Vỡ mộng làm giàu từ YouTube

Sự biến hóa chủ trương liên tục từ YouTube khiến nhiều người làm nội dung trên nền tảng này thua lỗ, phá sản .Ở thời kỳ đỉnh điểm, Hồng Ngân ( TX Thanh Xuân, TP. Hà Nội ) chiếm hữu một đội hơn 20 nhân viên cấp dưới, hàng ngày sản xuất video để đăng lên kênh YouTube của mình với hàng triệu lượt ĐK ( subscriber ). Có tháng, cô thu được hàng chục nghìn USD, vừa để trả lương nhân viên cấp dưới, vừa góp vốn đầu tư mở thêm kênh, lại mua nhà, mua xe … Tự nhận mình thức thời vì biết ” đứng trên vai người khổng lồ “, Ngân đã có cơ ngơi đáng mơ ước ở tuổi 26 .Tuy nhiên, ” gã khổng lồ này ” không phải khi nào cũng ” dễ tính ” để cho những người như Ngân thỏa sức kiếm tiền .

YouTube - trang web chia sẻ video do 3 nhân viên cũ của PayPal tạo nên vào tháng 2/2005 và được Google mua lại 1,65 tỷ USD tháng 11/2006 - đang được giới trẻ cho là một kênh kiếm tiền từ nội dung video nhanh và dễ nhất.

YouTube – trang web chia sẻ video do 3 nhân viên cũ của PayPal tạo nên vào tháng 2/2005 và được Google mua lại 1,65 tỷ USD tháng 11/2006 – đang được giới trẻ cho là một kênh kiếm tiền từ nội dung video nhanh và dễ nhất.

Đầu năm 2018, YouTube biến hóa chủ trương kiểm duyệt nội dung và phân phối quảng cáo, dẫn đến hàng loạt kênh làm về nội dung cho trẻ nhỏ trên khắp quốc tế bị mất năng lực kiếm tiền, nặng hơn là xóa kênh. Hệ thống này cũng bắt buộc những kênh phải có trên 4.000 giờ xem trong 12 tháng trước và 1.000 lượt subs mới hoàn toàn có thể bật tính năng kiếm tiền. Trong tình cảnh đó, giải pháp duy nhất của những đội sống nhờ Youtube là mua lại những kênh có sẵn để hoàn toàn có thể mang về lệch giá nhanh, duy trì đội ngũ nhân viên cấp dưới phát minh sáng tạo. Tuy nhiên, đây cũng là bước ngoặt khiến Ngân trớ trêu một năm sau đó .Vì nhiều nguyên do, YouTube ngày càng gây khó dễ với những kênh trong mạng lưới hệ thống của Ngân. Có thời gian, mỗi tuần mạng lưới hệ thống của cô bị khóa một kênh hàng trăm nghìn lượt subs. Đó là cú sốc quá lớn với một người vốn coi Internet là mảnh đất phì nhiêu và chưa từng gặp thất bại. Cuối tháng 4 vừa mới qua, Ngân đã quyết định hành động giải tán toàn bộ, cắt gần hết nhân sự, thanh lý máy móc, chỉ giữ lại một vài người chủ chốt và duy trì làm một kênh ” sạch ” với nội dung lành mạnh để chờ thời cơ đến, dù năng lực kiếm tiền là rất thấp .Trong nhóm những người làm Youtube tại Nước Ta, Vũ Đăng vừa đăng bán bộ thiết bị quay phim của mình. Số tiền góp vốn đầu tư máy quay, ống kính, chân máy, thẻ nhớ lên tới hơn 40 triệu đồng, cùng 5 tháng bỏ việc về quê làm video mà chưa thu được đồng nào. Giờ đây, Đăng phải thanh lý cả cỗ máy với giá bằng nửa. Trong bài đăng của Đăng, rất nhiều ” đồng nghiệp ” cũng vào san sẻ cảnh ngộ .

Với Ngân và Đăng, làm YouTube không cho “quả ngọt” như mong muốn. Nhưng với nhiều bạn trẻ, cái danh “YouTuber” vẫn đang có sức hút mãnh liệt và đây còn được coi là một nghề thời thượng – vừa làm vừa chơi mà vẫn ra tiền. Thực tế, để biến video trên YouTube thành một kênh kiếm tiền chính, người tham gia phải đánh đổi rất nhiều.

Theo thống kê của TheNextWeb đầu năm 2018, 96,5 % số vlogger trên quốc tế không hề kiếm đủ tiền để vượt qua mức ” chuẩn nghèo “. Còn để lọt vào top 3 % đứng vị trí số 1, kênh YouTube phải đạt tối thiểu 1,4 triệu lượt xem mỗi tháng .Không dừng lại ở đó, khi đã đủ điều kiện kèm theo và trở thành một đối tác chiến lược của YouTube để kiếm tiền, chủ kênh sẽ phải liên tục ra video, video sau phát minh sáng tạo hơn video trước để giữ ” người hâm mộ “, cũng như nhận thêm những ưu tiên từ mạng lưới hệ thống. Điều này dẫn đến một áp lực đè nén vô hình dung kinh khủng. Michelle Phan – chuyên viên trang điểm người Mỹ gốc Việt sở hữu kênh YouTube dạy trang điểm với 9 triệu lượt theo dõi – đã phải từ bỏ việc làm video vì gặp phải những yếu tố về tâm ý, hay mới gần đây nhất là streamer nổi tiếng Nước Ta – PewPew – quyết định hành động giải nghệ ” để có một đời sống thông thường ” là những vật chứng rõ ràng nhất về áp lực đè nén từ kiếm tiền trên nền tảng này .Ngoài ra, nhằm mục đích thỏa mãn nhu cầu người xem cũng như muốn gây sốc để nổi tiếng nhanh, nhiều YouTuber trẻ đã mặc kệ lao lý và thuần phong mỹ tục tạo ra những nội dung phản cảm hay đấm đá bạo lực. Đây là mầm mống khiến YouTube phải biến hóa chủ trương liên tục và bản thân hội đồng nhà phát minh sáng tạo bị ảnh hưởng tác động theo .

Theo Đức Thắng, kỹ thuật viên tối ưu hóa kênh của một Multi Channel Network (MCN – Mạng đa kênh) có trụ sở chính tại TP HCM, việc người dùng sử dụng YouTube như một kênh kiếm tiền chính là hoàn toàn khả thi. Tuy nhiên, không phải cứ đăng video lên là sẽ có tiền về. Chủ kênh cần có những nội dung mang lại giá trị cho người xem, ra video đều đặn và xác định đã “chơi” là phải tuân thủ luật của YouTube. 

Theo một người làm Youtube lâu năm, chỉ số CPM ( Cost Per 1000 impressions ) tại Nước Ta khoảng chừng 0,3 USD. Nghĩa là, những nhà phát minh sáng tạo sẽ kiếm được 300 USD ( khoảng chừng 7 triệu đồng ) nếu đạt một triệu lượt xem từ Nước Ta, chưa kể phải chia 20-50 % lệch giá nếu tham gia MCN để kiếm thêm người xem .Nhưng để đạt được một triệu lượt xem, ngoài yếu tố như mong muốn, người làm YouTube phải mất rất nhiều thời hạn để phát minh sáng tạo nội dung, shopping thiết bị, quay dựng video, cạnh tranh đối đầu với hàng nghìn kênh mới được tạo ra mỗi ngày. Và hơn cả, phải tuân thủ luật chơi từ YouTube – vốn chưa không thay đổi và liên tục biến hóa .

Lưu Quý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *