hành vi không trung thực mà một blogger đã mất đi 445 $ và gần như không hề liên tục tham gia vào mạng Affiliate đó được nữa .
Vì vậy hãy kiên trì và đừng vì những quyền lợi nhỏ trước mắt mà làm mất đi rất nhiều thứ sau đó bạn nhé .

Lời kết

Viết blog rất dễ nhưng để viết blog một cách chuyên nghiệp, viết blog như một cái nghề, viết blog để kiếm tiền và thậm chí còn để từng bước biến blog thành một doanh nghiệp trực tuyến thì bạn sẽ cần phải vận dụng rất nhiều kế hoạch .
Trên đây là những điều Ngọc thật sự muốn san sẻ với bạn, một blogger mới mở màn với việc làm viết blog kiếm tiền. Hoặc nếu bạn là một người đã viết blog lâu năm, và bạn có thêm nhưng kinh nghiệm tay nghề từ bản thân. Hãy để lại một phản hồi bên dưới để tất cả chúng ta có thời cơ trao đổi thêm. Ngọc luôn lắng nghe và trân trọng những quan điểm từ toàn bộ những bạn !

3.9
7
votes

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *