Affiliate marketing là gì? Cách kiếm tiền online với tiếp thị liên kết

Home » Affiliate marketing là gì ? Cách kiếm tiền trực tuyến với tiếp thị link
affiliate marketing

Affiliate marketing là gì? Cách kiếm tiền online với tiếp thị liên kết

SaveSavedRemoved

0

Hữu ích+ 1

Hữu ích+ 1

5/5 – ( 5 bầu chọn )
Affiliate Marketing hay còn gọi là tiếp thị liên kết đã và đang là một phương pháp kiếm tiền online (MMO) phổ biến nhất hiện nay không chỉ trên thế giới mà ngay tại Việt Nam. Hiện đang có khá nhiều Affiliate Marketing Network xuất hiện và phát triển, ở Việt Nam có thể kể đến những cái tên lớn như AccessTrade, MasOffer, Lazada,… còn ở nước ngoài có thể nhắc đến như CJ, Clickbank, Amazon Associates, Rakuten,…
Với mức thu nhập mê hoặc và không số lượng giới hạn ( tuỳ thuộc vào kiến thức và kỹ năng và khá năng của mỗi người ) mà hiện đang có khá nhiều bạn khởi đầu tìm hiểu và khám phá và tham gia quy mô kiếm tiền trực tuyến này. Vậy Affiliate Marketing là gì và cách kiếm tiền với quy mô này như thế nào ? Hãy cùng mình tìm hiểu và khám phá nhé !
Top 14 trang tiếp thị liên kết tốt nhất tại Việt Nam hiện nayTop 14 trang tiếp thị link tốt nhất tại Nước Ta lúc bấy giờXem ngay

Affiliate Marketing là gì?

affiliate marketingaffiliate marketing

Affiliate Marketing là gì ?

Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) là một hình thức quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến người dùng cuối cùng thông qua các trang mạng (có thể là trang web, Fanpage, Group Facebook,…) của đối tác. Khi người dùng truy cập các trang mạng đó của đối tác và thực hiện các hành động chuyển đổi như: Mua hàng, điền thông tin, tải app,… thì đối tác đó sẽ nhận được hoa hồng từ các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, dịch vụ.

Nói nôm na đó là doanh nghiệp họ cần bán sản phẩm, dịch vụ của mình còn nhiệm vụ của bạn giống như một cộng tác viên sẽ là giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp đó trên một trang mạng do mình quản lý và mỗi khi có hành động chuyển đổi xảy ra (mua hàng, tải app,…) thì bạn sẽ được doanh nghiệp chi trả hoa hồng.

Nên nhớ rằng, việc ra mắt loại sản phẩm phải xảy ra trên thiên nhiên và môi trường trực tuyến chứ không phải offline. Các mẫu sản phẩm mà bạn phải trình làng sẽ Open dưới dạng một URL ( Đường Dẫn ) đã được gắn mã theo dõi để đong đếm các quy đổi cũng như nguồn của nó .

Commission Junction được xem là một Affiliate Network hàng đầu trên thế giới hiện nay

Các ưu điểm của Affiliate Marketing

Nếu bạn có dự tính kiếm tiền trực tuyến, Affiliate Marketing là một hình thức tuyệt vời với rất nhiều ưu điểm như sau :

 • Không cần sản phẩm, dịch vụ: Sản phẩm là của nhà cung cấp còn việc của bạn chỉ là giới thiệu các sản phẩm dịch vụ đó.
 • Không cần lo về vấn đề đóng gói, vận chuyển, chăm sóc khách hàng: Khi có khách mua hàng, tất cả những việc còn lại từ đóng gói, giao hàng, bảo hành, hậu mãi … thì doanh nghiệp cung cấp sản phẩm dịch vụ phải thực hiện và đảm bảo chất lượng để có thể hoạt động bền lâu.
 • Không cần vốn ban đầu: Nếu có thì chẳng qua cũng chỉ vài trăm nghìn để mua Domain và Hosting để tạo trang web hoặc duy trì website của mình. Nếu bạn làm lớn hơn thì có thể nhiều hơn nhưng chẳng bỏ vào đâu so với việc bạn phải tự đi sản xuất sản phẩm.
 • Hoa hồng hấp dẫn: Để bán được một sản phẩm doanh nghiệp phải trả một khoản chi phí rất lớn cho các chiến dịch Marketing, đội ngũ Sale. Nếu bạn giúp doanh nghiệp đó bán sản phẩm thì nó chẳng tốn một đồng phí nào cả cho nên sẽ chiết khấu một khoản hoa hồng không nhỏ cho bạn. Tỉ lệ phần trăm hoa hồng là khác nhau với mỗi loại mặt hàng, doanh nghiệp. Ở nước ngoài, một số blogger có thể kiếm hàng tháng đến 100K$, tiêu biểu có thể kể đến những cái tên như Pat Flyn, Harsh Agrawal ,…
 • Cơ hội cho tương lai: Nếu sau này bạn đủ điều kiện để sản xuất sản phẩm thì sao? Thật tuyệt vời vì lúc này bạn đã có sẵn mọi thứ để tìm đầu ra cho sản phẩm đó từ hệ thống trang mạng mà bạn đang vận hành cho đến các kĩ năng Marketing mà bạn đã được rèn luyện trong quá trình “kiếm cơm” từ Affiliate Marketing. Bán sản phẩm của người khác bạn lời 1 nhưng bán sản phẩm do chính mình sản xuất ra thì lời tới 10 lận đó.
 • Tự do về thời gian: Bạn có thể làm việc này tại bất kỳ đâu bạn muốn, tất cả bạn cần chỉ là một chiếc máy tính có kết nối mạng Internet mà thôi.

Các thành phần tham gia Affiliate Marketing

Vậy các thành phần tham gia Affiliate Marketing là gì? Dưới đây là các thành phần chủ yếu mà bạn phải nắm rõ thì mới hiểu được về cách thức hoạt động của nó:

Customer (Khách hàng): Là người truy cập vào các trang mạng của Publishers, click banner, liên kết để mua các sản phẩm, dịch vụ của Advertisers.

Publishers (chủ các trang mạng): Chính là những người kiếm tiền online như bạn đó. Họ có thể là tổ chức, cá nhân sở hữu các trang web, mạng xã hội, diễn đàn… để giúp các Advertiser quảng bá sản phẩm, dịch vụ và được Advertiser chi trả hoa hồng.

Advertisers (nhà quảng cáo): Đây chính là các doanh nghiệp muốn bán các sản phẩm, dịch vụ của mình.

Affiliate Network: Có nhiệm vụ trung gian liên kết giữa các Advertiser và Publishers. Affiliate network đóng vai trò rất quan trọng trong hình thức kiếm tiền này bởi vì nếu không có nó thì các Advertiser không biết tìm các Publishers ở đâu để tiếp thị sản phẩm hoặc ngược lại các Publishers sẽ không biết các doanh nghiệp nào đang có nhu cầu quảng bá và cần quảng bá những sản phẩm nào. Và nếu như họ tìm được nhau thì việc thống kê các chuyển đổi (mua hàng, tải app,…) để chi trả hoa hồng sẽ rất khó khăn nếu như có hàng chục hàng trăm Publishers tham gia tiếp thị.

Các Affiliate network với nhiệm vụ tập trung các Publishers và Advertisers lại với nhau, đồng thời cung cấp các nền tảng kĩ thuật để thống kê các chuyển đổi cũng như nguồn của các chuyển đổi đó đến từ Publishers nào để tính ra hoa hồng chiết khấu. Việc thanh toán hoa hồng cho Publishers cũng do Affiliate Network đứng ra thực hiện để đảm bảo công bằng cho cả Publishers lẫn Advertisers.

Affiliate Marketing hoạt động như thế nào?

Một quy trình hoạt động giải trí của Affiliate Marketing lần lượt trải qua các bước sau đây :

Bước 1: Khách hàng truy cập website, mạng xã hội hoặc diễn đàn của Publisher.

Bước 2: Khách hàng click vào các đường link/banner trên website của Publisher. Các đường link này đều có gắn các ID tag giúp Affiliate Metwork có thể tracking để xác định nguồn click đó đến từ website nào và thống kê các chuyển đổi nếu có sau lượt click.

Bước 3: Khách hàng thực hiện chuyển đổi (mua hàng, điền form, tải app…).

Bước 4: Affiliate Network gửi thông báo cho Advertiser về chuyển đổi. Adevertiser xác nhận chuyển đổi và sau đó đồng ý chi trả hoa hồng cho chuyển đổi đó.

Bước 5: Affiliate Network thanh toán hoa hồng cho Publisher theo số tiền đã kiếm được, tuy nhiên phải đạt được ngưỡng tiền tối thiểu thì mới được thanh toán, chẳng hạn bạn phải kiếm được từ 200K trở lên thì mới được AccessTrade thanh toán.

thu nhap accesstradethu nhap accesstrade

Doanh thu kiếm tiền với AccessTrade

Trong chu trình hoạt động của Affiliate Marketing thì phần khó nhất chính là Tracking, tức là theo dõi chính xác các hành động của khách hàng kể từ lúc vào website cho đến khi thực hiện chuyển đổi. Việc tracking này chiếm vai trò rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến chi phí của các Advertiser cũng như túi tiền của Publisher mà trên đời này bất cứ thứ gì đụng tới tiền đều quan trọng.

Việc Tracking này sẽ do Affiliate network tiếp đón, họ sẽ phân phối nền tảng kĩ thuật giúp tạo ra các đường link affiliate để cho các Publisher chèn vào bài viết hoặc banner .

Quá trình tracking này diễn ra phức tạp, khi người mua click vào link / banner trên website của Publisher, một cookie sẽ được gán vào trình duyệt của họ. Và nếu người mua triển khai hành vi mua hàng từ website loại sản phẩm hoặc dịch vụ của Advertiser, khi đó Affiliate Network sẽ truy lại cookie đã được gán vào trước đó là của Publisher nào trong Network và ghi nhận quy đổi cho Publisher là của ai .

Với những Advertiser (doanh nghiệp) nhỏ, họ không có đủ tiền để tạo nên những Affiliate Network như vậy nên buộc họ phải hợp tác với các Affiliate Network khác và trả phí cho Affiliate Network. Với những Advertiser khủng như Amazon, Lazada,… họ có đủ tiền cũng như nguồn lực thể tự phát triển một Affiliate Network cho riêng mình hoặc mua lại một nền tảng Affiliate khác và quản lý trên máy chủ của mình.

Mô hình kiếm tiền/tính phí quảng cáo của Affiliate Marketing như thế nào?

affiliate marketingaffiliate marketing

Với các Publisher thì ta gọi là mô hình kiếm tiền còn đối với các Advertiser là mô hình tính phí quảng cáo. Có 3 mô hình tính phí quảng cáo thông dụng hiện nay đó là CPM (Facebook), CPC (Google) và CPA (Affiliate marketing).

CPM: Viết tắt của Cost per Thousand Impression tức là phí cho 1000 lượt hiển thị. Mô hình này được Facebook sử dụng, có nghĩa là Facebook chỉ quan tâm là post quảng cáo của nó hiển thị với bao nhiêu người và không quan tâm đến các chuyển đổi sau khi hiển thị đến người đó. Tức là cứ hiển thị là Facebook tính tiền, còn người xem tương tác với post như thế nào thì nó chỉ giúp Advertiser thống kê thôi chứ không dựa vào đó để tính tiền.

CPC: Viết tắt của Cost per Click là mô hình tính phí của ông trùm Google. Ngược với Facebook, Google sẽ không tính phí khi một post/banner quảng cáo được hiển thị mà nó chỉ tính phí khi người dùng Click vào banner đó. Cả 2 hình thức trên có một nhược điểm đó là nhà quảng cáo (Advertiser) phải trả tiền cho dù họ có thể không bán được hàng. Bởi vì khách hàng dù có đọc được post quảng cáo và click vào đó thì không có gì chắc là họ sẽ mua hàng cả. Và thế là một mô hình khác được tạo ra để các advertiser có thêm một lựa chọn nữa, đó là CPA.

CPA: viết tắt của Cost per Action là mô hình tính phí dựa vào chuyển đổi (hành động) mà khách hàng thực hiện. Tức là khách hàng thấy post quảng cáo, click vào nó vẫn chưa tính phí mà khách hàng phải tiếp tục thực hiện các hành vi chuyển đổi như mua hàng, điền form, tải app… thì nhà quảng cáo mới bị tính phí. Tất nhiên, mức phí lúc này sẽ cao hơn nhiều so với các mô hình CPM và CPC. Và Affiliate marketing đang sử dụng mô hình tính phí này, trong CPA lại được chia thành 3 dạng nữa:

CPS – Cost per Sale: Tính phí khi khách hàng đặt hàng

CPL – Cost per Lead: Tính phí khi khách hàng điền form đăng ký và để lại thông tin.

CPI – Cost per Install: Tinh phí khi khách hàng tải và cài đặt ứng dụng

Từng bước cơ bản để kiếm tiền với Affiliate Marketing

1. Chọn sản phẩm/dịch vụ cần quảng bá

Hiện nay, có khá nhiều Affiliate Network mà bạn hoàn toàn có thể tham gia để kiến tiền trực tuyến, 1 số ít cái tên lớn hoàn toàn có thể nhắc đến như :

 • Nước ngoài: Amazon Associates, CJ, Clickbank, Rakuten, Jvzoo, Peerfly, MaxBounty,…
 • Thewirecutter: Là một trang nước ngoài rất thành công trong việc kiến tiền online với Amazon Associates.
 • Việt Nam: AccessTrade, MassOffer, Lazada, Civi,….
 • GiamGia.Today là trang web khá nổi ở Việt Nam trong việc cung cấp các mã giảm giá dành cho các trang thương mại điện tử Việt Nam như Tiki, Lazada, Adayroi,…

2. Xác định thị trường và lựa chọn hướng đi

Nếu bạn có vốn tiếng anh tốt và muốn kiếm tiền với thị trường này, lúc này bạn nên tham khảo các bài viết của Lamnguyenz.com, mặc dù đây là blog chuyên kiếm tiền với Amazon Associates, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể tư duy để áp dụng cho các Affiliate Network khác hoặc tham gia luôn với Amazon Associates.

Trong trường hợp, bạn chọn thị trường Việt Nam khi đó có thể tham khảo các hình thức kiếm tiền phổ biến hiện nay với AccessTrade.

Tạo trang Landing Page rồi tiến hành chạy quảng cáo: Để tìm hiểu sâu hơn về hình thức này, hãy tham khảo trang này.

Tạo một trang web chia sẻ mã giảm giá như GiamGia.toady: Ở bài viết trước, mình từng có bài viết khá chi tiết về cách tạo trang chia sẻ mã giảm giá mà bạn có thể tham khảo lại tại đây.

Xây dựng trang web đánh giá và tổng hợp các sản phẩm: Trang web dạng này đòi hỏi bạn tốn khá nhiều thời để tổng hợp và nghiên cứu các sản phẩm từ các trang thương mại điện tử như Tiki, Lazada để đưa ra các danh sách sản phẩm tốt nhất mà người dùng nên mua.

Xây dựng một Authority Site về một lĩnh vực cụ thể: Để hiểu rõ hơn về hình thức này, bạn có thể tham khảo 2 trang web sau: https://tranghannah.com

3. Hành động và kiên định với quyết định đã chọn

Affiliate Marketing là một hình thức kiến tiền online không quá khó nhưng hoàn toàn không dễ, nguyên nhân mà phần lớn những người mới bắt đầu thường thất bại đó là không đủ sự kiên nhẫn và sớm bỏ cuộc chỉ sau vài tháng tham gia.

Việc kiếm tiền trực tuyến không phải là chuyện một sớm một chiều mà để thành công xuất sắc với nó là cả quả trình điều tra và nghiên cứu, tư duy, hành vi và thất bại .
Chính vì thế, một khi đã mở màn, hãy coi đây là một business thực sự mà bạn cần phải tráng lệ với nó, nếu làm mãi mà vẫn chưa có thu nhập hoặc thu nhập ít thì hãy tham gia vào các forum, Group Facebook hoặc các khoá học trực tuyến để từ đó trao dồi và rút ra kinh nghiệm tay nghề cho bán thân rồi triển khai biến hóa cách làm trước đó .

Bản thân mình mình từng rất gà mờ trong những năm đầu, tuy nhiên sau khi trải nghiệm nhiều thất bại cũng như tinh thần ham học (mình đã tham gia vào các khoá học online NSST của Lamnguyenz, Khoá học của anh Trần Tỉnh, khoá học SEO Offline và một vài nhóm MMO trả phí) mình đã bắt đầu trưởng thành và ngày càng thấy yêu thích công việc này hơn.

Ngoài ra, để có được một tư duy về Affiliate được tốt hơn, bạn có thể tham khảo thêm bài viết này của LamNguyenz.

4. Không ngừng sáng tạo

Một khi bạn đã có đủ thưởng thức cũng như lệch giá hàng tháng với Affiliate Marketing, khi đó hãy phát minh sáng tạo và thưởng thức thêm các hình thức kiếm tiền khác do chính bạn sáng tác. Chẳng hạn :

 • Websosanh.com là một trang web chuyên về Affiliate Marketing và cách làm của họ rất khác biệt đó là so sánh giá của các sản phẩm ở các trang thương mại điện tử với nhau nhằm giúp người dùng có được sự lựa chọn mua sản phẩm với giá tốt nhất. Họ làm khá đầu tư và chuyên nghiệp
 • Xây dựng một Ebook miễn phí: Bạn có thể đầu tư thời gian để xây dựng một ebook toàn tập về một lĩnh vực cụ thể nào đó nhưng có chèn link Affiliate vào, rồi tiến hành chia sẻ ở dạng Free Book để mỗi người tải về đọc. Ở hình thức này, bạn cần có một trang web phù hợp hoặc có kiến thức về Facebook Ads hay Adwords để quảng bá được tốt hơn.
 • Ngocdenroi.com: Đây là trang khá khác biệt so với hầu hết các trang web khác tại Việt Nam, trang web có nhiều bài viết giá trị chia sẻ về kinh nghiệm viết blog cũng như kiếm tiền online, đặc biệt là các PODCAST giữa anh Ngọc và Nhân vật khách mời về cách kiếm tiền online của họ. Hình thức kiếm tiền của Ngocdenroi.com theo mình đó là kiếm tiền với các nhà cung cấp Domain, Hosting và bán Ebook. Mình thấy đây là cách khá hay và khác biệt mà bạn có thể tham khảo.

Những câu hỏi thường gặp với Affiliate Marketing là gì?

1. Với một website ta có thể cùng lúc kiếm tiền với cả 2 hình thức Affiliate Marketing và Google Adsense được không ?

Câu trả lời là Có! Bởi vì Affiliate Marketing không vi phạm bất kì chính sách nào của Google Adsense. Thực tế thì Affiliate Marketing giúp bạn kiếm nhiều tiền hơn so với Google Adsense.

2. Tham gia Affiliate Marketing có tốn phí không?

Về cơ bản thì Affiliate network không thu bất kì đồng phí nào từ bạn. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ tốn phí ở việc quảng bá đường link affiliate, nó tùy thuộc vào công cụ mà bạn sử dụng. Nếu bạn sử dụng một nền tảng website miễn phí thì bạn sẽ không tốn đồng nào nhưng nếu bạn muốn tạo một website chuyên nghiệp để quảng bá link, dùng quảng cáo, Email Marketing thì bạn phải tốn một ít phí.

3. Cần bằng cấp gì để tham gia Affiliate Marketing?

Bất kì ai cũng có thể tham gia Affiliate Marketing mà không cần bất kì loại chứng chỉ bằng cấp nào. Tuy nhiên, họ phải biết một ít kiến thức về SEO, Content, … thì mới có thể kiếm tiền từ nó được. Và trước hết họ phải bỏ thời gian để tìm hiểu Affiliate marketing là gì? Hosting, Domain là gì? SEO là gì? Sau đó, hãy tạo lập một trang web đầu tiên và tiến hành nội dung.

4. Bạn có thể kiếm được bao nhiêu tiền từ Affiliate Marketing?

Số tiền là không giới hạn bởi vì bạn giới thiệu đường link sản phẩm cho càng nhiều người, họ mua sản phẩm đó càng nhiều thì hoa hồng của bạn sẽ càng nhiều. Tất nhiên là bạn cũng có thể không kiếm đồng nào nếu như không bán được sản phẩm. Một người tham gia Affiliate Marketing lão luyện có thể kiếm từ vài nghìn đến vài chục nghìn USD/tháng là bình thường.

Lời kết

Như vậy bạn đã biết thế nào là Affiliate Marketing cũng như cách kiếm tiền trực tuyến trải qua hình thức này rồi phải không ? Hiện nay, có nhiều cách kiểm tiền với Affiliate Marketing như tạo một trang Landing Page tốt rồi chạy quảng cáo từ Adsense, Facebook, Tạo ra các forum, nhóm Facebook về một nghành đơn cử rồi san sẻ kiến thức và kỹ năng và mẫu sản phẩm tương thích lên các trang này, …

Tuy nhiên, xây dựng một trang Authority Site là một cách kiếm tiền online bền vững và ổn định hơn tất cả. Việc xây dựng một trong Authority Site là không hề dễ dàng vì nói đòi hỏi bạn phải có nhiều kỹ năng khác nhau và quan trọng hơn hết vẫn là sự kiên trì đủ lâu.

Và một khi đã kiến thiết xây dựng một trang Authority Site thành công xuất sắc ở Nước Ta hoặc Nước Ngoài thì chắc như đinh một điều rằng bạn đã có một nguồn thu nhập thụ động không thay đổi và bền vững và kiên cố trong thời hạn từ 1 năm, 2 năm, … Vậy bạn đã chọn hình thức nào khi tham gia Affiliate Marketing và có yếu tố nào khó khăn vất vả khi mở màn hành trình dài kiến tiền với hình thức này không ? Hãy san sẻ với mình trong phần phản hồi dưới đây nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *